Thursday, June 20, 2024
More

  8 ไฮไลต์ที่ต้องไปเช็กอินในงาน Bangkok Design Week 2020

  สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ผลักดันเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2563” หรือ Bangkok Design Week 2020 เป็นหนึ่งเมกะอีเว้นท์กระตุ้นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืน โดยการจัดงานครั้งที่ 3 นี้ ภายใต้ธีม “Resilience: New potential for living ปรับตัว > อยู่รอด > เติบโตระดมไอเดียออกแบบกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองที่อยู่รอดได้ทุกสถานการณ์ โดยงานจะมีขึ้นในวันที่ 1-9 กุมภาพันธ์ 2563

  โดยเราจะพาไปชม 8 ไฮไลต์สำคัญในงานเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ 2563 ที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด!!!


  1.Bangkok Safezone Shelter : พื้นที่หายใจของคนเมือง

  อากาศร้อน ฝุ่นเยอะ หมอกหนา ควันพิษ เราทำอะไรได้บ้าง? น่าจะเป็นคำถามที่ทุกคนอยากรู้ เพราะอากาศคือ ชีวิต คุณภาพอากาศที่ดีจึงจำเป็นสำหรับทุกลมหายใจ ปัญหาคุณภาพอากาศในกรุงเทพฯ เข้าขั้นวิกฤต จนถือเป็นภัยพิบัติ พื้นที่แห่งนี้จึงออกแบบมาให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยพิบัติ เพื่อทดลองสร้าง #เซฟโซน สำหรับทุกคน โดยมีธรรมชาติเป็นพระเอก ไม่ว่าจะเป็นพืชสีเขียว ลม และ น้ำ ร่วมกับเทคโนโลยี การออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ ต้อนรับให้ทุกคนเข้ามานั่งพักให้สบาย สูดอากาศให้เต็มปอด #พักเหนื่อยให้หายหอบพาคนที่ชอบมาหายใจ ก่อนออกไปสู้กับสงครามทาง(คุณภาพ)อากาศในเมืองด้านนอก

  สถานที่จัดงาน : อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง

  2.Everlasting Forest by GC : แหล่งที่อยู่ของมนุษย์และธรรมชาติ

  พื้นที่แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ของการอยู่ร่วมกันระหว่างสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นและธรรมชาติที่อยู่รอบตัวที่ต้องการความสมดุลด้วยการออกแบบที่ให้ความสำคัญกับการคัดเลือกวัสดุที่มีกระบวนการผลิตและการติดตั้งที่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด การใช้วัสดุที่นำมาใช้ซ้ำได้ เพื่อลดปริมาณขยะ หรือวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้เองในธรรมชาติ ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากนักสร้างสรรค์ผู้ผลิตและผู้บริโภคเพื่อให้การอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และธรรมชาติอย่างสมดุลนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแท้จริง

  สถานที่จัดงาน : อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง

  3.HUNDRED YEARS BETWEEN : นิทรรศการภาพถ่ายของ ท่านผู้หญิง สิริกิติยา เจนเซน

  ในนิทรรศการภาพถ่ายที่เปี่ยมล้นด้วยความรู้สึกของผู้บันทึกภาพครั้งนี้ ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน เดินทางตามรอยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวค้นหาร่องรอยแห่งกาลเวลาที่อาจยังถูกพิทักษ์รักษาในอ้อมกอดของธรรมชาติ อันเป็นเส้นทางเดียวกับเมื่อครั้งสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงเสด็จพระราชดำเนินเยือน ในช่วงปลายพระชนม์ชีพพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินเยือนราชอาณาจักรนอร์เวย์เป็นเวลาหนึ่งเดือน ท่านผู้หญิงสิริกิติยาเชื่อว่าการเสด็จประพาสครั้งนี้มีนัยสำคัญอย่างยิ่งในทางประวัติศาสตร์ ท่านผู้หญิงสิริกิติยาจึงได้ศึกษาค้นคว้าพระราชหัตถเลขาที่สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงทรงมีถึง สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้านิภานภดล วิมลประภาวดี กรมขุนอู่ทองเขตขัตติยนารี พระราชธิดา อย่างละเอียด รวมทั้งสำรวจตรวจสอบภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ก่อนออกเดินทางตามเส้นทางธรรมชาติ ชมภูมิทัศน์ที่สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงทรงร้อยเรียงเรื่องราวผ่านพระอักษร และภาพทรงถ่ายไว้อย่างดีวิเศษยิ่งแม้การเสด็จประพาสนอร์เวย์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและการเดินทางของท่านผู้หญิงสิริกิติยาจะเกิดขึ้นห่างกันเกินกว่าศตวรรษหากแต่ภูมิทัศน์ดินแดนไวกิ้งอันแสนงาม ขรึมขลังลึกลับและทรงพลัง ยังคงเป็นประจักษ์พยานให้มนุษย์ตระหนักถึงความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติที่ยืนหยัดข้ามกาลเวลา และกระตุ้นให้ครุ่นคิดถึงการดำรงอยู่ของตนทั้งในปัจจุบันและอนาคตกาล

  สถานที่จัดแสดง: อาคารศุลกสถาน หรือ โรงภาษีร้อยชักสาม

  4.D17/20, DESIGN IN SOUTHEAST ASIA : งานออกแบบจากฝีมือช่าง

  โครงการด้านการออกแบบและงานฝีมือที่ริเริ่มโดยสถานทูตฝรั่งเศสในประเทศไทย มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาทักษะช่างให้เป็นหัวใจของการสร้างสรรค์และกระบวนการผลิต ผ่านเวิร์คช็อปที่จัดขึ้นในหลายพื้นที่ โดยนักออกแบบชาวฝรั่งเศสร่วมกับนักออกแบบท้องถิ่น

  สถานที่จัดงาน : บ้านพักตำรวจน้ำ

  5.E!CUBE KUDOS : เทคโนโลยีสุดล้ำ

  ต่อเนื่องจากงานจัดแสดงในปีที่ผ่านมา พบกับเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมยิ่งกว่าในการผลิตกระแสไฟฟ้า สืบเนื่องจากการผลิตกระแสไฟฟ้าจากแบคทีเรียในดิน ปีนี้เราจะแสดงให้เห็นว่าแม้แต่ในน้ำที่เป็นอันตรายต่อกระแสไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าก็สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้เช่นกัน รวมถึงการต่อยอดไฟฟ้าจากดินที่ปัจจุบันเทคโนโลยีดังกล่าวได้ถูกพัฒนาจนสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าจากทุกสิ่งรอบตัวได้อย่างน่าอัศจรรย์ และด้วยความตระหนักในสิ่งแวดล้อมเราจึงต้องการจัดแสดงนิทรรศการสำหรับผลิตกระแสไฟ้ฟ้าจากปุ๋ยอินทรีย์ที่ผลิตจากขยะอาหารที่คนทิ้งขว้าง เพื่อสร้างความตระหนักต่อทั้งด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมให้กับผู้เข้าร่วม

  สถานที่จัดงาน : โอ.พี.เพลส

  6.SA DUAK SUE DesignPlant : งานดีไซน์เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

  DESIGN LIMITED คือต้นแบบร้านดีไซน์เชิงทดลอง ของนักออกแบบไทย ที่จะผสมผสานการนำเสนอกึ่ง Exhibition และ Concept Store ที่พูดถึง LIMIT หรือข้อจำกัด ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องเผชิญอยู่เสมอ ในสภาพแวดล้อมในเมืองใหญ่ สถาพเศรษฐกิจที่มีการแข่งขันสูงในปัจจุบัน รวมไปถึง Lifestyle ของผู้ใช้ การใช้งาน กระบวนการผลิต การออกแบบ ข้อจำกัดทางวัสดุ กลไกการซื้อขาย การทำธุรกิจ จึงอยากชักชวนนักออกแบบมาร่วมกันค้นหาวิธีการแก้ปัญหาจากข้อจำกัด จากกรอบเดิมๆ บนบริบทของไทยในปัจจุบัน ผ่านงานออกแบบ ที่นักออกแบบร่วมกันนำเสนอ ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ ทำให้คุณภาพชีวิต ความเป็นอยู่ สังคมหรือสิ่งแวดล้อมดีขึ้นในแง่มุมต่างๆ

  สถานที่จัดงาน : โกดัง 30

  7.BANGKOK SEALANDIA : SUMPHAT Gallery : งานออกแบบแห่งโลกอนาคต

  ดีไซน์ไปสู่อนาคต ดีไซน์รูปแบบชีวิตในอนาคตปี 2050 ซึ่งเป็นปีที่ โลกเราจะไม่มีขั้วโลกเหนือแล้วทําให้ระดับนํ้าทะเลสูงขึ้นและท่วมพื้นที่ ส่วนใหญ่ของประเทศไทยรวมทั้งกรุงเทพฯคนกรุงเทพฯจะอยู่อย่างไรเมื่อไม่มีขั้วโลกเหนือ

  สถานที่จัดงาน: บ้านเหลียวแล ตลาดน้อย

  8.Animal Farm : Factopia ชีวิตในโลกทุนนิยม

  ผลงานที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับโลกทุนนิยม ทางเลือกของสินค้าที่ดูเหมือนมีมากมายในท้องตลาด กลับถูกผลิตในโรงงานเดียวกัน ต่างแค่ตราประทับสินค้า วัตถุดิบ การแปรรูป จัดส่ง จัดจำหน่ายถูกควบรวมทั้งระบบด้วยเจ้าของเดียวกัน เราต่างเป็นผู้ที่มีโอกาสเลือกและไม่ได้เลือก มาร่วมเรียนรู้ชุดความจริงตรงหน้าและอยู่ร่วมกับมัน

  สถานที่จัดงาน : บ้านเหลียวแล ตลาดน้อย

  ผู้ที่สนใจสามารถร่วมงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2563” (BKKDW 2020) ตั้งแต่วันที่ 1-9  กุมภาพันธ์ 2563 ณ เจริญกรุงตลาดน้อย, สามย่าน, อารีย์ประดิพัทธ์ และทองหล่อเอกมัย ติดตามความเคลื่อนไหวและกิจกรรมดีๆ ภายในงานได้ทางเว็บไซต์ bangkokdesignweek.com