Monday, June 17, 2024
More

  15 แอปฯ และเกมสุดครีเอท ที่ Apple ยกย่องให้เป็นที่สุดแห่งปี 2020

  เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Apple ประกาศผู้ชนะ “App Store Best of 2020” เป็นที่เรียบร้อย โดยมีแอปและเกมทั้งหมด 15 รายการที่เข้าวิน… ทั้งนี้ Apple ได้มีเกณฑ์การพิจารณามาจากแอปหรือเกมที่โดดเด่นในเรื่องคุณภาพ มีดีไซน์สร้างสรรค์ และเทคโนโลยีที่ทันสมัย นอกจากนี้แอปและเกมแห่งปี 2020 ยังมีคุณสมบัติ สร้างผลกระทบในแง่บวกต่อวัฒนธรรม การช่วยเหลือ และการสร้างคุณค่า ส่วนทั้ง 15 รายการมีอะไรบ้าง BLT จะมาแจกแจงพร้อมเสิร์ฟข้อมูลคร่าวๆ ให้ทราบกัน (เผื่อใครอยากจะโหลดมาใช้หรือเล่นบ้าง…)

  สุดยอดแอปแห่งปี 2020


  -สุดยอดแอป iPhone แห่งปี : Wakeout! พัฒนาโดย Andres Canella เป็นแอปเพื่อสุขภาพ สร้างขึ้นไว้สำหรับให้ทุกคนสามารถออกกำลังกายในช่วงเวลาสั้นๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา

  – สุดยอดแอป iPad แห่งปี : Zoom แอปมอบความสะดวกแก่การเรียนรู้จากระยะทางไกล หรือการประชุมและทำงานในรูปแบบ work from home

  -สุดยอดแอป Mac แห่งปี : Fantastical พัฒนาโดย Flexibits ซึ่งแป็นแอปปฏิทิน สำหรับบันทึกเตือนความจำ คุณสมบัติเด่นคือใช้งานง่าย สะดวกและรวดเร็ว

  -แอป Apple TV แห่งปี : Disney+ แอปให้ความบันเทิง ที่เชื่อมต่อทางโทรทัศน์ ซึ่งมีภาพยนตร์ดีดีจากค่าย Disney, Pixar,Marvel, Star Wars และ National Geographic ให้ชมเพียบ!

  -สุดยอดแอป Apple Watch แห่งปี : Endel แอปผ่อนคลายสมอง ผ่านทางเสียง โดยมีโหมดพิเศษอย่าง Focus และ Sleep ซึ่งคอยปรับเปลี่ยนจังหวะให้สอดคล้องกับการเต้นหัวใจของผู้ใช้งาน

  สุดยอดเกมแห่งปี 2020

  -เกม iPhone แห่งปี : Genshin Impact จาก miHoYo เกมออนไลน์แนว Action RPG (Role-Playing Game) สไตล์อนิเมะที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก

  -เกม iPad แห่งปี : Legends of Runeterra จาก Riot Games เป็นเกมการ์ดสุดหรรษา และหากใครเป็นแฟน LoL ยิ่งต้องลอง

  -เกม Mac แห่งปี : Disco Elysium เป็นเกม RPG (Role-Playing Game) ที่พัฒนาโดยสตูดิโออิสระ ZA/UM จากประเทศเอสโตเนีย ซึ่งกวาดรางวัลต่างๆ มาแล้วมากมาย

  -เกม Apple TV แห่งปี : Dandara Trials of Fear จากค่าย Raw Fury เป็นเกม platformer แนวแอคชั่นขั้นพื้นฐานแบบ 2 มิติ ที่เน้นให้ผู้เล่นผ่านเกมไปได้ทีละด่าน

  -เกม Apple Arcade แห่งปี: Sneaky Sasquatch จาก RAC7 เป็นเกมสั้นๆ น่าตื่นเต้น ที่ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็น Sasquatch ย่องไปที่ตั้งแคมป์ เพื่อทำอะไรก็ได้ตามใจ เช่น ตกปลา พรางตัว แอบกินอาหาร ฯลฯ

  แอปนำเทรนด์แห่งปี 2020

  -Shine แอปการทำสมาธิของคนรุ่นใหม่ ที่ช่วยในเรื่องของสุขภาพจิตและชีวิตที่ดีขึ้น

  -Caribu แอปที่ช่วยในการเชื่อมโยงกิจกรรมภายในครอบครัวในรูปแบบทันสมัย มีเกมอินเทอร์แอคทีฟจำนวนมาก และหนังสือกว่าร้อยเล่มไว้ในแพลตฟอร์มวิดีโอคอลแบบเรียลไทม์ของแอป

  -Pokémon GO แอปที่นำเอาเกมยอดนิยมที่เคยเล่นนอกสถานที่ มาสร้างประสบการณ์ใหม่ในการเล่นที่บ้าน ซึ่งคิดค้นวิธีเล่นแบบใหม่โดย Niantic

  -ShareTheMeal แอปการกุศลขององค์การอาหารโลก ที่ระดมทุนจัดซื้อมื้ออาหารให้แก่เด็กผู้ลี้ภัย และเปิดโอกาสให้คุณร่วมเป็นส่วนหนึ่งผ่านทางแอป

  – Explain Everything Whiteboard แอปนำเสนอเครื่องมือการทำงานร่วมกันบนคลาวด์ เพื่อให้กลุ่มนักเรียนสามารถทำโปรเจ็คท์ร่วมกันได้อย่างสะดวกสบาย

  และทั้งหมดนี้คือ 15 แอพ สุดสร้างสรรค์ที่ได้รับเลือกให้เข้าวิน… ปี 2020 แต่ที่พิเศษสุดๆ คือทาง Apple ได้ดีไซน์ถ้วยรางวัลสำหรับมอบให้แก่ผู้ชนะเป็นครั้งแรกด้วยในปีนี้ แถมเป็นถ้วยรางวัลที่ต่างจากทั่วไป เพราะได้รับแรงบันดาลใจมาจากไอคอนสีน้ำเงิน ที่เป็นสัญลักษณ์ของ App Store ซึ่งถูกนำมาสร้างผ่านอะลูมิเนียมรีไซเคิล 100% แถมด้านหนึ่งประดับด้วยโลโก้ Apple และอีกด้านสลักชื่อของผู้ชนะเอาไว้