Thursday, June 20, 2024
More

  สเปรย์ดับกลิ่นกาย vs ลูกกลิ้ง แบบไหนสลายกลิ่นได้ดีกว่ากัน?

  เมื่อกลิ่นใต้วงแขนเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คุณไม่มั่นใจ จะดีกว่าไหมถ้าจะหาอุปกรณ์เสริมดี ๆ มาช่วยกำจัดกลิ่นให้สิ้นซากพร้อมเปิดวงแขนกว้างได้อย่างมั่นใจ ด้วยเหตุนี้ หนุ่มสาวหลายคนจึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สลายกลิ่นใต้วงแขนอย่างสเปรย์ดับกลิ่นกายและลูกกลิ้งมาเพื่อเสริมความมั่นใจพร้อมสลายกลิ่นไม่พึงประสงค์ พออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะร้อง “อ้าว!” ไปตาม ๆ กัน เพราะ ในเมื่อผลิตภัณฑ์สลายกลิ่นใต้วงแขนมีถึง 2 ประเภท แล้วเราควรจะเลือกแบบไหนมาใช้กันแน่? ถ้าหากตอนนี้ยังสงสัยอยู่ก็มาไขข้อสงสัยไปพร้อมกันได้เลย!

  มาเข้าใจกลิ่นใต้วงแขนกันก่อน

  รู้หรือไม่? หากเราไม่เข้าใจสาเหตุการเกิดกลิ่นและประเภทของผิวตัวเอง กลิ่นไม่พึงประสงค์ก็จะไม่หมดไปไม่ว่าจะเลือกใช้สเปรย์ดับกลิ่นกายหรือลูกกลิ้งก็ตาม โดยกลิ่นไม่พึงประสงค์ใต้วงแขนนั้นเกิดขึ้นจากต่อมกลิ่นที่สร้างสารที่มีองค์ประกอบของกรดไขมันขึ้นมา แล้วเมื่อสารนี้หลั่งออกมาจากใต้วงแขนก็จะถูกแบคทีเรียที่ผิวหนังเปลี่ยนโครงสร้างกลิ่นให้คล้ายกับแอมโมเนียและกรดไขมัน ซึ่งนี่จะทำให้ใต้วงแขนของเรามีกลิ่นหืน ๆ เกิดขึ้น และเมื่อเป็นเช่นนี้ หากเรายิ่งเป็นคนมีเหงื่อมากและมีผิวที่บอบบางและอักเสบง่าย แบคทีเรียก็จะยิ่งก่อตัวและทำให้กลิ่นใต้วงแขนยิ่งทวีความไม่พึงประสงค์นั่นเอง


  เลือกอุปกรณ์กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่างไรดี?

  นอกจากจะรักษาความสะอาดของร่างกายและใต้วงแขน รวมถึงออกกำลังกายและทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว สิ่งหนึ่งที่เราต้องมองหาจากทั้งสเปรย์ดับกลิ่นกายและลูกกลิ้งนั้น คือ ความสามารถในการลดแบคทีเรียและเหงื่อได้ โดยทั่วไปแล้ว สารที่มักพบได้บ่อย ๆ ที่จะช่วยลดตัวที่ทำให้เกิดปัญหากลิ่นได้ คือ อะลูมิเนียมคลอไรด์ รวมไปถึงน้ำหอมลดกลิ่นที่จะไม่อุดตันผิว ซึ่งนอกจาก 2 ปัจจัยข้างต้นแล้ว สเปรย์ดับกลิ่นกายและลูกกลิ้งที่ดีควรอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบาง ไม่มีส่วนผสมของพาราเบนและแอลกอฮอล์ ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน และที่สำคัญ กลิ่นต้องไม่ตีกับน้ำหอมหรือเครื่องหอมที่ใช้อยู่ มิเช่นนั้น กลิ่นทั้งหมดอาจจะตีกันและทำให้มึนหัวมากกว่าเดิม

  ควรเลือกใช้สเปรย์ดับกลิ่นกายหรือลูกกลิ้ง?

  ความแตกต่างหลัก ๆ ของสารลดกลิ่นใต้วงแขนทั้ง 2 นี้ คือ ความเร็วในการแห้ง ซึ่งสเปรย์นั้นจะกระจายตัวบนผิวได้ดีกว่า พร้อมลดความรู้สึกเหนอะหนะที่ใต้วงแขน แต่ในบางกรณีสำหรับผู้มีเหงื่อมาก การพ่นของสเปรย์ก็ทำสารดับกลิ่นนั้นจางหายไปได้อย่างรวดเร็วจนต้องฉีดซ้ำบ่อย ๆ ซึ่งลูกกลิ้งหรือโรลออนนั้นก็จะเข้ามาช่วยตอบโจทย์เรื่องการลดกลิ่นและแบคทีเรียได้นานกว่านั่นเอง เราขอแนะนำว่า หากคุณต้องเข้ากิจกรรมหนักและมีเหงื่อออกมากเป็นประจำ คุณควรเลือกใช้ลูกกลิ้งที่แห้งไวและติดทน แต่หากอยู่ในห้องแอร์ไม่มีเหงื่อนมาก การเลือกใช้สเปรย์ดับกลิ่นกายก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเช่นกัน