Monday, July 15, 2024
More

  มิวเซียมสยามเปิด VIRTUAL EXHIBITION แบบ 360 องศา ชมฟรีได้ที่บ้าน

  แม้ช่วงนี้จะเป็นช่วงกักตัวอยู่บ้าน และยังต้องมีการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ SOCIAL DISTANCING ซึ่งหลายๆ คนอาจจะคิดชาเลนจ์ คิดแคมเปญสนุกๆ มาเล่นคลายเครียดในสังคมโซเชียล แต่แน่นอนว่าการท่องเที่ยวก็คงเป็นอะไรที่หลายคนโหยหาในช่วงนี้


  ดังนั้นมิวเซียมสยามพิพิธภัณฑ์แห่งการเรียนรู้แนวคิดใหม่ จึงไม่ปล่อยให้ทุกคนต้องนอนเหงาอยู่บ้าน และหมดสนุกกับการเรียนรู้ โดยตอกย้ำคอนเซ็ปต์ #ให้ทุกการเรียนรู้ไม่ห่างอย่างที่คิด พาย้อนวันวานท่องเที่ยวและเรียนรู้ไปกับเรื่องราวที่น่าสนใจผ่านการรับชมนิทรรศการแบบ “VIRTUAL EXHIBITION” ระบบพิพิธภัณฑ์เสมือนจริง ที่ทุกคนจะได้ชมแบบ 360 องศา เหมือนกับได้เข้าไปชมนิทรรศการนั้นจริงๆ งานนี้รับรองว่า ทุกคนจะได้ฟินกับนิทรรศการรูปแบบออนไลน์ของคนไทย

  นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ กล่าวว่า “มิวเซียมสยาม มุ่งหวังที่จะให้คนไทยร่วมกันสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ จึงพยายามหาแนวทางส่งเสริมการเรียนรู้รูปแบบใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง และแม้ว่าสถานการณ์ในปัจจุบันจะไม่เอื้ออำนวยให้ทุกคนออกมาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ แต่เพื่อเป็นการตอกย้ำว่ามิวเซียมสยามมีแนวคิดให้ทุกการเรียนรู้ไม่ห่างไกลอย่างที่คิด จึงสร้าง “VIRTUAL EXHIBITION” ระบบพิพิธภัณฑ์เสมือนจริง ที่มีความพิเศษคือ เป็นการนำนิทรรศการหมุนเวียนของมิวเซียมสยามที่ได้รับความนิยมมาย้อนวันวานอีกครั้ง เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกๆ คนที่อาศัยอยู่ทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทย และทั่วทุกมุมโลก ได้เพลินเพลินไปกับการเที่ยวชมนิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจของเมืองไทยแค่เพียงปลายนิ้วสัมผัสคุณก็จะได้ตื่นตา ตื่นใจกับนิทรรศการในรูปแบบออนไลน์ที่มีแสงสี และภาพเหมือนจริงที่สำคัญสามารถเที่ยวชมได้แบบ 360 องศา รับรองได้ว่า VIRTUAL EXHIBITION จะต้องถูกใจทุกคนอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเด็กๆ และเยาวชนที่อยากไปท่องเที่ยวในช่วงนี้”

  สำหรับ นิทรรศการที่นำมาจัดแสดงในรูปแบบ VIRTUAL EXHIBITION ล้วนเป็นนิทรรศการหมุนเวียนของมิวเซียมสยามที่ผ่านมาซึ่งได้รับความนิยมจากผู้เข้าชม อาทิ นิทรรศการกินของเน่า ที่ตีความวัฒนธรรมการกินสุดคลาสสิกของคนไทย ในมุมมองที่ทุกคนต้องตกตะลึง, นิทรรศการท่าเตียน ที่จะบอกเล่าจุดกำเนิดของกรุงเทพมหานคร จากเมืองท่า สู่เมืองเที่ยว นิทรรศการแห่งบางกอกนคร ที่คนไทยควรได้ดู หรือจะเป็นนิทรรศการต้มยำกุ้งวิทยา: วิชานี้อย่าเลียน! ที่บอกเล่าเหตุการณ์ วิกฤตการณ์“ต้มยำกุ้ง” ให้ผู้ชมได้ศึกษา ถอดบทเรียน และเรียนรู้อย่างลึกซึ้ง เพื่อที่สังคมไทยจะไม่ “เลียน”แบบความผิดพลาดเดิมในอดีตและจะทำให้สังคมไทยได้เรียนรู้ ได้ศึกษา และก้าวสู่อนาคตอย่างมั่นคง ฯลฯ อื่นๆ อีกมากมาย โดยระบบพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงของมิวเซียมสยาม มีความพิเศษคือ ผู้ชมจะรู้สึกเหมือนได้เดินทางไปสัมผัสนิทรรศการด้วยตัวเอง ในมุมมอง 360 องศา และยังสามารถคลิกอ่านรายละเอียดต่างๆ ผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลแบบผสมผสาน เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ที่สนุกสนานให้กับคนทุกเพศ ทุกวัย

  อย่างไรก็ตาม แม้ว่าตอนนี้มิวเซียมสยาม จะปิดให้บริการชั่วคราวไปจนถึง 30 เมษายน 2563 แต่การเป็นผู้นำแห่งมิวเซียมดิจิทัล ที่พร้อมมอบประสบการณ์การท่องเที่ยวผ่าน Online Platform ครั้งนี้มั่นใจว่าจะทำให้ทุกคนได้เรียนรู้อย่างเพลิดเพลิน และประทับใจทุกการคลิกนิ้ว รวมทั้งจะเป็นการปลูกฝังให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ พร้อมช่วยให้ทุกคนผ่อนคลายกับสถานการณ์ปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

  สามารถเข้าชมนิทรรศการหมุนเวียนรูปแบบ VIRTUAL EXHIBITION ระบบพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงได้แล้วที่ https://www.museumsiam.org/ve.php