Tuesday, April 23, 2024
More

  5 แอปพลิเคชันพบแพทย์ออนไลน์ จากกลุ่มแพลตฟอร์ม Telehealth โดย NIA

  หลายคนอาจกังวลว่า Social Distancing จากการระบาดของโควิด-19 ครั้งนี้ จะทำให้การพบแพทย์ช่วงนี้ เป็นเรื่องลำบากมากขึ้น แต่ไม่ต้องเครียดหรือตกใจไปนะ

  เพราะวันนี้ BLT พาไปรู้จักกลุ่มแพลตฟอร์มและเทคโนโลยีที่ชื่อ “Telehealth” หรือนวัตกรรมสุขภาพทางไกลจากฝีมือคนไทย โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ที่จะช่วยให้การพบแพทย์ เป็นเรื่องง่ายขึ้น ผ่าน 5 แอปพลิเคชันเหล่านี้


  Ooca x Covid-19

  เครียดโควิด ปรึกษา “Ooca x Covid-19″⁠ ooca (อูก้า) แอปพลิเคชันที่ให้บริการให้คำปรึกษาทางสุขภาพจิตผ่านวิดีโอคอล โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกจิตแพทย์ หรือนักจิตวิทยาที่เชี่ยวชาญตรงกับหัวข้อที่ประสบปัญหา และยังสามารถเลือกนัดหมายในเวลาที่สะดวกหรือพูดคุยปรึกษาได้⁠

  ใกล้มือหมอ

  สงสัยอาการผิดปกติไม่ต้องเสิร์ชอินเทอร์เน็ต เลือกใช้แอปฯ “ใกล้มือหมอ” แอปพลิเคชันที่จะช่วยให้ผู้ใช้ สามารถตรวจคัดกรองโรคเบื้องต้น รวมถึงอธิบายรายละเอียดของโรคต่างๆ พร้อคลิปวิดีโอแนะนำการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งยังสามารถบันทึกประวัติอาการ เพื่อติดตามผลย้อนหลังได้ ตลอดจนสามารถค้นหาโรงพยาบาลใกล้เคียงได้อีกด้วย

  Diamate

  Diamate (ไดอะเมท) แอปฯ ดูแลผู้ป่วยเบาหวานที่บ้าน ร่วมกับการรักษาที่โรงพยาบาล⁠ ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันถือเป็นอีกกลุ่มเสี่ยงที่อาจเกิดภาวะรุนแรง หากติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งในช่วงนี้ จำเป็นต้องดเว้นจากสถานที่ที่มีความแออัด Diamate จึงเป็นแอปพลิเคชันที่ตอบโจทย์การดูแลผู้ป่วยเบาหวานที่บ้าน ร่วมกับการรักษาที่โรงพยาบาลได้อย่างทันท่วงที

  ZeekDoc⁠⁠

  ค้นหาและนัดหมายแพทย์เฉพาะทางใกล้บ้านด้วย “ZeekDoc”⁠ มีคนไข้จำนวนมากที่ไม่ทราบว่าแพทย์ท่านไหนเชี่ยวชาญเฉพาะโรคที่เป็น จึงทำให้เกิดการสืบค้นข้อมูลตามแหล่งกระทู้ต่างๆ ซึ่งมีทั้งถูกและผิด ด้วยปัญหาเหล่านี้ จึงทำให้เกิดการพัฒนา Zeekdoc แพลตฟอร์มสำหรับค้นหาบริการ และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ โดยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาแพทย์ และบทความที่เกี่ยวข้องกับสภาพอาการได้⁠

  YMID Portal

  ศูนย์รวมทุกข้อมูลสำคัญ เพื่อรับมือโควิด-19 โดย “YMID Portal” คือแพลตฟอร์มออนไลน์ภายใต้แคมเปญ Thai TeleHealth Fight Covid-19 เพื่อใช้เป็นศูนย์กลางในการเผยแพร่ข่าวสารสถานการณ์การแพร่ระบาดของ “COVID-19” ที่ถูกต้อง น่าเชื่อถือ โดยผ่านการคัดกรองจากหน่วยงานวิจัยและนวัตกรรมของ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม กระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค ฯลฯ