Saturday, July 20, 2024
More

  “แม่รู้ดี” Chatbot อัจฉริยะ! ป้องกันการฉ้อโกงและหลอกลวงแบบเรียลไทม์

  ข่าวลวง ข่าวลือ ที่มาแชทลวงหลอกอย่าเหิมเกริม… เพราะล่าสุดผู้พัฒนาแอปฯ ป้องกันการฉ้อโกงระดับโลกอย่าง Gogolook ได้เปิดตัวโปรแกรมช่วยสแกนข้อความ “แม่รู้ดี” ขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือในประเทศไทยสามารถเช็คข้อความที่เป็นข้อมูลเท็จ หรือหลอกลวงได้แม่นยำ ส่วนใครอยากรู้จักโปรแกรมนี้ให้ลึกซึ้ง ไม่ต้องเสิร์ชหาให้วุ่น เพราะ BLT มีข้อมูลเชิงลึกมาฝากกัน

  Gogolook ผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาแอปฯ Whoscall ที่เคยเปิดตัวในไทย

  “Gogolook” คือผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นป้องกันการฉ้อโกงชั้นนำระดับโลก หรือหลายคนรู้จักกันดีในนาม “Whoscall” แอปฯโทรศัพท์มือถือที่สามารถระบุสายเรียกเข้าที่ไม่คุ้นเคยได้ ซึ่งเคยเปิดตัวในประเทศไทยในปี 2559
  แถมแอปฯ Whoscall ยังได้ผลตอบรับดี ช่วยกลั่นกรองเบอร์ที่ไม่ต้องการรับสาย หรือเบอร์ของมิจฉาชีพให้แก่ผู้ใช้โทรศัพท์ในประเทศไทยมาแล้วกว่า 8 ล้านเครื่อง


  ที่มาของ “แม่รู้ดี” Chatbot อัจฉริยะป้องกันข่าวลวง

  เนื่องจากไทยคือประเทศเป้าหมายสำคัญของแอปฯ หลอกลวงจากข้อความทางโทรศัพท์ คิดเป็น 40 % ของคดีการฉ้อโกงจากข้อความ SMS ของ GooglePlay ในปี 2561 (ข้อมูลจากรายงานความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวประจำปี 2561 โดย แอนดรอยด์)

  Gogolook จึงร่วมมือกับ COFACT ประเทศไทย (แพลตฟอร์มออนไลน์ที่ช่วยตรวจสอบข่าวลวง) ทำการเปิดตัว “แม่รู้ดี” แชทบอทสำหรับตรวจสอบและเตือนข้อความน่าสงสัยแบบเรียลไทม์ขึ้น โดยจะช่วยป้องกันมิให้คนไทยได้รับข้อความอันหลอกลวงหรือฉ้อโกงบนโลกออนไลน์

  ซึ่งพัฒนามาจากความสำเร็จของแชทบอทต้นแบบอย่าง “Auntie Meiyu” ที่คิดค้นโดยวิศวกรชาวไต้หวัน Carol Hsu ผ่านการนำเทคโนโลยี Fact-Checking AI มาช่วยตรวจสอบข้อความเท็จในไต้หวันได้มากกว่า 142 ล้านข้อความในปี 2563 (โดยเฉพาะการเผยแพร่ข่าวเท็จเกี่ยวกับ COVID-19)

  “แม่รู้ดี” มาพร้อม 5 ฟังก์ชั่นเด็ดในการใช้งาน

  สำหรับแม่รู้ดีมีฟังก์ชั่นในการใช้ทั้งหมด 5 ฟังก์ชั่น ซึ่งอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆ ดังนี้

  ฟังก์ชั่น 1 : เปรียบเทียบข้อมูลที่น่าสงสัยแบบอัตโนมัติกับแหล่งตรวจสอบข้อมูลอิสระ
  -เพียงแชร์ข่าว ข้อความ หรือข่าวลือที่น่าสงสัยให้กับแม่รู้ดี แม่รู้ดีจะช่วยตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ผ่านแหล่งข้อมูลอิสระ อาทิ COFACT.org

  ฟังก์ชั่น 2 : รายงานข้อมูลของคุณ
  -รายงานข้อมูลที่ยังไม่ได้รับการยืนยันในห้องแชทส่วนตัวแบบ 1 ต่อ 1 กับแม่รู้ดี และข้อมูลจะถูกตรวจสอบโดย COFACT.org

  ฟังก์ชั่น 3 : ใช้งานได้ทั้งในรูปแบบห้องแชทส่วนตัว 1:1 และแชทเป็นกลุ่ม
  -ใช้งานง่ายทั้งในแชทส่วนตัว หรือเชิญแม่รู้ดีเข้ากลุ่มแชทของคุณเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกับสมาชิกในกลุ่มได้ทันที แบ่งปันข้อมูลกับเพื่อนและครอบครัวในกลุ่มแชทเพียงกดปุ่มแชร์ และช่วยป้องกันความปลอดภัยให้กับผู้ติดต่อของคุณ

  ฟังก์ชั่น 4 : ระบุหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่คุ้นเคย
  -ถามแม่รู้ดีเกี่ยวกับเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่คุ้นเคย และเธอจะช่วยคุณตรวจสอบฐานข้อมูลของ Whoscall ที่มีมากกว่า 1.6 ล้านเบอร์ คุณจะไม่ถูกหลอกโดยหมายเลขเหล่านั้นอีกต่อไป

  ฟังก์ชั่น 5 : ป้องกันความปลอดภัยของข้อมูลในบัญชีส่วนตัว
  -ในแต่ละปีข้อมูลส่วนบุคคลถูกขโมยจากบริษัทต่าง ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่ถ้าคุณเพียงส่งอีเมลเข้ามาในห้องแชทแม่รู้ดี คุณจะทราบทันทีหากมีข้อมูลถูกบุกรุก และช่วยให้คุณเปลี่ยนแปลงข้อมูลการเข้าสู่ระบบได้อย่างทันท่วงที

  และทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูล “แม่รู้ดี” ซึ่งจะรู้ดี รู้ลึก รู้จริงแค่ไหน ใครใคร่สนใจ (หรืออยากกันไว้ดีกว่าแก้)
  สามารถดาวน์โหลดไปใช้กันได้ง่ายๆ โดยสแกน QR Code หรือแอดไลน์ไอดี : @maeroodee