Thursday, June 20, 2024
More

  5 หนังสือดีน่าอ่าน ควรค่าแก่การบอกต่อ… คลายเหงาในยุค New Normal

  การได้พลิกอ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม เป็นความสุขทางใจอย่างหนึ่งที่หลายคนถวิลหาในยามว่าง หรือยามเหงา แต่ไม่ว่าจะเป็นยามใดที่เปิดอ่านก็ตาม BLT ถือว่าเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ดี และน่าหาทำที่สุดในช่วงเวลาอันตึงเครียดเช่นนี้ ฉะนั้น 5 หนังสือที่คัดสรรมาแนะนำ บอกเลยว่าสนุกและสร้างสรรค์ เหมาะกับยุคสมัย จุดประกายให้คุณได้ขยับความคิด เห็นช่องทางในการลุกขึ้นมาพัฒนาตัวเองได้อย่างแน่นอน (ไม่มากก็น้อย)

  Make Time : HOW TO FOCUS ON WHAT MATTERS EVERY DAY


  “ยุ่งจริงหรือแค่คิดไปเอง” หนังสือสุดครีเอทที่เขียนโดย Jake Knapp และ John Zeratsky ผู้เคยทำงานให้กับ Google ซึ่งทั้งคู่ได้นำเสนอวิธีในการบริหารจัดการเวลาในรูปแบบเฉพาะตัวมาให้เราได้ทราบกัน โดยสะท้อนให้เห็นถึงการจัดการกับความ ‘ยุ่ง’ ขั้นสุดของชีวิตให้อยู่หมัดต้องทำอย่างไร นับเป็นหนังสือที่จะช่วยให้การทำงาน และการ WFH รวมถึงการใช้ชีวิตของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  ………….

  No Rules Rules : Netflix and the Culture of Reinvention

  Netflix เคยทำร้านให้เช่าแผ่นหนังมาก่อน
  Netflix พลิกแซงหน้า Google ติดอันดับ 1 บริษัทที่น่าทำงานที่สุด (จากการจัดอันดับของ Hire)
  Netflix สามารถขยายธุรกิจไปใน 100 กว่าประเทศในเวลาไม่เกิน 5 ปี ฯลฯ

  และอีกหลายเรื่องสารพัดสิ่งที่บิ๊กแฟนของ Netflix ยังไม่รู้ ซึ่งในหนังสือเล่มนี้
  Reed Hastings และ Erin Meyer สองผู้บริหารของบริษัทฯ ได้ร่วมกับเขียนขึ้น โดยบอกเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมองค์กรของ Netflix ให้ทราบอย่างละเอียดยิบ… แล้วสาวกทั้งหลายจะทึ่ง! ว่ามีหลายเรื่องที่องค์กรนี้เขาทำอะไรสุดโต่งไม่เหมือนใคร ถ้าไม่อ่านระวังจะคุยกับบิ๊กแฟนคนอื่น ไม่… รู้… เรื่อง…
  ………….

  THE POWER OF OUTPUT

  หนังสือโดย Shion Kabasawa นักจิตแพทย์ชาวญี่ปุ่นที่นำเสนอเคล็ดลับหลากหลายประการในการ Output หรือการดึงศักยภาพของตัวเองออกมาให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เกิดการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี โดยหนังสือเล่มนี้กำลังบอกให้คุณทราบว่าต่อให้คุณเรียนรู้หรืออ่านเยอะกว่าคนอื่น ก็ใช่จะพัฒนาเร็วกว่า หากไม่มี “ศิลปะของการปล่อยของ” ผ่านหลักการสำคัญ 3 ประการ คือ “พูด เขียน และทำ” ซึ่งในเนื้อหาจะมีวิธีการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ อารมณ์ประมาณ Less is More เรียบง่ายแต่อัดแน่นด้วยแก่นสาร ใครของเยอะ อยากปล่อยของ แต่ไม่รู้จะ Output อย่างไร เชิญหยิบเล่มนี้ไปเปิดอ่านด่วน

  ………….

  You’re Not Listening : What You’re Missing and Why It Matters

  ปัจจุบันหนังสือสอนเกี่ยวกับวิธีการสื่อสารนั้นล้นตลาดเต็มไปหมด แต่ถ้าคุณอยากได้อะไรแปลกใหม่ เราขอแนะนำหนังสือที่ชื่อ “ทำไมเราไม่ฟังกัน” (ชื่อภาษาไทย) เขียนโดย Kate Murphy เพราะเป็นหนังสือ how to ที่เสมือนกำลังป่าวร้องบอกทุกคนให้หันมาใส่ใจการฟัง เพื่อนำไปพัฒนาตัวเอง และกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญแห่งการฟัง!

  โดยในหนังสือมีหลายหัวข้อน่าอ่าน อาทิ ศิลปะการฟังที่สาบสูญ, การฟังแบบด้นสด และพูดอย่างเต่า คิดอย่างกระต่าย เป็นต้น ไม่แน่นะหนังสือนี้ อาจจะสร้างแรงขับเคลื่อนให้เกิดกูรูหน้าใหม่ด้านการฟัง ลุกขึ้นมาทำเวิร์กชอปสอนวิธีการฟังแบบจริงจังก็เป็นได้ (ยุคนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้หมด)
  ………….

  CAPTURE YOUR STYLE

  หนังสือของ Aimee Song แฟชั่นบล็อกเกอร์ชื่อดังชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลีใต้ ที่เราอยากแนะนำให้คนทำโซเชียลมีเดียได้ไปหาซื้อมาอ่าน เพราะในหนังสือจะบอกเกี่ยวกับการทำ IG และทำบล็อกอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ เริ่มตั้งแต่เปิดการใช้งาน การตั้งชื่อ ไล่ลามไปถึงการบอกเคล็ดลับในการถ่ายภาพและแต่งภาพใน IG ให้น่าสนใจ

  ซึ่งรูปที่นำมาสอน มีทั้งแนวแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ อาหาร ท่องเที่ยว ปังไม่ปังตอนนี้ IG ของเธอมีผู้ติดตาม 5.6 ล้านคน + 1 แล้ว (ทีมงาน BLT อีกคน)