Monday, May 20, 2024
More

  ส่องของดีย่านเจริญกรุงใน Made in Charoenkrung 2 จาก BKKDW 2021

  เรียกว่าน่าจะเป็นอีกไฮไลต์ของงาน Bangkok Design Week 2021 (BKKDW 2021) สำหรับ Made in Charoenkrung 2 โครงการที่นำ “ของดีประจำย่านเจริญกรุง” มาสร้างสรรค์ให้มีความร่วมสมัย และเข้าถึงคนในวงกว้างมากขึ้น

  ส่องของดีประจำย่านเจริญกรุงบางส่วนใน Made in Charoenkrung 2 ของ BKKDW 2021

  ผ่านความร่วมมือจากทักษะของคนรุ๋นเก๋าในย่านเจริญกรุง และนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ โดยโครงการ Made in Charoenkrung 2 ยังเพิ่มความพิเศษมากขึ้น ด้วยการขยายขอบเขตพื้นที่ครอบคลุมถนนเจริญกรุง ตั้งแต่ฝั่งบางรักไปจนถึงถนนทรงวาด เพื่อค้นหากิจการ และร้านค้าดั้งเดิมในย่านที่มีความหลากหลายมากขึ้น


  ตั้งแต่อาหารและเครื่องดื่ม วัตถุดิบ ยา เสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ เครื่องประดับ ไปจนโรงงานช่างฝีมือเฉพาะทาง โดยยังคงเน้นที่กิจการที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น มีผลิตภัณฑ์ ทักษะฝีมือ หรือสูตรลับที่มีคุณค่า ลอกเลียนแบบยาก แต่หลงเหลืออยู่เพียงไม่กี่เจ้า หรือเป็นรุ่นสุดท้ายที่ไม่มีผู้สืบทอด

  มาทำงานร่วมกับนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่จากหลายสาขา เพื่อต่อยอด “ของดีประจำย่านเจริญกรุง” ให้ทั้งดีและขายได้ และที่สำคัญ ตอบโจทย์ลูกค้ายุคใหม่

  วันนี้ BLT เลยยกลิสต์ความน่าสนใจของ “ของดีประจำย่านเจริญกรุง” ใน Made in Charoenkrung 2 มาให้ชมกันบางส่วน

  ร้านก้วงเส็งล้งถังไม้สัก x o-d-a

  โฉมใหม่ของถังไม้สุดคลาสสิกจากร้านก้วงเส็งล้ง ร้านถังไม้ยุคบุกเบิกแห่งย่านเจริญกรุง ที่ปัจจุบันได้ทายาทรุ่น 3 คือ คุณอัม-อัมภา และคุณหน่อย-ตรีสุดา ชุติยสันตยานนท์ เข้ามารับช่วงต่อ

  โดย Made in Charoenkrung ปีนี้ มีการชวนสองดีไซเนอร์ คุณดุ๋ย-ปิติ อัมระรงค์ และคุณลูกท้อ-จุฑามาส บูรณะเจตน์ แห่ง o-d-a มาร่วมแต่งเติมไอเดียใหม่ ๆ ด้วยการพัฒนาถังใส่ข้าวสาร ซึ่งชูจุดเด่นของตัวถังไม้ ที่ถังแบบอื่นทดแทนไม่ได้ อย่างการป้องกันมอดได้ กันความชื้นได้ดี

  และปรับดีไซน์ให้ดูร่วมสมัยยิ่งขึ้น เช่น เปลี่ยนสายรัดอลูมิเนียมให้เป็นทองเหลืองหรือทองแดง ทำหูจับใหม่ รวมถึงสร้างฟังก์ชันใหม่ ๆ ให้มีการทำงานที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้

  – 1181-3 (ตรงข้ามวัดปทุมคงคา) ถ.ทรงวาด ตลาดน้อย
  – เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 08:00-17:00 น.
  – โทร. 02-234-0859, 083-859-3639
  – Line ID: kwangsenglhong
  – Facebook : ก้วงเส็งล้ง ถังไม้สัก  – Instagram: odadesign

  ร้านตัดสูทซินตูอาภรณ์ x VL BY VEE

  Modern + Classic สมการใหม่ของร้านสูทแห่งแรกของเจริญกรุง ซึ่งปัจจุบันได้คุณแก้ว-กิตติ สินพัฒนานนท์ ลูกชายคนเล็กของคุณพิชัย สินพัฒนานนท์ มารับช่วงกิจการของร้าน โดยจุดเด่นของซินตูอาภรณ์ คือ ฝีมือการตัดเย็บที่ประณีตชนิดหาตัวจับยาก

  และเมื่อร้านซินตูอาภรณ์ มีความสนใจที่จะขยายกลุ่มลูกค้าไปสู่กลุ่มใหม่ Made in Charoenkrung 2 จึงชวนคุณวี-ฮิโรกะ ลิมวิภูวัฒน์ แห่ง VL BY VEE มาร่วมต่อยอดผลิตภัณฑ์ โดยเธอนำเสนอการทำสูทที่เข้าถึงคนรุ่นใหม่มากขึ้น เน้นผ้าสวมใส่สบาย ดูทันสมัย

  ตลอดจนพัฒนาลายปัก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ VL BY VEE เพื่อสะท้อนเรื่องราวของเจริญกรุง โดยนำแรงบันดาลใจมาจากสถานที่ต่าง ๆ เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา โรงแรมโอเรียลเต็ล ตึกโบราณ ที่สำคัญ ยังช่วยเสริมภาพลักษณ์ของร้านตัดสูทที่เก่าแก่ที่สุดของย่านเจริญกรุงแห่งนี้ ให้สนุก และน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย

  สั่งซื้อแบบ Ready to wear หรือสั่งตัดแบบ Tailor made
  – ร้านซินตูอาภรณ์ (SIN DO TAILOR)
  – เปิดวันจันทร์​-​เสาร์​ เวลา 10:00-19:00 น.
  – 1296 ถ.เจริญกรุง (ปากซอยตรอกโอเรียนเต็ล) บางรัก
  – โทร. 02-233-5070

  สั่งซื้อแบบ Ready to wear
  VL BY VEE
  – 1 ถนนหลานหลวง แขวงวัดโสมนัส ป้อมปราบศัตรูพ่าย
  – เปิดวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 11:00-19:00 น.
  – โทร. 090-981-1372
  – Website : www.vlbyvee.com
  – Line ID: @vlbyvee
  – Facebook : VL BY VEE  – Instagram : vlbyvee

  ร้านจิรวัฒน์ ฉลุป้ายโลหะ x Lohameka studio

  ร้านฉลุโลหะแห่งสุดท้ายของย่านเจริญกรุง ซึ่งคุณอนันต์ จิรกิตตยากร ทายาทรุ่นที่ 2 ของร้านเผยว่า แรกเริ่มงานของร้านส่วนใหญ่จะเป็นการฉลุโลหะสำหรับการทาสีบนกระสอบข้าว มาตอนหลังก็ขยายไปเป็นป้ายบอกเส้นทางข้างรถเมล์ สัญลักษณ์ข้างอู่แท็กซี่ ตลอดจนข้อความโฆษณาบนผ้าใบ โดยเทคนิคที่ใช้ฉลุ เรียกว่า Stencil คือการใช้ค้อนตอกสิ่วลงไปบนแผ่นโลหะ ให้เกิดลวดลายตามที่ต้องการ

  และเพื่อรักษาภูมิปัญญาการฉลุโลหะให้คงอยู่ Made in Charoenkrung 2 จึงชวน คุณฮง-วินิจ กุศลมโนมัย แห่ง Lohameka Studio ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการดีไซน์เครื่องประดับ มาร่วมออกแบบงานฉลุโลหะ โดยทำเข็มกลัดที่ระลึกงาน Bangkok Design Week 2021 ด้วยเทคนิคการพับเพื่อเสียบแผ่นสังกะสีประกอบเข้าด้วยกัน ของทางร้าน

  เกิดเป็นเข็มกลัดทรงสี่เหลี่ยม ประกอบจากแผ่นทองเหลืองหลายแผ่น เชื่อมกันด้วยเทคนิคเสียบแบบโบราณของร้านจิรวัฒน์ จากนั้นนำไปเลเซอร์ลวดลายตัวอักษร ขัดเงาให้สวยงาม นำมาเชื่อมติดกับเบ้าเข็มกลัด ด้วยเทคนิคของช่างทอง เกิดเป็นชิ้นงานที่มีสไตล์ไม่เหมือนใคร

  โดยภูมิปัญญา และเทคนิคของร้านจิรวัฒน์ ฉลุป้ายโลหะแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็น Stencil เทคนิคการพับโลหะเพื่อเสียบสไลด์ และการประกอบโลหะหลาย ๆ ชิ้นเข้าด้วยกัน

  ยังสามารถนำไปสร้างสรรค์ ต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบอื่น ๆ ได้อีกมากมาย นักสร้างสรรค์ หรือผู้ที่สนใจร่วมงานกับร้านจิรวัฒน์ สามารถติดต่อโดยตรงได้ที่

  ร้านจิรวัฒน์
  – 363 ถนนทรงสวัสดิ์ สัมพันธวงศ์
  – เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 08:00-17:00 น.
  – โทร. 02-266-8669

  Lohameka Studio
  – Website : www.lohameka.com
  – Facebook : Lohameka Studio Of Jewelry Art  – Instagram : lohameka_studio
  – Email : lohameka@gmail.com

  ร้านเตียง้วนเฮียง หมูแผ่นบางรัก x SAUCE

  ร้านหมูแผ่นหมูหยองเก่าแก่ที่ก่อตั้งมากว่า 60 ปี ทุกวันนี้ร้านดูแลโดยคุณปัณฑ์คณิน ธนัทศุภา ทายาทรุ่นที่ 2 กับบุตรชาย คุณเก่ง-ณัฐคมน์ ซึ่งมีสินค้ามากมายนับสิบชนิด ทั้งหมูแผ่น หมูหยอง หมูฝอยหวาน หมูแท่ง กุนเชียน ฯลฯ

  โดยจุดเด่นหลักที่มัดใจลูกค้า คือเรื่องคุณภาพ อย่างหมูแผ่นก็ใช้เนื้อสะโพกส่วนหลัง และมีเคล็ดลับอยู่ที่การแล่เนื้อหมู การหมักซอสปรุงรสแล้วนำมาอบ จนได้หมูแผ่นที่กรอบและหอม แถมยังทำขายวันต่อวัน

  นอกจากนั้น ยังพัฒนาทดลองทำผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ โดยเน้นไปที่รสชาติที่เข้มข้น ตลอดจนทำบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัย เพื่อรองรับกล่มลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ โครงการ Made in Charoenkrung 2 จึงจับคู่ร้านเตียง้วนเฮียง กับ Sauce Studio ดีไซน์สตูดิโอและที่ปรึกษาด้านการออกแบบแบรนด์ดิ้ง

  ที่เข้ามาช่วยออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัยมากขึ้น โดยทำเป็นถุง 4 ขนาด ที่เล็กลง พกพาง่ายสไตล์ Grab&Go จากนั้นคัดเลือกเมนูหมู ๆ มาใส่ และดีไซน์ซองแบบใหม่ ด้วยการใช้สีแดงเอกลักษณ์ของร้าน

  ร้านเตียง้วนเฮียง หมูแผ่น บางรัก
  – 1423 (เยื้องโรบินสันบางรัก) ถ.เจริญกรุง บางรัก
  – เปิดทุกวัน เวลา 08:00-19:00 น.
  – โทร. 02-234-9282, 091-445-0665
  – FB : เตียง้วนเฮียง หมูแผ่นบางรัก – Tianguanhiang

  Sauce Studio
  – Website : tastematter.co/sauce/  – Email : sauce@tastematter.co
  – Facebook : Sauce  – Instagram : sauce.branding 

  ร้าน Eastern Antique x Ek Thongprasert

  อดีตร้านขายของเก่าและเครื่องเงินส่งออก แต่ต่อมาเปลี่ยนไปรับไม้แกะสลักจากภาคเหนือมาทำสีขายเป็นของแต่งบ้าน เช่น ตุ๊กตาไม้รูปกระต่าย สิงห์ ช้าง แมว ม้า คนสวัสดี ให้กับลูกค้าต่างประเทศกลุ่มเดิม ควบคู่ไปกับขายเครื่องเงินแฮนด์เมด

  โดยคุณยายมาลัย ปรีชานิลชัยศรี เจ้าของร้าน บอกว่าเป็นงานที่มีความสุข ทำด้วยใจรัก แถมยังสนุกที่ได้เจอคนนั้นคนนี้ สุขภาพก็เลยแข็งแรงไปด้วย ตอนนี้อายุจะ 90 แล้ว แต่ยังเดินได้อย่างคล่องแคล่วกระฉับกระเฉง

  และด้วยความเป็นงานคราฟต์ที่ไม่เหมือนใครของทางร้าน ทำให้ได้รับความนิยมมากจากชาวต่างชาติ แต่ในทางกลับกันลูกค้าคนไทยยังมีเพียงกลุ่มเล็ก ๆ Made in Charoenkrung 2 จึงชวน คุณเอก ทองประเสริฐ เจ้าของแบรนด์ EK Thongprasert มาปรับรูปแบบเครื่องประดับในร้าน Eastern Antiques ให้น่าสนใจขึ้น

  รวมทั้งนำเครื่องประดับไปถ่ายแบบกับแฟชั่นยุคปัจจุบัน เผยแพร่ผ่านทาง Facebook, Instagram หรือ TikTok เพื่อสื่อว่าเครื่องลายครามแบบนี้ ก็เข้ากับคนรุ่นใหม่เช่นกัน โดยภาพแฟชั่นเซ็ตนี้ จะพิมพ์เป็นสติ๊กเกอร์ แล้วติดไว้ที่หน้าร้าน เพื่อกระตุ้นความสนใจของคนที่เดินผ่านไปมาอีกด้วย

  ร้าน Eastern Antiques
  – 1188-1190 ถนนเจริญกรุง (ก่อนถึงซอยวัดม่วงแค) บางรัก
  – เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 09:00-17:00 น.
  – โทร. 02-234-5451
  – FB : Eastern Antiques. – Line ID : Grannycraft .

  EK Thongprasert
  – Website : www.ekthongprasert.be
  – Facebook : Ek Thongprasert  – Instagram : ekthongprasert

  การ Collaborate คนรุ่นเก๋า กับนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่อื่น ๆ ใน Made in Charoenkrung 2

  นอกจากนั้น Made in Charoenkrung 2 ครั้งนี้ ยังมีการ Collaborate คนรุ่นเก๋า กับนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่อื่น ๆ อีกอย่าง

  – ร้านน้ำขมหว่าโถว หยั่นหว่อหยุ่น บางรัก x NOSH NOSH Project
  – ร้านสุวรรณเครื่องเทศ x PARADAi Chocolate
  – บ้านรักครุฑ x Atelier rudee

  โดยเราสามารถติดตามความเคลื่อนไหว และชมผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของโครงการ Made in Charoenkrung 2 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล Bangkok Design Week 2021

  ตลอดจนขอขอบคุณข้อมูล และรูปภาพประกอบในบทความนี้จาก Facebook : Charoenkrung Creative District และ Instagram : madein.myneighbour