Sunday, July 14, 2024
More

  “ชั่วโมงทอง” (GOLDEN HOUR) ภาพถ่ายจากสองแง่มุม โดย ไซรัส ถัง

  นิทรรศการภาพถ่ายครั้งแรกในกรุงเทพฯ ของ “ไซรัส ถัง” ศิลปินมากฝีมือจากเมืองเมลเบิร์น ที่ได้รับทุนมากมายจากองค์กรศิลปะ ภาครัฐและเอกชนของออสเตรเลีย แถมเธอยังถูกรับเชิญให้ไปจัดแสดงงานหลายแห่งทั้งในเอเชีย   และยุโรป รวมถึงเป็นศิลปินพำนัก ในโครงการ สำคัญๆ อาทิ Cite International de Arts ปี 2552 ที่ปารีส, The National Art Studio ปี 2555 ที่เกาหลีใต้ และ Helsinki International Artist Program ปี 2556 ที่ฟินแลนด์

  สำหรับที่มาที่ไปของผลงานครั้งนี้ ไซรัส ถัง ได้หยิบยกความหมายของคำว่า “ชั่วโมงทอง” มาตีแผ่ใหม่ผ่านภาพถ่ายสองชุด


  โดยชุดแรก มาจากศัพท์ทางการแพทย์ (ในสมัยสงครามโลกครั้งที่1) ที่หมายถึงช่วงเวลาเพียงอึดใจในการช่วยเหลือผู้รับบาดเจ็บให้รอดชีวิตได้สำเร็จ

  ซึ่งก่อนถ่ายภาพ เธอได้สร้างเมืองจำลองเซรามิกที่ถูกทำลายด้วยอาวุธสงครามขึ้นมา เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการเสียหายอันยิ่งใหญ่ของสถาปัตยกรรมสไตล์บรูทัลลิสต์ในหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และแม้แสง/สีในภาพที่เธอบรรจงลั่นชัตเตอร์จะแลดูสวยงาม แต่นั่นก็แฝงเร้นไปด้วยความน่ากลัว สัมผัสได้ถึงความน่าหดหู่ใจในอดีต

  ส่วน “ชั่วโมงทอง” ในผลงานชุดที่สอง เป็นศัพท์ทางภาพถ่ายที่หมายถึง ช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนพระอาทิตย์ตกดินและหลังพระอาทิตย์ขึ้น โดยลักษณะภาพที่นำมาจัดแสดงจะถ่ายทอดให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของแสงระหว่างกลางวันและกลางคืน ซึ่งเผยให้เห็นความคมชัดของเวลากลางวันที่ลดน้อยลง ขณะเดียวกันแสงมีความสลัวและนวลตามากขึ้น

  แม้ภาพถ่ายทั้งสองชุดนี้มีความแตกต่างกัน ด้านหนึ่งคาบเกี่ยวเรื่องความเป็นความตาย และอีก  ด้านสื่อถึงการเปลี่ยนแปลงของช่วงเวลา ทว่าทั้งหมดก็มีจุดที่เกี่ยวพันกัน สะท้อนให้เห็นถึงสัจจะแห่งความเป็นธรรมชาติที่เกิดขึ้นในโลกใบนี้นั่นเอง

  สำหรับวันที่ 15 ก.พ. ห้ามพลาด! กับผลงานวิดีโอชิ้นพิเศษ “In Memory’s Eye, We Travel” จาก ไซรัส ถัง ซึ่งเธอตั้งใจทำขึ้นเพื่อนำมาจัดแสดงเป็นส่วนหนึ่งในงาน Galleries Night BKK 2020


  WHERE?

  นิทรรศการ “ชั่วโมงทอง” (Golden Hour) จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ถึง 16 ก.พ. 63 ณ แกลเลอรี่ โอเอซิส กรุงเทพฯ สุขุมวิทซอย 43 เปิดวันพุธ-วันอาทิตย์ เวลา 13.00-21.00 น. โทร. 0 2258 7376