Monday, July 22, 2024
More

  ชมผลงานกราฟฟิตี้ ซอยปรีดีพนมยงค์ 42 แหล่งปักหมุดแห่งใหม่ของสายอาร์ต

  จากชุมชนเก่าในซอยปรีดีพนมยงค์ 42 ถนนสุขุมวิท 71 ย่านพระโขนง ได้ถูกแต่งเติมให้มีสีสัน และเต็มไปด้วยเสน่ห์ ด้วยพลังของกลุ่มศิลปินสตรีทอาร์ตกราฟฟิตี้รุ่นใหม่ที่หลงใหลในงานศิลป์ “Temporarywest”


  กราฟฟิตี้ ซอยปรีดีพนมยงค์ 42 พลิกฟื้นชุมชนเก่าให้มีสีสัน

  การพลิกฟื้นชุมชนในซอยปรีดีพนมยงค์ 42 ด้วยผลงานกราฟฟิตี้ จริงๆ แล้วเป็นไอเดียที่ผู้บริหาร INDEX CREATIVE VILLAGE อยากให้พื้นที่โดยรอบของออฟฟิศ มีความสะอาดตามากขึ้น บวกกับโอกาสที่ INDEX CREATIVE VILLAGE ครบรอบ 30 ปี และความต้องการที่อยากจะทำงานร่วมกับคนรุ่นใหม่ จึงเกิดเป็นไอเดียชวนศิลปินกลุ่ม “Temporarywest” มาช่วยวาดลวดลาย และแต่งเติมสีสัน ให้ผนัง และกำแพงในซอยปรีดีพนมยงค์ 42 ที่เคยดูรกร้างกลับมีความสวยงามมีความครีเอทีฟและฉุดพื้นที่ชุมชนแห่งนี้ให้มีชีวิตโดยเปิดโอกาสให้ศิลปินได้ออกไอเดียกันได้ตามสไตล์อย่างเต็มที่

  “Temporarywest คนรุ่นใหม่ท่ีมักจะสร้างสรรค์ผลงานเพื่อชุมชน

  ซึ่ง Temporarywest นอกจากจะเป็นกลุ่มศิลปินสตรีทอาร์ตกราฟฟิตี้แล้ว ยังเป็นอาร์ตทิสสคูลที่บ่มเพาะประสบการณ์ แลกเปลี่ยนความรู้ด้านงานศิลป์ของเหล่าสมาชิก ซึ่งก่อนหน้านี้ Temporarywest ได้รวมตัวกันสร้างสรรค์ผลงานกราฟฟิตี้ให้กับชุมชนมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ผลงานศิลปะที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่หวังจะให้บ้านเกิดของผู้ริเริ่มตั้งกลุ่ม กลายเป็นเมืองอาร์ตทาวน์

  รวมถึงผลงานศิลปะขนาดมหึมา ที่ปรากฎอยู่บนผนังของอาคารโรงพยาบาลบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นการสร้างสรรค์แทนคำขอบคุณให้กับอาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน บอดี้สแลม” ในโอกาสที่สละเวลา และแรงกาย จัดโครงการก้าวคนละก้าวเส้นทางกรุงเทพฯบางสะพาน ระยะทางกว่า 400 กิโลเมตร เพื่อระดมเงินทุนสำหรับจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ขาดแคลน และพัฒนาโรงพยาบาลบางสะพาน

  ส่วนผลงานกราฟฟิตี้ ซอยปรีดีพนมยงค์ 42 เป็นผลงานชิ้นล่าสุด ที่สมาชิกส่วนหนึ่งของกลุ่ม “Temporarywest” ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ขึ้น โดยมีทั้งหมด 5 จุด ซึ่งทั้งหมดได้รับการอนุญาตจากเจ้าของพื้นที่ เจ้าของกำแพง ซึ่งเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชน โดยแต่ละจุดมีไอเดียที่แตกต่างกันออกไป ตามสไตล์ และลายเส้นของศิลปิน

  งานกราฟฟิตี้เปรียบเสมือนกระบอกเสียงให้กับชุมชน

  เหล่าสมาชิก Temporarywest เปิดเผยว่าการเข้าไปสร้างผลงานในพื้นที่ของชุมชน อาจทำให้พื้นที่ตรงนั้นเกิดสเปซใช้สอย มีคนเข้าไปใช้พื้นที่มากขึ้น ทั้งยังเป็นการเปลี่ยนพื้นที่เปลี่ยวให้เป็นพื้นที่ที่เด็ก และผู้ใหญ่สามารถไปทำกิจกรรมได้

  นอกจากนี้ยังเป็นเสมือนการเสิร์ฟจินตนาการให้กับคนในพื้นที่ให้คนในชุมชนมีมูฟเมนท์ในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์เพราะศิลปินแต่ละคนก็มีความหลากหลายมีคาเร็คเตอร์ที่แตกต่างกันออกไป

  โดยบางภาพมีไอดีเดียในการสร้างสรรค์มาจากต้องการเป็นกระบอกเสียงให้กับชาวชุมชนอาทิสายไฟฟ้าที่ระโยงระยางหรือแม้แต่แทนขอบคุณเมื่อชาวชุมชนได้รับโอกาสหรือโครงการดีๆ

  ชาวชุมชนมีโอกาสเข้าถึงงานศิลปะได้มากกว่าผลงานที่อยู่ในแกลเลอรี่

  เนื่องจากผู้คนที่ศิลปินสตรีทอาร์ตอยากจะสื่อสารด้วยก็คือคนปกติทั่วไปที่มีการใช้ชีวิตอยู่ในชุมชน ซึ่งบางคนก็อาจจะไม่ได้มีโอกาสจะไปสัมผัสกับผลงานของศิลปินดังที่อยู่ในแกลเลอรี่ ผลงานที่อยู่ในชุมชนเหล่านี้จึงเป็นเหมือนการสร้างประสบการณ์ และมุมมองใหม่ๆ ให้กับผู้คนทั่วไปได้เข้าถึงง่ายขึ้น นอกจากนี้การสร้างผลงานอาจจะเป็นต้นแบบให้เด็กๆ เกิดแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานศิลปะได้อีกด้วย

  สำหรับการมาสร้างงานกราฟฟิตี้ ซอยปรีดีพนมยงค์ 42 ได้ทำให้มีโอกาสพบเจอ ได้มีปฏิสัมพันธ์กับคนในชุมชน ซึ่งผู้คนในซอยแห่งนี้ค่อนข้างเป็นมิตร และให้ความสนใจกับศิลปะ มีการติดตามผลงานที่กำลังทำ เกิดการบอกต่อกันในชุมชน ทั้งยังมีความเป็นห่วงเป็นใยกับตัวศิลปินเสมือนลูกหลาน

  คนรุ่นใหม่เห็นด้วยกับการพลิกฟื้นชุมชนเก่า ด้วยผลงานศิลปะ

  ในฐานะศิลปินผู้สร้างผลงาน การสร้างผลงานศิลปะในชุมชน นอกจากจะทำให้ศิลปินได้ฝึกความสามารถแล้ว ยังเป็นการเติมสีสันให้กับชุมชนให้ดีกว่าเดิม ซึ่งเป็นประโยชน์ที่มากกว่าแค่การฝึกฝีมือในสถานที่จริงของศิลปิน ซึ่งการได้กลับมาเห็นผลงานของตัวเองในชุมชนอีกครั้งก็เป็นเหมือนการกลับมาเจอคนที่เราเคยรู้จัก และคุ้นเคย

  สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะมาชมกราฟฟิตี้ ซอยปรีดีพนมยงค์ 42 ก็สามารถเดินทางมาได้ โดยผลงานจะปรากฎให้ชมอยู่ทั้งสองฝั่งถนน ตลอดทั้งซอย