Sunday, June 23, 2024
More

  เรือนเวลา Limited Edition จากลวดลายป๊อปอาร์ตของ ทาคาชิ มุราคามิ

  ทาคาชิ มุราคามิ ศิลปินป๊อปอาร์ตอารมณ์ดี ที่นำศิลปะตะวันออกมาผสานกับศิลปะตะวันตก สร้างสรรค์เป็นผลงานแนวทางเฉพาะตัวได้แบบไม่ซ้ำรอยใคร แถมเป็นศิลปินผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก ซึ่งล่าสุดได้นำ ‘ดอกมิราคุมิ’ ที่เปรียบเสมือนเป็นเครื่องหมายการค้าของเขาเอง มาสร้างเป็นลวดลายของเรือนเวลา “Classic Fusion Takashi Murakami All Black” ให้กับ HUBLOT เป็นครั้งแรก ซึ่งเผยมุมมองวัฒนธรรมป๊อปที่เท่ เข้ายุคเข้าสมัยสุดๆ ส่วนคอลเลคชันพิเศษนี้มีรายละเอียดอย่างไร BLT ได้นำข้อมูลมาบอกเล่าให้รับทราบกัน

  ความจัดจ้านของ ทาคาชิ มุราคามิ

  ทาคาชิ มุราคามิ จบการศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาจิตรกรรมญี่ปุ่นแนวประเพณี (Nihonga) จาก Tokyo National University of Fine Arts and Music และเป็นศิลปินป๊อปอาร์ต ที่ส่วนใหญ่สร้างสรรค์ผลงานโดยนำความรู้ในด้านจิตรกรรมประเพณีโบราณ มาผสานเข้ากับวัฒนธรรมป๊อปของญี่ปุ่น ศิลปะตะวันตก และการ์ตูนมังงะได้อย่างน่าตื่นตา


  โดยเผยลายเส้นการ์ตูนสีสันสดใส ผ่านมิติแบนราบ ทว่าเข้าถึงง่าย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่พบได้ในงานศิลปะแบบประเพณีของญี่ปุ่น บ้างแฝงไปด้วยแนวคิดเชิงปรัชญาและวิพากษ์วิจารณ์สังคมแบบร่วมสมัย แถมเขายังผลิตผลงานในหลากหลายแนวทาง ไม่ว่าจะเป็นงานจิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ หรือมัลติมีเดีย ไล่ลามไปถึงสื่อหลายแขนง อาทิ โปสเตอร์ บิลบอร์ด งานออกแบบภายใน ของแต่งบ้าน สินค้าทั่วไป รวมถึงการร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นระดับโลกอีกมากมาย

  ความโดดเด่นของแบรนด์ “อูโบลท์” (HUBLOT)

  อูโบลท์แบรนด์นาฬิกาชั้นสูงจาก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก่อตั้งขึ้นปี ค.ศ. 1980 ซึ่งได้สร้างนิยามใหม่ ด้วยนวัตกรรมของตนเอง โดยเริ่มต้นจากการผสมผสานระหว่างทองและยาง นำมาสู่ปรัชญา “ศิลปะแห่งการผสมผสาน” (Art of Fusion) แถมยังผลิตนาฬิการะดับไอคอนที่กวาดรางวัลมาแล้วมากมายอย่าง Big Bang ในปี ค.ศ. 2005

  ปัจจุบันอูโบลท์ มีสาขามากมายอยู่ในเมืองหลักทั่วโลก ได้แก่ เจนีวา ปารีส ลอนดอน นิวยอร์ก ฮ่องกง ดูไบ โตเกียว สิงคโปร์ และซูริก (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ HUBLOT.com)

  ที่มาของการร่วมกันรังสรรค์นาฬิการุ่นพิเศษ

  เพราะความที่อูโบลท์ได้เล็งเห็นความบรรเจิดในผลงานของทาคาชิ ที่ใช้เครื่องมือมัลติมีเดียสมัยใหม่ ผสานเข้ากับเทคนิคโบราณของญี่ปุ่น ในนิทรรศการศิลปะ Superflat จึงทำให้ทางแบรนด์ติดต่อทาคาชิ
  มาเยี่ยมชมโรงงาน (วันที่ 20 ก.พ. 63) เพื่อรู้จักกับการผลิตและออกแบบนาฬิกา ซึ่งกลายเป็นจุดเริ่มต้นให้แบรนด์และศิลปินแดนอาทิตย์อุทัย ร่วมกันรังสรรค์นาฬิกา Classic Fusion Takashi Murakami All Black ขึ้น

  โดยนำแรงบันดาลใจมาจากดอกไม้ยิ้ม ลายเส้นที่เป็นซิกซ์เนเจอร์ของทาคาชิมาประดับไว้บนหน้าปัดนาฬิกา ขณะที่ทางทีมวิศวกรของของอูโบลท์ออกแบบให้กลีบดอกไม้มีกลไกที่สามารถหมุนได้ ขณะเดียวกันจัดวางให้ฝังลงไปในกระจกแซฟไฟร์ ทำให้เกิดภาพสามมิติ มองเห็นรอยยิ้มอันเป็นเอกลักษณ์ของของดอกมุราคามิที่ดูมีชีวิตชีวา เป็นเครื่องเรือนบอกเวลาที่สะท้อนความป๊อปอาร์ตได้แบบสวยงามและร่วมสมัย

  ที่สำคัญยังเติมความหรูหราด้วยการใส่เพชรประดับกลีบดอก 456 เม็ด และใบหน้ายิ้มของดอกไม้ 107 เม็ด ประกอบกับกลไกนาฬิกา Unico ของอูโบลท์ ระบบสำรองพลังงานได้ 72 ชั่วโมง ผลงานนี้จึงขึ้นแท่นเป็นความพิเศษที่ไม่ธรรมดา และผลิตในจำนวนจำกัดเพื่อนักสะสมเพียง 200 เรือนทั่วโลก

  ความเห็นของ CEO อูโบลท์ และศิลปินที่ได้มาร่วมงานกัน

  ริคาร์โด กัวดาลูเป ซีอีโอของอูโบลท์ ได้กล่าวชื่นชมศิลปินว่า “ทาคาชิ มุราคามิ นั้นเป็นศิลปินดาวดังระดับโลก ไม่ใช่เพียงแค่ในวงการศิลปะร่วมสมัยเท่านั้น แต่ยังมีชื่อเสียงในวงกว้างเป็นที่รู้จักทั่วไป เรียกว่าเป็นผู้เขย่าวงการศิลปะและวงการป๊อปอาร์ตทีเดียวครับ จึงเป็นเกียรติอย่างมากที่เราได้เขามาร่วมงานและเป็นหนึ่งในแอมบาสซาเดอร์ของเรา ผมเองก็ดีใจอย่างมากที่เราได้ผลิตนาฬิกางานศิลป์เรือนนี้ออกมา”

  ส่วน ทาคาชิ มุราคามิ ศิลปินผู้ที่ได้รับเกียรติครั้งนี้ได้ให้ความเห็นเกี่ยกับผลงานว่า “ครั้งแรกที่ผมได้ไปเยี่ยมชมโรงงานของอูโบลท์ที่สวิตเซอร์แลนด์ ผมได้เรียนรู้ว่าความรู้เฉพาะทาง ความแม่นยำ เทคโนโลยีแห่งอนาคต และผลงานศิลปะจากฝีมือคนเรานั้นต้องสอดประสานกันมากแค่ไหน กว่าจะผลิตนาฬิกาชั้นสูงออกมาเรือนหนึ่งได้ การได้นำผลงานศิลปะฝีมือผมมาออกแบบร่วมกับผู้ผลิตนาฬิกาเหล่านี้ ถือเป็นก้าวใหม่ในการผจญภัยของผมที่ไม่มีอะไรจะเทียบได้เลยครับ”