Thursday, February 22, 2024
More

  GALLERIES NIGHT BKK 2020 ตะลุยราตรีเสพงานศิลปะ นั่งรถตุ๊กตุ๊กชมแกลเลอรี่ทั่วกรุง

  กลับมาอีกครั้งสำหรับอีเวนท์ดีๆ ที่สร้างแรงขับเคลื่อนใหม่ให้แก่วงการศิลปะ ซึ่งทางสถานทูตฝรั่งเศส ได้นำเสนอความต่างโดยจับมือกับแกลเลอรี่ทั่วกรุงเทพฯ จัดงานศิลปะร่วมสมัยขึ้นในตอนฟ้ามืด จึงทำให้ชื่อของ Galleries Night กลายเป็นที่จดจำแก่บรรดาผู้รักงานศิลปะในประเทศไทยจนถึงปัจจุบัน

  โดยที่มาของกิจกรรมนี้ จริงๆ แล้วได้รับแรงบันดาลใจมาจากงาน ‘La Nuit Blanche’ ปี 2002 ในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นอีเวนท์ศิลปะที่ทุกแกลเลอรี่ในกรุงปารีส พร้อมใจกันเปิดประตูให้ผู้คนเข้ามาชมงานในยามค่ำคืนแบบฟรีๆ


  กระทั่งได้รับความนิยม ทำให้งานนี้ถูกสานต่อไปสู่เมืองใหญ่ๆ อีกหลายประเทศ อาทิ อิตาลี โคลัมเบีย สวิต-เซอร์แลนด์ และไต้หวัน ส่วนเหตุผลที่เลือกจัดงานในตอนกลางคืน เพราะเป็นช่วงเวลาพัก ที่ผู้คนส่วนใหญ่มักเปิดใจ และให้เวลากับตัวเองมากขึ้น ดังนั้นตอนกลางคืนจึงเหมาะแก่การค้นพบประสบการณ์ใหม่ๆ นั่นเอง

  สำหรับ Galleries Night ในกรุงเทพฯ ได้ดำเนินการมาถึงครั้งที่ 7 แล้ว ซึ่งในปีนี้เปิดตัวมาพร้อมกับสโลแกนที่ว่า “ความรักอยู่ในศิลปะ” โดยจะจัดขึ้นสองคืน คือวันศุกร์ที่ 14 ก.พ. 63 ณ แกลเลอรี่ในเส้นทางสายสีลม/ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และวันเสาร์ที่ 15 ก.พ. 63 ณ แกลเลอรี่ในเส้นทางสายสุขุมวิท

  โดยไฮไลท์ของงาน นอกจากคุณจะได้ชมศิลปะเจ๋งๆ หลากหลายแขนงจากศิลปินไทยและเทศ (ทั้งหมด 250 ท่าน) ที่จัดอยู่ตาม​แกลเลอรี่ต่างๆ กว่า 70 แห่งทั่วกรุงแล้ว ครั้งนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษๆ มาสร้างความน่าตื่นตาตื่นใจให้ผู้ชมงานอีกเพียบ! ไม่ว่าจะเป็นงานเปิดตัวนิทรรศการใหม่ การฉายภาพยนตร์ การแสดงสด รวมถึงการพูดคุยและสนทนากับศิลปินหรือภัณฑารักษ์ที่คุณชื่นชอบ ฯลฯ

  แต่… ก่อนที่ความเร้าใจจะปะทุขึ้น ขอแนะนำให้ผู้สนใจเข้าไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ‘Galleries Night’ บนมือถือมาใช้ (*ใช้ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS) เพราะ แอปฯ นี้จะเป็นไกด์ช่วยนำพาคุณค้นหาข้อมูล แผนที่ และรายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรม ทำให้ง่ายต่อการวางแผนในการเดินทางไปยังแกลเลอรี่ที่คุณหมายตาไว้

  ซึ่งนอกจากคุณเลือกเดินทางด้วยตัวเองผ่านรถไฟฟ้า รถเมล์ หรือบริการขนส่งสาธารณะทั่วไปแล้ว ทางผู้จัดยังเพิ่มทางเลือก โดยการเตรียมรถตุ๊กตุ๊กกว่า 30 คัน ไว้สำหรับคอยบริการรับ-ส่งผู้ชมงานไปยังแกลเลอรี่ต่างๆ ให้ฟรี 

  และหากใครไม่ถนัดการใช้แอปฯ  ก็สามารถขอแผ่นพับที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมและแผนที่ได้โดยตรงจากทางแกลเลอรี่ที่เข้าร่วม รวมถึงสามารถสอบถามข้อมูลที่อยากทราบได้จากทางอาสาสมัครทั้งหมด 80 ท่าน ที่คอยประจำการอยู่ตามแกลเลอรี่ต่างๆ นั่นเอง   


  WHERE?

  Galleries Night BKK 2020 จัดขึ้นวันที่ 14-15 ก.พ. 63 สามารถเข้าไปดูและอัพเดทสถานที่จัดงานกว่า 70 แห่งได้ที่เว็บไซต์ www.french-highlights.com และเพจเฟซบุ๊ก La Fête และ Galleries’ Night BKK สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02 627 2124