Sunday, March 3, 2024
More

  Sex Safe Safe by เจน Sex Bot : แชทบอทที่ส่งเสริมให้วัยรุ่นไทยมีเซ็กส์ที่ปลอดภัย

  “หนูจะท้องไหมคะ” “แบบนี้ท้องไหมครับ” และอีกสารพัดคำถามเกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์ จากวัยรุ่นไทย ที่ถูกส่งเข้ามาทางเพจเฟซบุ๊ก “Sex Safe Safe” คือส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิด “Sex Safe Safe by เจน Sex Bot” แพลตฟอร์มที่ต้องการผลักดันให้วัยรุ่นไทย กล้าที่จะยืนหยัดเพื่อการมีเซ็กส์ที่ปลอดภัย โดยการฟิวชั่นของ “เจน Sex Bot” และ “Sex Safe Safe”

  “เจน Sex Bot” แชทบอทที่ให้ข้อมูลเรื่องสุขภาวะทางเพศ แบบเข้าถึงง่าย

  แรกเริ่ม “เจน Sex Bot” เป็นเพจเฟซบุ๊กที่สร้างขึ้นในปี 2018 และเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2019 ปัจจุบันมีผู้ติดตาม 1.5 พันคน โดยมีจำนวนผู้ที่เข้ามาพูดคุยกับแชทบอท สูงสุดถึง 828 คน/วัน ซึ่งมีเป้าหมายให้เป็น AI ที่ส่งความรู้ และคำปรึกษาพื้นฐาน เกี่ยวกับปัญหาสุขภาวะทางเพศของวัยรุ่น


  ในสไตล์แชทบอท ที่มีบุคลิกเป็นกันเอง เป็นเพื่อน และพี่ที่ไว้ใจได้ ให้ข้อมูลทั้งในเรื่องการตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ และเรื่องสุขภาวะทางเพศอื่น ๆ ตามคำแนะนำการให้ความรู้ทางด้านเพศศึกษา ขององค์การยูนิเซฟ หรือที่เรียกว่า CSE (Comprehensive Sex Education)

  “Sex Safe Safe” เพจที่ตั้งขึ้นมา เพื่อส่งเสริมให้ผู้หญิง กล้าที่จะยืนหยัดในการมีเซ็กส์ที่ปลอดภัย

  ส่วนของเพจเฟซบุ๊ก “Sex Safe Safe” สร้างขึ้นในปี 2017 ปัจจุบันมีผู้ติดตามประมาณ 1.2 แสนคน โดยตอนต้น “Sex Safe Safe” ตั้งใจทำขึ้นเพื่อโปรโมทเกมที่ชื่อว่า “จูดี้” ซึ่งเป็นเกมที่สร้างขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์อยากให้ผู้หญิง กล้าที่จะยืนหยัดในการมีเซ็กส์ที่ปลอดภัย ด้วยการยืนยันให้ผู้ชายใช้ถุงยางอนามัย

  และสร้างชุมชนของเด็กรุ่นใหม่ ในการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับเซ็กส์ โดยเนื้อหานั้นครอบคลุมทั้งหมด ตามคำแนะนำการให้ความรู้ด้านเพศศึกษา ขององค์การยูนิเซฟ หรือที่เรียกว่า CSE (Comprehensive Sex Education) ทั้งเรื่องการมีเซ็กส์อย่างปลอดภัย ไม่ท้อง ไม่ติดโรค ไปจนถึงเรื่องทัศนคติ สังคม วัฒนธรรม และจิตใจอีกด้วย

  แชทบอทให้คำปรึกษาเรื่องเพศกับวัยรุ่น ซึ่งเกิดจากการฟิวชั่นของ “เจน Sex Bot” และ “Sex Safe Safe”

  สำหรับการรวมกันของทั้งสองเพจ อย่าง “เจน Sex Bot” ” และ “Sex Safe Safe” เพื่อเป็น “Sex Safe Safe by เจน Sex Bot” เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง โอเพ่นดรีม (Opendream) บริษัทที่ทำงานด้านเทคโนโลยีดิจิทัล ในการสร้าง และปรับใช้เครื่องมือเพื่อแก้ปัญหาในประเด็น สุขภาพ, การศึกษา และชีวิต ซึ่งเป็นผู้เริ่มสร้างเพจทั้งสองมาตั้งแต่แรก

  และ Rocket Media Lab ในฐานะผู้ร่วมสร้างสรรค์เนื้อหา โดยจุดตั้งต้น ต้องการพัฒนาแชทบอทในเพจเดิม อย่าง “เจน Sex Bot” ให้มีความหลากหลาย ครอบคลุม และมีความเป็นมนุษย์มากขึ้น

  การทำงานของ “Sex Safe Safe by เจน Sex Bot”

  “Sex Safe Safe by เจน Sex Bot” นอกจากจะเป็นการรวมการทำงานของเพจเฟซบุ๊ก “Sex Safe Safe” และ “เจน Sex Bot” แล้ว ยังต่อยอดการนำเสนอเนื้อหาด้านเพศศึกษาไปอีกขั้น ด้วยการใช้ “แชทบอท” ในการตอบคำถาม และให้คำปรึกษา ให้คำแนะนำแก่วัยรุ่นที่มีปัญหา หรือต้องการข้อมูล ในประเด็นต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องเพศ

  ด้วยการนำเอาประเด็นปัญหาต่าง ๆ ที่มีการอินบ็อกซ์เข้ามาถาม ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ใช้เป็นฐานในการสร้างเนื้อหาในรูปแบบแชทบอท เพื่อตอบคำถาม และให้คำแนะนำ รวมไปถึงประเด็นอื่น ๆ ที่มีการเสริมเข้ามา เพื่อความครอบคลุม

  ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ความสัมพันธ์ หรือ LGBTQ+ โดยมีทั้งข้อมูลทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ ตลอดจนข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และน่าสนใจต่าง ๆ รวมไปถึงคำแนะนำ ที่ให้ความสำคัญของความเท่าเทียมทางเพศ ทัศนคติทางเพศ เพศวิถี และความเป็นวัยรุ่น

  โดยผ่านการย่อยข้อมูล และนำเสนอ ด้วยภาษาเป็นกันเอง ราวกับว่ากำลังแชทคุยกับเพื่อน และรูปแบบการทำงานของเพจเฟซบุ๊ก “Sex Safe Safe by เจน Sex Bot” มี 2 แบบ

  การนำเสนอเนื้อหา ผ่านการโพสต์หน้าเพจ ซึ่งอาจจะมีทั้งการทำโพล ชวนคุยในประเด็นต่าง ๆ ข่าวที่น่าสนใจ เกม ฯลฯ ในขณะเดียวกัน ในแต่ละประเด็นปัญหาเรื่องเพศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยาคุมกำเนิด กิจกรรมทางเพศ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ปัญหาความสัมพันธ์ เรื่องราวของ LGBTQ+ ฯลฯ จะใช้รูปแบบแชทบอท

  โดยผู้ที่มีปัญหา หรืออยากรู้ข้อมูลในประเด็นต่าง ๆ สามารถส่งข้อความอินบอกซ์เข้ามาได้ จากนั้นระบบแชทบอทที่สร้างขึ้น ก็จะนำไปสู่คอนเทนต์ที่ได้รองรับไว้ในประเด็นปัญหานั้น หรือในกรณีปัญหาร้ายแรง ฉุกเฉิน ก็จะมีฟังก์ชั่นพิเศษ ในการขอคุยกับแอดมิน ซึ่งเป็นคนจริงได้

  ทั้งในอนาคต “Sex Safe Safe by เจน Sex Bot” จะมีการขยายแพลตฟอร์ม พื้นที่การทำงาน และประเด็นการทำงานมากขึ้น เพื่อสื่อสารเรื่องเพศกับคนรุ่นใหม่ ให้กว้างขวาง และมีประสิทธิภาพมากขึ้นต่อไป

  ติดตามเนื้อหาเรื่องเซ็กส์กับวัยรุ่น แบบเข้าถึงง่าย ได้ที่เพจเฟซบุ๊ก “Sex Safe Safe  by เจน Sex Bot” และสามารถเข้าไปพูดคุยกับ “พี่เจน Sex Bot” ได้ทางอินบ็อกซ์ของทางเพจเลย