Wednesday, June 16, 2021
More

  เปิดม่าน สี่แผ่นดิน @LHONG 1919 ละครเวทีกลางแจ้งริมเจ้าพระยาสุดยิ่งใหญ่

  สี่แผ่นดิน บทประพันธ์อมตะของ หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ถูกสร้างเป็นละครมาแล้วหลายครั้งทั้งละครโทรทัศน์ และละครเวที แต่ทว่าการกลับมาเปิดม่านการแสดงอีกครั้งของละครเวทีเรื่องดังในเวอร์ชั่น 2562 นี้จะแตกต่างออกไปจากที่ผ่านมา ซึ่งใน “สี่แผ่นดิน The Legend Musical @LHONG 1919” ถือเป็นครั้งแรกกับการแสดงกลางแจ้ง และยังจัดขึ้นบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ภายในพื้นที่ประวัติศาสตร์ของ ล้ง 1919 พร้อมกับการฉลองครบรอบ 100 ปี LHONG 1919 ซึ่ง BLTจะพาไปพบกับ 4 ไฮไลต์ที่จะได้สัมผัสกับละครเวทีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ในครั้งนี้

  ครั้งแรกกับการแสดงเวทีกลางแจ้งริมแม่น้ำเจ้าพระยา
  สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล เป็นละครเวทีเปิดแสดงครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน ปี 2554 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง 100 ปี ชาตกาลของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช และเป็นส่วนหนึ่งของผลงานเทิดพระเกียรติ เนื่องในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 โดยดัดแปลงจากบทประพันธ์เรื่องสี่แผ่นดิน วรรณกรรมสะท้อนประวัติศาสตร์ ที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตผู้คนในกรุงรัตนโกสินทร์สมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงรัชสมัยของรัชกาลที่ 8 โดยเล่าผ่านเรื่องราวของแม่พลอย หญิงสาวที่ใช้ชีวิตทั้ง 4 รัชกาล ซึ่งต้องพบกับความเปลี่ยนแปลง ทั้งตัวเอง ครอบครัว และสังคม


  สำหรับ “สี่แผ่นดิน The Legend Musical @LHONG 1919” ในครั้งนี้ยังเป็นการครบรอบ 8 ปีของ สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล ซึ่งที่ผ่านมาเปิดทำการแสดงมาแล้ว 213 รอบ หากแต่สี่แผ่นดิน เวอร์ชั่น 2562 จะได้สัมผัสบรรยากาศที่แตกต่างออกไป โดยเป็นครั้งแรกกับการแสดงเวทีกลางแจ้งริมแม่น้ำเจ้าพระยา อันเป็นฉากหลังที่ยิ่งขับให้สัมผัสเรื่องราวของแม่พลอย ผู้มีชีวิตผูกพันกับสายน้ำมาตั้งแต่เกิดแจ่มชัดขึ้น เปรียบเปรยถึงชีวิตไม่ต่างอะไรกับสายน้ำที่มีขึ้นมีลง บางครั้งแห้งขอด บ้างก็ไหลเชี่ยว หรือนิ่งสนิท สะท้อนชีวิตที่ผ่านร้อน ผ่านหนาว สุขทุกข์ปะปนกันไปเป็นสัจธรรมของชีวิต

  ขณะเดียวกันยังการตีความครั้งใหม่เข้ากับยุคสมัย เข้าใจง่ายมากขึ้น สะท้อนถึงความสำคัญของสถาบันครอบครัว ที่แม้ชีวิตจะพบเจออุปสรรค แต่ยังมีความรักของครอบครัวที่คอยหวงใยเป็นพลังใจให้กันละกัน ซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวของทุกคน

  คุณบอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ Excutive Director ของ สี่แผ่นดิน The Legend Musical @LHONG 1919 กล่าวว่า “สิ่งที่ทำให้สี่แผ่นดินครั้งนี้มีเสน่ห์และแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด คือการที่ได้เราได้มาแสดงกลางแจ้งริมแม่น้ำเจ้าพระยา การทำการแสดงที่นี่ถือเป็นโอกาส เพราะเป็นการเสริมประเด็นในการเล่าเรื่อง สี่แผ่นดินเป็นเรื่องราวที่นำเสนอรากฐานของความเป็น ไม่ต่างกับแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของวิถีชีวิตของไทยมานานแสนนาน”

  นก-สินจัย กลับมารับบทแม่พลอย พร้อมเหล่านักแสดงคุณภาพ
  สี่แผ่นดิน The Legend Musical @LHONG 1919 ยังเต็มไปด้วยลิสต์ชื่อนักแสดงที่ล้วนเป็นนักแสดงยอดฝีมือเช่นเคย นำโดย นก-สินจัย เปล่งพานิช นักแสดงหญิงมากฝีมือที่สวมชีวิตเป็นแม่พลอยมาแล้วถึง 3 ครั้ง

  “ความท้าทายของแม่พลอย เวอร์ชั่น 2562 มีการปรับคาแรคเตอร์ให้ร่วมสมัยมากขึ้น” นก สินจัย อธิบายถึงบทบาทที่ได้รับ “ในมุมมองของนักแสดงก็รู้สึกตื่นเต้นและแอบลุ้นอยู่เหมือนกัน มันไม่ใช่เรื่องง่ายในการที่จะแสดงเป็นแม่พลอยในอีกรูปแบบซึ่งแตกต่างจากที่เคยแสดงมา แม่พลอย เวอร์ชั่น 2562 เป็นอะไรที่แตะต้องได้ง่าย มมีความเป็นครอบครัวมากขึ้น มีรีแอคชั่นในเรื่องต่างๆ ที่ชัดขึ้น ทั้งในเรื่องของความรัก การเลี้ยงดูลูก ความคิดอ่าน การเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง กล้าพูด กล้าเถียงในสิ่งที่เห็นว่าไม่ถูกต้อง”

  “ยิ่งพอเราได้มาฟังการตีความในเวอร์ชั่น 2562 จากพี่บอย ถกลเกียรติ รวมถึงฉากหลังของเวทีคือแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักในชีวิตของคนไทย และมีความเกี่ยวโยงกับเรื่องราวของสี่แผ่นดิน ที่เปรียบชีวิตของแม่พลอยเหมือนกับสายน้ำ รวมถึงเพลงที่ใช้ร้องในละครเวทีก็เป็นเพลงที่เกี่ยวข้องกับสายน้ำ ยิ่งทำให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น”

  ยังมีนักแสดงชั้นนำที่กลับมาเล่นละครเวทีสี่แผ่นดินอีกหน คือ อุ้ย-เกรียงไกร อุณหะนันท์ ในบทคุณเปรม, ต๊งเหน่ง-รัดเกล้า อามระดิษ แสดงเป็น ช้อย, ตี๋ ดอกสะเดา รับบทเป็น เพิ่ม อาร์-อาณัตพล สวมบท อ้น และ จิ๊บ-กุลธิดาฐ์ อักษรนันทน์ กับบท พลอย (สาว)

  เสริมทัพด้วยนักแสดงเจนใหม่ที่ฝีไม้ลายมือการร้องและการแสดงไม่ธรรมดาอย่าง รอน-ภัทรภณ โตอุ่น แสดงเป็น คุณเปรม (หนุ่ม), ปอ-อรรณพ ทองบริสุทธ์ รับบท อ๊อด และ ซาน-อัศรัญ มะ แสดงเป็น อั้น รวมถึงนักแสดงรุ่นจิ๋วอย่าง ณัฐรดา ศรีชูทอง ในบทแม่พลอย (เด็ก) พร้อมด้วยนักแสดงอีกกว่า 40 ชีวิต

  เทคนิคพิเศษม่านน้ำสุดอลังการและฉากหลังที่ไม่ธรรมดา
  หนึ่งในไฮไลต์ของ “สี่แผ่นดิน The Legend Musical @LHONG 1919” คือเวทีกลางแจ้งริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ออกแบบและสร้างขึ้นมาใหม่เป็นการเฉพาะบริเวณใจกลาง “LHONG 1919” นับว่าเป็นงานสร้างที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่ของโปรดักชั่น พร้อมกับมีการนำเทคนิคม่านน้ำ แสง สี เสียง และพลุ มาประกอบการแสดง ซึ่งหาชมไม่ได้ในโรงละครแบบปิดทั่วไป

  คุณจ๊ะ – ศศวัต บุษยพันธ์ Art Director ผู้กำกับศิลป์ละครเวที และควบคุมด้านโปรดักส์ชั่นให้กับละครเวทีกลางแจ้ง เผยถึงการเนรมิตเวที สี่แผ่นดิน เวอร์ชั่น 2019 ว่า “ความท้าทายของการทำงานในครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่การออกแบบโรงละคร ที่จะต้องคำนึงถึงทิศทางลมเป็นสำคัญ ซึ่งครั้งนี้ก็จะได้สัมผัสกับลมหนาว รวมถึงได้เห็นม่านน้ำ สุดอลังการ ที่ผสมผสานระหว่างเทคนิคแสดงผ่านมัลติมีเดียได้อย่างลงตัว”

  “ความท้าทายอีกสิ่งหนึ่งคือการผสมผสานเทคนิคพิเศษที่กลมกลืนกับสานน้ำเจ้าพระยาได้อย่างลงตัว ดึงความรู้สึกของคนดูเข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงเสมือนว่าอยู่ในเหตุการณ์จริงๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้มาดูละครเวทีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ บนพื้นที่ประวัติศาสตร์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา กับการแสดงของนักแสดงระดับคุณภาพ พร้อมเทคนิคพิเศษ รับรองว่าโปรดักชั่นจัดเต็มยิ่งใหญ่ และหาชมไม่ได้ในโรงละครแบบปิดอย่างแน่นอน”

  ฉลองวาระครบรอบ 100 ปี “LHONG 1919”
  “สี่แผ่นดิน The Legend Musical @LHONG 1919” ยังถือว่าเปิดการแสดงในอีกหนึ่งสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ซึ่งอยู่คู่กับกรุงเทพฯ มาอย่างยาวนาน คือ ล้ง 1919

  สำหรับ ล้ง 1919 ก่อสร้างและเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ที่ซึ่งเสมือนเป็นศูนย์กลางทางการคมนาคมขนส่งทางเรือ บรรดาผู้เดินทางไกลส่วนหนึ่งต้องขึ้นท่าที่นี่ ยังเป็นแหล่งค้าขาย การทำธุรกิจที่สำคัญระหว่างชาวสยามและชาวจีน การที่ สี่แผ่นดิน เวอร์ชัน 2562 ซึ่งเป็นบทประพันธ์อิงประวัติศาสตร์ที่เล่าเรื่องตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มาแสดงบนพื้นที่ ล้ง 1919 ทำให้ได้ซึมซับกลิ่นอายทางประวัติศาสตร์ที่หาชมที่ไหนได้ยาก

  รุจิราภรณ์ หวั่งหลี ผู้บริหาร ล้ง 1919 และ Excutive Director กล่าวว่า “ในปีนี้เป็นการฉลองครบรอบ 100 ปี ล้ง 1919 นับจากการเริ่มกิจการธุรกิจของตระกูลหวั่งหลี ที่ท่าเรือประวัติศาสตร์แห่งนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งมหรสพหนึ่งที่จะสร้างความสุข และเป็นของขวัญที่ล้ง 1919 ตั้งใจจะมอบให้กับคนไทยช่วงปลายปีส่งท้ายปีกุน”

  Where?
  “สี่แผ่นดิน The Legend Musical @LHONG 1919” เปิดแสดงรอบพิเศษเพียง 10 รอบเท่านั้น ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน – วันที่ 15 ธันวาคม 2562 บัตรราคา 7,000 / 4,000 / 3,000 / 2,500 / 2,000 และ 1,500 บาท ซื้อบัตรได้แล้วที่ ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ โทร. 022623456 หรือรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebook: LHONG 1919, Line Official: @Lhong1919ticket