Thursday, April 25, 2024
More

  ปักหมุด 4 ย่านสุดฮิป ในงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2563

  ชวนสายอาร์ต นักออกแบบ นักสร้างสรรค์ และผู้ที่สนใจกับกิจกรรมระดับประเทศอย่างเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2563” หรือ Bangkok Design Week 2020 ภายใต้ธีม “Resilience: New potential for living ปรับตัว > อยู่รอด > เติบโตจัดโดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ที่ผนึกกำลังภาครัฐและเอกชน สถาบันการศึกษา องค์กรระหว่างประเทศกว่า 60 หน่วยงาน และนักออกแบบธุรกิจสร้างสรรค์กว่า 1,000 ราย ร่วมกันสร้างศักยภาพใหม่ๆ ให้กับกรุงเทพฯ เพื่อรองรับประชากรที่จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นในอนาคตให้สามารถอยู่ร่วมกันได้ในสังคมที่มีความแตกต่าง ด้วยการสร้างความปลอดภัยและส่งเสริมการเข้าถึงบริการสาธารณะให้เป็นเมืองที่มีความสามารถในการอยู่รอดและเติบโตได้ในทุกสถานการณ์

  ยิ่งไปกว่านั้น งานในปีนี้ได้ขยายย่านสร้างสรรค์ใหม่ขานรับการเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโกได้แก่ เจริญกรุงตลาดน้อย, สามย่าน, อารีย์ประดิพัทธ์ และทองหล่อเอกมัย สามารถไปชมกันได้แล้วจนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563


  1.ย่านเจริญกรุงตลาดน้อย

  “SALUTE (Like Thai Spirit) เหนือเคลือบยังมีรัก เบญจรงค์ เซียมซี และ ความรักโดย 56thStudio & Ekka Benjarong แบรนด์เบญจรงค์น้องใหม่ภายใต้การดูแลทั้งด้านแบรนด์ดิ้งและงานดีไซน์ของ 56thStudio ที่เชื่อว่า การอนุรักษ์ ไม่ใช่การหยิบภูมิปัญญาไปตั้งไว้บนหิ้งเพียงอย่างเดียว นิทรรศการ SALUTE (Like Thai Spirit) ไม่เพียงแต่จะสร้างภาษาของงานเบญจรงค์ใหม่ ด้วยการทดลองเทคนิคการวาดที่อยู่ขั้วตรงข้ามของงานเชิงอนุรักษ์ แต่ยังคงไว้ซึ่งเส้นสายและองค์ประกอบที่เป็นไทยเดิม จากลายรดน้ำ ปิดทอง ตามตู้พระธรรม และฝาผนังวัดโบราณทั้งหมด นิทรรศการนี้จัดแสดงที่ศาลเข้าจีนไทฮั้ว ถนนมหาพฤฒาราม ซอยโชฎึก ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องของการขอพรเกี่ยวกับความรัก เยี่ยมชมได้ตั้งแต่เวลา 11.00 – 21.00 .

  2.ย่านอารีย์ประดิพัทธ์

  มาลองเมนูพิเศษจากโครงการ “EATS MEET WASTE” ที่จัดทำโดยจากนักออกแบบจาก Tinkering Pot  นักสร้างสรรค์อาหาร และธุรกิจร้านอาหารในย่าน ที่มีวิธีการขยะพร้อมสร้างมุมมองใหม่ในการสร้างสรรค์ชุมชนยั่งยืน โดยโครงที่มีจุดเริ่มต้นจากการทำความเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ผ่านการเดินสัมภาษณ์และเก็บข้อมูลจากธุรกิจประเภทร้านอาหารในย่าน จากทั้งผู้ให้บริการและผู้บริโภค เพื่อกระตุ้นให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงความร่วมมือจัดการต่อของเสียที่เกิดจากการประกอบหาร และพฤติกรรมการบริโภค โดยร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการได้แก่  Oh Vacoda Café,  Feelingbar Ari ร่วมกับ สำรับสำหรับไทย และ Laylaoaree ร่วมกับ เชฟต้น ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563

  3.ย่านทองหล่อเอกมัย

  บนเส้นทางเอกมัยนิทรรศการภาพถ่ายที่จัดทำโดย designLAB และ Urban Creature นิทรรศการสุดพิเศษที่บอกเล่าเรื่องราวของย่านทองหล่อเอกมัยผ่านภาพถ่าย portrait ผู้คนที่ผูกพันกับย่าน ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์เนอร์ เจ้าของร้านอาหาร หรือผู้ที่อาศัยอยู่ในย่านมาหลายสิบปี ว่าท่ามกลางความวุ่นวายนั้น ถนนสองเส้นนี้กลับมีชีวิตชีวาด้วยผู้คนที่ยังหลงไหลในทำเลทองและเอกลักษณ์ของย่านซึ่งถูกสร้างสรรค์และออกแบบไปพร้อมกัน เพื่อบอกเล่าวิถีชีวิตชาวทองหล่อเอกมัยที่มีความหลากหลายทว่าเป็นหนึ่งเดียวกัน สามารถเยี่ยมชมนิทรรศการได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 9 กุมภาพันธ์ นี้ เวลา 8.00 – 18.00 . ที่ร้าน Ink and Lion Café

  “Catch Up” จัดทำโดย Architectkidd, Ink and Lion, นพพร สกุลวิจิตร์สินธุ และ Anon Pairot เป็นผลงานออกแบบเชิงทดลองจากขยะพลาสติก ที่ค้นหาความหมายและใจความสำคัญของพื้นที่สาธารณะและตีความให้เข้ากับบริบทเมืองอย่างเหมาะสม กลายเป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทุกคนภายในย่านทองเอก เยี่ยมชมนิทรรศการได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 9 กุมภาพันธ์ นี้ ที่บริเวณลานจอดรถหน้าร้าน Ink and Lion และ Architectkidd Office

  4.ย่านสามย่าน

  “Phāla (ผล)”  ส่วนหนึ่งของงาน Bangkok Design Week 2020 บอกเล่าถึงมลภาวะในระดับสภาพแวดล้อม สังคม ระบบนิเวศ ผ่านงานแสดง Installation ดอกไม้ เป็นการจำลองผลกระทบที่เกิดจากมลภาวะทั้งหลาย เพื่อให้เราทุกคนในฐานะมนุษย์ ได้เห็นถึงภาพรวมของการเลือกใช้ชีวิตบนโลกใบนี้ที่ไม่ได้มีแค่เรา แต่ยังประกอบไปด้วยสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่ต้องรับผลของการกระทำของเราทั้งทางตรงและทางอ้อม และชวนให้ผู้เข้าชมได้ตั้งคำถาม พิจารณาตนเองถึงการเลือกกระทำเพื่อตอบสนองสิ่งต่างๆ ในชีวิต ผ่านการดื่มชาอย่างประณีต ที่จะทำให้เรากลับมาอยู่ในสภาวะปัจจุบันสามารถเยี่ยมชมได้ถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 10.00 – 20.00 . อาคาร The Shophouse 1527 สามย่าน

  สำหรับเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2563” (BKKDW 2020) จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1-9 กุมภาพันธ์ 2563 ติดตามความเคลื่อนไหวและกิจกรรมดีๆ ได้ทาง www.bangkokdesignweek.com