Saturday, June 22, 2024
More

  7 ไอเทมมาแรงเอาใจเหล่าบรรดาสาวก จาก Apple ที่ลือหนาหูว่าเปิดตัวในปี 2021

  ถึงแม้เป็นการคาดการณ์ แต่ก็ถือว่าเป็นข้อมูลที่ผู้ชื่นชอบแกดเจ็ต และสาวก Apple ต่างให้ความสนใจไม่น้อย ว่าปีนี้จะได้พบกับกลเม็ดเด็ดพรายอะไรเจ๋งๆ บ้าง ฉะนั้น BLT ขอไม่รีรอ นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ 7 ไอเทมที่คาดการณ์ว่าจะเปิดตัวในปี 2021 มาให้อ่านกันเล่นๆ เพื่อให้สมองได้หลั่งสารเอ็นโดรฟิน เพิ่มความสุขกันก่อนที่ของจริงจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการขึ้น (ฉะนั้น… มามโนกันเถอะ)

  ครึ่งปีแรก

  iPad Pro


  แหล่งข่าว (https://bit.ly/3on2uIB) ได้พบว่า GIS ซัพพลายเออร์ของ Apple มีความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ เพราะจู่ๆ ทุ่มเงิน 3.62 พันล้านดอลลาร์ไต้หวัน เพื่อขยายกำลังการผลิตในโรงงานที่เฉิงตู ประเทศจีน แถมมีการสั่งซื้อโมดูลสัมผัสใช้กับแผงจอแสดงผล Mini-LED เพื่อมาใช้กับ iPad Pro ขนาด 12.9 นิ้ว ซึ่งสอดคล้องกับที่ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก TF International Securities ได้คาดการณ์ไว้ว่า iPad Pro 12.9 นิ้ว จะเป็นผลิตภัณฑ์แรกของ Apple ที่ใช้จอ Mini-LED (ประกอบด้วยหลอด LED ประมาณ 10,000 ดวง แต่ละหลอดเล็กกว่า 200 ไมครอน แต่ประหยัดพลังงานและมีประสิทธิภาพสูง)

  Apple Silicon iMac

  ก่อนหน้านี้ มีรายงานจาก The China Times ว่า Apple จะเตรียมเปิดตัว iMac รุ่นแรก ที่จะใช้ชิป Apple Silicon ที่ผลิตขึ้นเอง โดยที่ปัจจุบันชิปนี้ (รุ่นแรกชื่อว่า M1) ถูกใส่ไปใน MacBook Air, MacBook Pro 13 นิ้ว และ Mac mini ซึ่งอนาคตอันใกล้ เราคงได้เห็น iMac หลายๆ รุ่นทยอยเปิดตัว ในปี 2021 ดังที่กูรูหลายสำนักคาดการณ์ไว้

  AirPods 3

  กระพือข่าวแรงมากว่าในเดือนมีนาคมนี้ AirPods 3 น่าจะโผล่ดีไซน์ใหม่มาให้เห็น แถมมีภาพหลุดออกมาโชว์แล้ว ซึ่งมีดีไซน์ใกล้เคียงกับ AirPods Pro มาพร้อมหูซิลิโคนที่ถอดเปลี่ยนได้ มีแบตเตอรีที่อึดขึ้น แต่หูฟังรุ่นนี้จะมีราคาถูกกว่า AirPods Pro และที่น่าเสียดายคืออาจไม่มีระบบตัดเสียงรบกวน

  ครึ่งปีหลัง

  iPhone 13

  หลังจาก iPhone 12 เปิดจำหน่ายได้ไม่กี่วัน ข่าว iPhone 13 ก็ลือตามก้นกันมาติดๆ (เหมือน Apple ร้อนเงิน) ซึ่งมาจากปาก Jon Prosser (https://bit.ly/397bE5K) บล็อกเกอร์คนดัง ผู้ล้วงความลับ Apple ได้แม่นราวผลิตเอง โดยเขาได้เปิดเผยว่า หน้าจอของ iPhone 13 จะมาพร้อมจอที่ใช้เทคโนโลยี 120 Hz ช่วยให้การแสดงผลลื่นไหลและละเอียดกว่าเดิม แต่มีเฉพาะรุ่น Pro เท่านั้นนะ ทั้งนี้จอ 120Hz มีการนำมาใช้แล้วในฝั่ง Android หลายรุ่น ในขณะที่ EverythingApplePro แชนแนลดังบน YouTube มีเผยภาพ iPhone 13 เป็นโทรศัพท์ 4 ตาไปซะแล้ว (กล้อง 4 ตัว)

  iPhone SE ‘Plus’

  Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก TF International Securities ได้กล่าวไว้ว่า Apple กำลังพัฒนา iPhone SE Plus ซึ่งน่าจะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังปี 2021 โดยเผยให้เห็นการดีไซน์แบบเต็มหน้าจอ โดยไร้ Face ID และการสแกน Touch ID จะไปอยู่ตรงปุ่มเปิดที่อยู่ด้านข้าง ขณะที่หลักการทำงานจะคล้ายๆ กับ iPad Air และคาดว่าจะมีหน้าจอขนาด 6.1 นิ้ว ที่มาพร้อมกล้องคู่ รวมถึงอาจรองรับ 5G อีกด้วย

  MacBook Pro 14.1 และ16.1 นิ้ว

  ปีนี้มีความเป็นไปได้สูงที่ Apple จะพัฒนา MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 14.1 และ 16.1 นิ้ว ที่มีขอบจอที่บางพร้อมพื้นที่หน้าจอกว้าง และสองรุ่นนี้จะใช้จอแบบ Mini-LED ที่แสดงผลได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมถึงอาจมีการอัพเกรดชิพประมวลผลใหม่จาก M1 เป็นตัว M1X หรือ M2

  Apple Watch Series 7

  ทุกปีต้องมี Apple Watch รุ่นใหม่เปิดตัวมายั่วความอยากกันอยู่แล้ว ซึ่งล่าสุดมีการพบสิทธิบัตรของ Apple ที่เป็นข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์และระบบสำหรับการแก้ไขข้อผิดพลาดของการวัดความดันโลหิต จึงคาดว่า Apple อาจจะมีฟีเจอร์การวัดความดันโลหิตเพิ่มเข้ามา ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ถือว่าน่าสนใจและมีประโยชน์มากๆ ต่อผู้ใช้งาน