Saturday, March 2, 2024
More

  Pantone เปิดเผยสีประจำปี 2021 เป็น 2 สีแห่งความแข็งแรงและความหวัง รับยุค New Normal

  สำหรับผู้ที่สนใจเทรนด์เกี่ยวกับเรื่องโทนสี คงตั้งหน้าตั้งตารอลุ้นว่าเทรนด์สีปีหน้านั้นจะแจ๊คพ็อตออกมาที่โทนใด ล่าสุด Pantone ผู้นำเทรนด์แห่งวงการสีได้ออกมาประกาศชัดเรียบร้อยแล้วว่า “Ultimate Gray” และ “Illuminating” ขึ้นครองตำแหน่งสีโดดเด่นประจำ 2021 ซึ่งโทนของสองสีนี้มีลักษณะเป็นอย่างไร BLT นำข้อมูลมาฝากให้ทุกคนได้ทราบกัน

  Ultimate Gray และ Illuminating สีแห่งปี 2021 กับการสื่อความหมาย

  Pantone ได้ให้เหตุผลว่า ที่ตัดสินใจเลือก “สีเทา Ultimate Gray (PANTONE 17-5104)” และ “สีเหลือง Illuminating (PANTONE 13-0647)” เป็น Color of the year ในปีหน้า เพราะเป็นโทนที่สื่อถึงความเข้มแข็ง และความหวัง เมื่อลงลึกถึงรายละเอียดจะพบว่าทั้งสองสีมีความหมายซ่อนอยู่ เพราะ Pantone ได้หยิบเอาเหตุการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 การถูกสังหารโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจของจอร์จ ฟลอยด์ และบรีออนนา เทย์เลอร์ ที่จุดประเด็นเรื่องของความเท่าเทียมและความยุติธรรมขึ้นมาในสหรัฐฯ เพื่อมาประกอบการตัดสินใจ


  ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Pantone มีอารมณ์รักพี่เสียดายน้อง

  การเลือกสีโดดเด่นแห่งปี พร้อมกันถึง 2 สี ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นครั้งแรก เพราะเคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อปี 2016 ซึ่ง Pantone ได้ชี้เป้าไปที่สี Rose Quartz และ Serenity สองสีที่สะท้อนความรู้สึกผ่อนคลาย เงียบสงบ และอบอุ่น

  คำยืนยันจากผู้บริหาร ถึงแนวคิดในการตัดสินใจเลือกโทนสี

  ลีอาทริซ ไอส์แมน (Leatric Eiseman) ผู้อำนวยการบริหารของ Pantone เปิดเผยว่า สองสีนี้ถูกเลือกอย่างไร้ข้อกังขา เนื่องจากสีเทา Ultimate Gray เป็นสีที่ซ่อนความนิ่ง และความเยือกเย็นดุจหินผา ส่วนสีเหลือง Illuminating เป็นสีของความร่าเริง ฉะนั้นความหมายของทั้งสองสีจึงเป็นเรื่องของความอดทน ความอบอุ่น และความหวัง สามารถสนับสนุนซึ่งกันและกันได้เป็นอย่างดี เฉกเช่นความหวังและความแข็งแกร่ง ที่ต้องอยู่คู่กันในวิกฤตที่ทั่วโลกเผชิญอยู่

  โทนสีในปีนี้ยังสอดคล้องกับแบรนด์ดัง รวมถึงสถานการณ์ในอดีต

  ในขณะที่ สีเทา Ultimate Gray และ สีเหลือง Illuminating ที่เป็นสีประจำปี 2021 ยังสะท้อนถึงภาพลักษณ์อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ผู้นำเทรนด์ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีอย่าง ‘realme’ ที่ทางบริษัทได้ปรับภาพลักษณ์ใหม่ โดยการออกแบบสีประจำแบรนด์ เป็น “realme gray” และ “realme yellow” เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้กลายเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ทั่วโลก อีกทั้งแสดงทัศนคติที่ทันสมัยและเป็นตัวตนของพวกเขาอย่าง

  แท้จริง

  รวมถึงบทเรียนที่ทั่วโลกได้รับในปี 2020 จากวิกฤตการณ์ โควิด-19 และการเคลื่อนไหวทางสังคมด้านมนุษยชน ยังทำให้ปี 2021 กลายเป็นปีแห่งการปรับความคิดเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่ต่างอะไรไปจากยุคฮิปปี้ที่มีการปรับตัวกับชีวิตหลังสงครามโลก ซึ่งพวกเขาได้ปฏิเสธคุณค่าทางวัตถุและความรุนแรง หันมาให้ความสำคัญด้านมนุษยธรรมมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

  ——————–

  เรื่อง Doowoper ภาพ Pantone