Tuesday, July 23, 2024
More

  45 สุดยอดผลงานศิลปะ ประติมากรผู้เจนจัดในสายประติมากรรม

  ควรค่าแก่การหาชมยิ่งนัก โดยเฉพาะผู้รักในงานประติมากรรม เพราะนิทรรศการครั้งนี้ ถือเป็นการรวบรวมผลงานแรร์ไอเทมของศิลปินชื่อดังชาวฝรั่งเศส  “วาล” (Val) หรือ “วาเลครี กูร์ตาร์” (Valérie Goutard) มาจัดแสดงให้สาธารณชนได้ชมกันเป็นครั้งแรก ณ เรดซี แกลเลอรี (REDSEA Gallery) ประเทศสิงคโปร์

  แถมทั้งหมด 45 ผลงาน เป็นมรดกทางศิลปะที่ศิลปินผู้ล่วงลับได้ฝากไว้ตั้งแต่ปี 2547-2559 ซึ่งถ่ายทอดผ่านการนำวัสดุสัมฤทธิ์และแก้วมารังสรรค์เป็นชิ้นงานประติมากรรมที่โดดเด่นสะดุดตา แฝงด้วยพลัง และเปี่ยมด้วยตัวตนอันชัดเจน ขณะเดียวกันงานของเธอ เปิดกว้าง มอบอิสระในการตีความ รวมถึงสร้างการเชื่อมโยงระหว่างงานศิลปะและผู้ชมเป็นอย่างดี


  “วาล” ยังเป็นประติมากรที่พำนักอยู่ในเมืองไทยมายาวนาน ที่สำคัญเธอได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวาง มีผลงานจัดแสดงในสถานที่สำคัญต่างๆ มากมาย เช่น สวนเบญจสิริ กรุงเทพฯ, Central Academy of Fine Arts หรือ CAFA กรุงปักกิ่ง, Sky Suites @ Anson and the Sorento Residence สิงคโปร์ ฯลฯ นอกจากนี้ผลงานของเธอยังปรากฏในงานมหกรรมศิลปะใหญ่ๆ อีกหลายแห่ง อาทิ Shanghai Art Fair, India Art Fair, Art Busan และ Art Taipei

  ส่วนผลงานที่ทำให้เธอได้รับการชื่นชมอย่างล้นหลาม คืองานชุด “Urban life” ปี 2553 ที่จัดแสดงในงาน Shanghai Art Fair ซึ่งจุดประกายให้เธอผลิตผลงานมาอย่างต่อเนื่อง และนำมาสู่สไตล์งานอันมีเอกลักษณ์นับจากนั้นมา แถมในปี 2559 วาลได้สร้างสรรค์งานชื่อว่า “Ocean Utopia” ที่เป็นการผสานงานศิลปะเข้ากับระบบนิเวศ เผยการติดตั้งประติมากรรมขนาดใหญ่ 3 ชิ้นไว้ใต้ท้องทะเลบริเวณเกาะเต่าของประเทศไทย เพื่อเป็นการฟื้นฟูแนวปะการังที่สูญพันธุ์ไปแล้วให้กลับคืนสู่ระบบนิเวศอีกครั้ง

  ขณะเดียวกัน (ช่วงเดือนพ.ค. 2559) CAFA กรุงปักกิ่ง ก็ได้จัดนิทรรศการสุดพิเศษให้แก่เธอ โดยนำสองชิ้นงาน “Autoportrait” และ“Eternal Pillars” มาจัดแสดงพร้อมเก็บเป็นคอลเลคชั่นถาวรไว้ที่พิพิธภัณฑ์อีกด้วย

  และก่อนที่เธอจะสิ้นใจในเดือนตุลาคม 2559 ณ ประเทศไทย วาลได้รังสรรค์งานประติมากรรมขนาด 36 เมตร เพื่อจะนำไปจัดแสดงไว้ที่เมืองไทจง ประเทศไต้หวัน และ “Du chaos à la sagesse” ได้กลายเป็นชื่องานประติมากรรมชิ้นสุดท้ายที่เธอฝากไว้บนโลกนี้นั่นเอง

  นิทรรศการเพื่อย้อนชื่นชมผลงานของ “วาล” จัดแสดงระหว่างวันที่ 20-29 ก.พ.63 ณ REDSEA Gallery ประเทศสิงคโปร์ เปิดทำการทุกวัน เวลา 11.00-20.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ redseagallery.com