Monday, June 17, 2024
More

  เกษียณมาร์เก็ต ตลาดนัดจากผู้สูงวัย 60+ ที่ชวนคนรุ่นเพื่อนและรุ่นลูกมาสนุกสนานด้วยกัน

  หากให้นั่งลิสต์ลายแทงคอมมูนิตี้ทางวัฒนธรรมดี ๆ ของเชียงใหม่ เชื่อว่าทุกคนคงเลือกที่ตัวเองชอบกันได้แบบไม่มีซ้ำ แต่ลองเราตีกรอบลงว่าต้องเป็นพื้นที่ที่สร้างขึ้นมาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ เชื่อสเปซที่มาร์กอยู่ในใจคงลดฮวบ ๆ แน่ ๆ


  เหตุนี้จึงเป็นที่มาของ “เกษียณมาร์เก็ต” พื้นที่ที่สร้างขึ้นมาจากความต้องการสร้างคอมมูนิตี้แห่งการใช้ชีวิตและพบปะสังสรรค์ใหม่ ๆ แก่บรรดาผู้สูงวัยอายุ 60 ปีขึ้นไปของทีมโอลด์ เชียงใหม่ ซึ่งเต็มไปด้วยความม่วนอก ม่วนใจ พร้อมความสดใส ชวนอุ่นอกใจจากประกายตาที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างโชกโชน และเข้าใจโลกของทุกท่าน ไม่เชื่อ ลองมาดูรอยยิ้ม และเส้นทางความสุขครั้งใหม่ของพวกท่านได้เลย !

  “เกษียณมาร์เก็ต” ตลาดของผู้สูงวัย 60+ ที่สร้างคุณค่าในใจ ให้คนวัยเกษียณ

  เกษียณมาร์เก็ต หรือตลาดนัดแห่งใหม่ซึ่งตั้งอยู่ที่ศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ เกิดขึ้นมาจากความตั้งใจของทีมโอลด์ เชียงใหม่ ที่ต้องการสร้าง “สเปซ” สำหรับกลุ่มคนสูงวัยอายุ 60 ปีขึ้นไปได้มีพื้นที่ในการพบปะสังสรรค์ พบเจอเพื่อนใหม่ ๆ และไกล่เกลี่ยประสบการณ์ชีวิตมากล้นแก่กันและกัน แก่คนรุ่นใหม่ แก่เยาวชน

  ผ่านการดำเนินกิจกรรมในรูปแบบตลาดนัดของผู้สูงวัย 60+ รวม 60 ร้าน ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายจากการคัดมาอย่างดีของทีมงาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารท้องถิ่น งานคราฟต์ ของใช้สไตล์ท้องถิ่น เวิร์กชอป ฯลฯ ตามมาตรฐานตลาดนัดระดับคุณภาพ แถมความพิเศษที่เราขอเชียร์สุด ๆ กับวงดนตรีสุดคูล (ลากเสียงยาว ๆ) ของผู้สูงวัยใจเก๋า พร้อมกีตาร์คู่ใจ ไมค์คู่กาย ส่งเสียงเพลงเพราะ ๆ ราวกับอยู่ในเฟสติวัลดนตรีดี ๆ ก็ไม่ปาน

  แต่แน่นอนว่าไฮไลต์ที่ทำให้ตลาดนัดแห่งนี้มีความพิเศษสุด ๆ เป็นเพราะกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าทั้งหมดที่มาประชันฝีไม้ลายมือการขายของกันอย่างมีความสุข แบบลืมภาพจำผู้ใหญ่ในบ้านที่นั่งหงอยเหงารอลูกหลานกลับมาเยี่ยมนาน ๆ ครั้งไปเลย

  เพราะเราจะสัมผัสได้ถึงพลังบวกของผู้สูงวัยที่ปะทุขึ้นมาอย่างล้นทะลัก จากการได้มีพื้นที่ในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ให้แก่ผู้มาเยือน และพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวชีวิตแก่ทุกคน ทั้งยังเป็นเหมือนโอกาสให้พวกท่านได้มีกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวไปในตัว

  เกิดเป็น “กาด” (ตลาด) ที่เชื่อมโยงประสบการณ์ชีวิตของผู้สูงวัยมาถักทอเป็นบทสนทนาก้อนยักษ์ ให้เห็นภาพง่าย ๆ ก็คงเหมือนบอลเกงกิ ที่ซัดพลังบวกตูมใหญ่ กระจายไปทั่วเกษียณมาร์เก็ต

  ทั้งด้วยการออกแบบพื้นที่ และกระจายโซนกิจกรรมที่มีความหลากหลาย และเข้าถึงได้สำหรับทุกคน โดยมีผู้สูงวัยเป็นศูนย์กลางของทีมโอลด์ เชียงใหม่ ทำให้ “เกษียณมาร์เก็ต” กลายเป็นตลาดนัดที่ไม่เพียงเปิดให้เราได้มาเก็บเกี่ยวอาหารอร่อย ๆ ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของชาวภาคเหนือแท้ ๆ ฯลฯ

  แต่ยังเปิดให้เรามาชอปรอยยิ้ม ประสบการณ์ ความทรงจำดี ๆ จากไม้ใหญ่ของสังคมเรา ที่พร้อมส่งความร่มรื่นในหัวใจแก่ทุกคนด้วยความจริงใจ

  “เกษียณมาร์เก็ต” เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์แรกของเดือน / เวลา 08:00-14:00 น. / ศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ / FB : เกษียณมาร์เก็ต