Sunday, June 11, 2023
More
  spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

  แมวเอ๋ย แมวเหมียว นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์แมวทรงเลี้ยงและของสะสม กรมสมเด็จพระเทพฯ

  แมว ถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความใกล้ชิดกับคน จนกลายเป็นขวัญใจในยุคปัจจุบัน ถึงขึ้นมีคำกล่าวว่า “คนกลายเป็นทาสแมว” ด้วยเอกลักษณ์อันมีเสน่ห์เฉพาะ แต่ขณะเดียวกันแมวมีบทบาทและความหมายต่างๆ มากมายที่อาจนึกไม่ถึง เพื่อเข้าสู่ศักราชใหม่ปี 2563 ต้อนรับปีชวดหรือปีหนู อันเป็นสัตว์คู่ปรับของแมว ร้านภูฟ้าผสมผสานจึงมีการหยิบเอามาเป็นไอเดียชวนยิ้ม ในการจัดนิทรรศการที่แสนน่ารัก “แมวเอ๋ย แมวเหมียว”


  ในนิทรรศการแมวเอ๋ย แมวเหมียว มีการนำเสนอเรื่องราวแง่มุมต่างๆ ที่แมวเข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตมนุษย์ จากอดีตจนถึงปัจจุบันโดยสังเขป ตั้งแต่ด้านโบราณคดี ที่เป็นสัตว์เลี้ยงคู่บ้านของมนุษย์มายาวนาน ซึ่งมีการขุดพบหลักฐานฟันแมวในแหล่งโบราณคดีเจริโคอายุกว่า 9,000 ปี คติความเชื่อซึ่งเคยเป็นทั้งเทพเจ้าในอารยธรรมอียิปต์โบราณ อย่างเทพสตรีบาสเท็ท ยังมีความนิยมนำแมวมาทำเป็นมัมมี่ไว้ในสุสานฝังศพของกษัตริย์และชนชั้นสูงเป็นจำนวนมาก แต่ต่อมากลับกลายเป็นปีศาจและร่างทรงของแม่มดที่น่าหวาดกลัว ไม่เพียงเท่านั้นยังเป็นสัญลักษณ์ในพิธีกรรม

  สำหรับในยุคสมัยใหม่ ชาวตะวันตกนิยมเลี้ยงแมวด้วยความเอ็นดู ถึงกับมีการประกวดแมว และเสาะแสวงหาแมวแปลกๆ จากทั่วโลก จนแมววิเชียรมาศจากไทยเป็นที่รู้จักกันในนาม Siamese Cat ส่วนในด้านศิลปะวรรณกรรม แมวเป็นแรงบันดาลใจทำให้เกิดนิยาย บทกวี ภาพเขียน ดนตรี ละครเพลง กระทั่งเครื่องมือทางความคิดของนักวิทยาศาสตร์ ส่วนในวัฒนธรรมไทย ยังเป็นสัตว์ที่มีบทบาทในพระราชพิธีและพิธีกรรมประเพณีของชาวบ้าน เป็นตัวละครสำคัญในละครพื้นบ้าน คนรุ่นหนึ่งคงจะท่องกลอนในบทดอกสร้อย ที่ขึ้นต้นว่า “แมวเอ๋ยแมวเหมียว…” จนจำได้ขึ้นใจแทบทุกคน ไม่เพียงเท่านั้น เรื่องราวของแมว ยังเป็นสัตว์มงคลที่ปรากฏในตำราแมวโบราณของไทย ความรู้เกี่ยวกับลักษณะของแมวมงคล 17 ประเภท

  สำหรับโดยไฮไลต์พิเศษในนิทรรศการคือการจัดแสดง ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์แมวทรงเลี้ยงและของสะสมของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งได้พระราชทานพระราชานุญาตให้นำภาพ ถ่ายฝีพระหัตถ์ทั้งแมวที่ทรงเลี้ยงที่วังสระปทุม เช่น คุณใบตอง ใบตาล ใบหนาด สามสี หัวขบวน และท้ายขบวน และแมวอื่นระหว่างเสด็จพระราชดำเนินที่ต่างๆ โดยทรงถ่ายภาพไว้เป็นจำนวนมาก ตั้งแต่ราวปี 2553 เป็นต้นมา พร้อมกับตุ๊กตาแมวของสะสมส่วนพระองค์ ที่เก็บไว้ภายในวังสระปทุมและพระตำหนักสวนปทุม มาจัดแสดงในนิทรรศการด้วย

  สำหรับ ร้านภูฟ้าผสมผสาน เป็นส่วนหนึ่งของร้านภูฟ้า ซึ่งสมเด็จพระ-กนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งขึ้น เพื่อเป็นพื้นที่ทางวัฒนธรรมในศูนย์การค้า ทำในรูปแบบนิทรรศการหมุนเวียน ผสมผสานความรู้จากสาขาวิชาต่างๆ ให้ประชาชนทั่วไปได้รับเนื้อหาความรู้ ซึ่งสามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งปี โดยก่อนหน้านี้ได้จัดแสดงนิทรรศการมาแล้ว 12 ครั้ง

  ขณะเดียวกัน ร้านภูฟ้าผสมผสานยังได้จัดทำสินค้าประกอบนิทรรศการ โดยอัญเชิญภาพการ์ตูนแมวฝีพระหัตถ์ในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาจัดทำเป็นเสื้อยืด กระเป๋า พวงกุญแจ สมุด และสินค้าที่ระลึกอื่นๆ ด้วย

  นิทรรศการ แมวเอ๋ย แมวเหมียว จัดแสดงที่ร้านภูฟ้าผสมผสาน ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน สามารถเข้าชมได้ทุกวัน เวลา 11.00 – 20.00 น. ติดต่อร้านภูฟ้าผสมผสาน โทร. 02 129 4556