Monday, June 17, 2024
More

  “บ้านพิพิธภัณฑ์ เสริมคุณ คุณาวงศ์” สีสันแห่งใหม่ของผู้รักงานศิลปะ

  ยกให้เป็นสถานที่สำคัญน่าสนใจอีกแห่ง ที่ผู้รักงานศิลปะไม่ควรพลาด เพราะที่ “บ้านเสริมคุณ คุณาวงศ์” ได้รวบรวมผลงานศิลปะหลากแขนงที่สะท้อนให้เห็นถึงพัฒนาการของศิลปะไทยจากอดีตจนถึงปัจจุบันมาจัดแสดงไว้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นโบราณวัตถุ, พระพุทธ-รูป, จิตรกรรม, ประติมากรรม, เครื่องเบญจรงค์, เครื่องสวมศีรษะ เครื่องเรือนต่างๆ ฯลฯ แถมทุกไอเทมล้วนแต่เป็นของสะสมมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535

  ส่วนปูมหลังของการสะสมผลงานทั้งหมด เกิดจากความหลงใหลในศิลปะวัตถุโบราณ ประวัติศาสตร์ และงานฝีมือของ “เสริมคุณ คุณาวงศ์” ซึ่งเขามุ่งหวังให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีส่วนช่วยในการอนุรักษ์งานศิลปะอันทรงคุณค่าให้สืบทอดไปสู่คนรุ่นหลัง


  บ้านพิพิธภัณฑ์ เสริมคุณ คุณาวงศ์ มีผลงานศิลปะรวมกว่า 300 ชิ้น บนพื้นที่ 800 ตร.ม. โดยจัดแสดงทั้งภายใน (3 ชั้น) และภายนอกอาคาร แบ่งเป็น 12 โซนย่อย ซึ่งแต่ละโซนต่างมีเอกลักษณ์ แถมแฝงเร้นไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ อาทิ โซนสวนประติมากรรมพุทธศาสนา (บริเวณสวนด้านหน้าพิพิธภัณฑ์) ที่สะท้อนแง่มุมของธรรมะและธรรมชาติ ผ่านการจัดแสดงผลงานประติมากรรมของศิลปินแห่งชาติอย่าง ปัญญา วิจินธนสาร, นนทิวรรธน์  จันทะนะผลิน, เกียรติศักดิ์ ชานนนารถ และ ชำเรือง วิเชียรเขตต์ เป็นต้น

  โซนห้องมรดกไทย ที่บนผนังปรากฏงานจิตรกรรมไทยประเพณี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอนุรักษ์จิตรกรรมไทยประเพณีสกุลช่างจักรพันธุ์ โปษยกฤต จากอุโบสถวัดตรีทศเทพวรวิหาร ที่นำมาสร้างสรรค์จัดองค์ประกอบใหม่ลงบนผืนผ้าใบ รวมถึงในห้องยังจัดแสดงศิลปะเครื่องเคลือบสมัยอยุธยาและรัตนโกสินทร์ พระ- พุทธรูป ตู้พระ ชฎานาง รัดเกล้าเปลว หุ่นและศีรษะโขน รวมถึงหีบบ้านพิพิธภัณฑ์ พระธรรมคัมภีร์สมัยรัชกาลที่ 4 ฯลฯ

  โซนโถงภาพพอร์ตเทรต ที่ติดภาพพอร์ตเทรตและงานประติมากรรมบนผนังกว่า 40 ผลงาน มีทั้งภาพพระบรมรูป “ทรงงาน” ของพระบาท-สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล-อดุลยเดช บรมนาถบพิตร ภาพวาดสีน้ำมันบนผืนผ้าใบปี พ.ศ 2391 โดย ชูล โจเซฟ อัลเล่ (หรือในยุคปฏิวัติฝรั่งเศสปี 1848) และภาพเหมือนบุคคลต่างๆ ซึ่งเป็นทั้งผู้นำทางความคิดและทางการเมือง ผ่านฝีแปรงของหลากหลายศิลปินดังอย่าง ศักวุฒิ วิเศษมณี, จำรัส เกียรติก้อง, กฤษดา ภควัตรสุนทร, ธนฤษภ์ ทิพย์วารี และศิลปินรุ่นใหม่อย่าง อัชลินี เกษรศุกร์

  นอกจากนี้ ยังมีโซนโถงบทสนทนาของยุคสมัย, ห้องรุ่งอรุณของศิลปะไทย, ห้องจักรพันธุ์ โปษยกฤต, ห้องสมาธิ, โดมพุทธศิลป์, ห้องศิลปะนามธรรม, สวนวิถีไทย, บันไดวนสังคม และห้องเสริมคุณ อาร์ต สตูดิโอ ซึ่งแต่ละจุดเรียกว่าละลานตาไปด้วยงานศิลปะหายาก เป็นบุญตาแก่ผู้รับชมและเป็นสมบัติล้ำค่าของชาติที่ควรช่วยกันเก็บรักษาไว้ทีเดียว

  WHERE?

  บ้านเสริมคุณ คุณาวงศ์ 41-43 ซ.ลาดพร้าว 50 กรุงเทพฯ เปิดให้เข้าชมทุกวันเสาร์ที่ 3 ของเดือน สำหรับผู้ใหญ่ราคา 300 บาท สำหรับนักเรียน/นักศึกษา ราคา 150 บาท สนใจเข้าชมสามารถจองได้ที่ sermkhunkunawongmuseumhouse.com