Monday, June 17, 2024
More

  รวมทิปส์ดีๆ ในการเลือกไข่ไก่ เลือกยังไงให้ได้ไข่สดแบบมือโปร


  ไข่ไก่ วัตถุดิบสุดธรรมดาที่เต็มด้วยสารอาหารและสามารถประกอบเมนูต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูของคาวหรือของหวานก็ตาม และแน่นอนว่าการเลือกซื้อไข่ไก่สำหรับหลายๆ คนอาจจะเป็นเรื่องยากสักหน่อย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ซึ่งวันนี้เราก็เลยอยากจะพาทุกคนไปดูว่าเราจะมีวิธีการเลือกซื้อไข่ไก่อย่างไรบ้าง พร้อมด้วยคุณค่าและสารอาหารต่างๆ ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูกันเลย

  สารอาหารในไข่ไก่

  ไข่ไก่ก็เต็มไปด้วยสารอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโอเมก้า 3 กรดไขมันที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเองไม่ได้ ซึ่งจะช่วยลดไขมันคอเรสเตอรอบแบะความดันโลหิต ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ช่วยบำรุงสมองในเรื่องของความจำ มีโปรตีนและกรดอะมิโน ที่จะเข้ามาช่วยซ่อมแซมร่างกายและอวัยวะที่สึกหรอ รวมไปถึงยังช่วยเพิ่มมวลของกล้ามเนื้อให้กับร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้แล้ว ไข่ไก่เองก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ แคลเซียม และธาตุเหล็กอีกด้วย


  การเลือกซื้อไข่

  วิธีการเลือกซื้อไข่

  • เลือกจากขนาดของไข่ไก่เป็นหลัก

   ไข่ไก่นั้นมีหลายเกรดและหลายขนาดให้คุณเลือกซื้อกัน ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่เกรด AA ที่มีคุณภาพดีที่สุด มีเปลือกไข่แข็งแรง ไข่ขาวแน่นและไข่แดงกลม เนื้อสวย ส่วนไข่ไก่เกรด A จะเป็นไข่ไก่ที่มีคุณภาพลดหลั่นลงมาก ส่วนไข่ไก่เกรด B และเกรด C จะถือเป็นไข่ไก่เกรดที่ค่อนข้างต่ำ อาจจะมีรอยด่างหรือไข่ขาวเหลวเป็นน้ำ

  • เลือกจากสีและเปลือกของไข่ไก่

   ต้องบอกว่าเปลือกของไข่ได่นั้นมีหลายสีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเปลือกสีขาวหรือสีนวลก็ตาม ซึ่งสีของเปลือกไข่ไก่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นไข่ที่ไม่ได้คุณภาพก็ตาม การเลือกซื้อไข่ไก่นั้นก็ควรที่จะต้องเลือกเปลือกไข่ที่มีผงแป้งสีขาวเคลือบอยู่ มีผิวขรุขระ เวลาจับจะรู้สึกสากมือ ไม่ลื่น ซึ่งจะต่างกับเปลือกไข่ที่เกาแล้วที่จะมัน ลื่น และเงา

  • ทดสอบไข่ไก่ก่อนเลือกซื้อ

   ไม่ว่าจะเป็นการเขย่าไข่เพื่อดูว่าไข่ที่ซื้อเป็นไข่เก่าหรือไข่ใหม่ เพราะว่าถ้าเกิดเป็นไข่ใหม่ เนื้อภายในก็จะแน่นและติดอยู่ที่เปลือกไข่ เวลาเขย่าไข่ ไข่ด้านในจะไม่ขยับ หรือจะทดลองหยิบไข่ไก่ไปส่องกับแสงสว่าง ไข่ใหม่จะมีลักษณะโปร่งใส เวลาหมุน ไข่แดงด้านในจะหมุนตามด้วย

  • เลือกปริมาณของไข่ไก่

   ในการเลือกซื้อไข่ไก่นั้น หากต้องการให้ไข่แดงมีปริมาณที่มากก็ควรที่จะเลือกไข่ไก่ที่มีฟองกลมๆมีขนาดใหญ่ แต่ถ้าหากไข่ไก่มีลักษณะเรียวยาว ก็จะมีปริมาณไข่ขาวที่มากกว่าไข่แดง

  ขนาดของไข่

  หากเลือกไข่ในเบอร์เดียวกัน ควรเลือกไข่ที่มีขนาดกลมอ้วน มากกว่าไข่ที่เป็นทรงเรียวรี เพราะเนื้อด้านในจะน้อยกว่า

  สังเกตหลังจากการตอกไข่ออกมา

  ไข่ใหม่ เมื่อตอกไข่ออกมาแล้ว ไข่แดงจะมีลักษณะกลมนูน  และมีเยื่อของไข่ขาวเกาะอยู่ที่รอบไข่แดง แต่ไข่เก่า ไข่แดงจะกลม แต่มีลักษณะแบน ส่วนไข่ขาวจะเหลวและไม่จับตัวกันเป็นลิ่ม

  ถ้าอยากได้ไข่ที่มีปริมาณไข่แดงมากควรเลือกไข่ที่มีลักษณะฟองกลมๆ และมีขนาดใหญ่ แต่ถ้าเป็นไข่ที่มีลักษณะเรียวยาวจะมีปริมาณไข่ขาวมากกว่าไข่แดง