Monday, July 22, 2024
More

  มิวเซียมสยามส่งต่อการเรียนรู้ถึงบ้านผ่านช่องทางออนไลน์ตลอดเดือนเม.ย.-ก.ย.63

  มิวเซียมสยาม ปรับกลยุทธ์การเรียนรู้แนวใหม่ นำเทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วยหลักในการส่งต่อการเรียนรู้ถึงบ้านผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อตอกย้ำแนวคิดการเป็นพิพิธภัณฑ์รูปแบบใหม่ ที่มีคอนเซ็ปต์ว่า ให้การเรียนรู้ไม่ห่างอย่างที่คิด


  มิวเซียมสยามปรับกลยุทธ์ผ่านช่องทางออนไลน์

  นาทีนี้ต้องยอมรับว่า สถานการณ์ของไวรัสโคโรน่า (Covid-19) มีผลกระทบกับผู้คนและหน่วยงานภาครัฐและเอกชนอยู่ไม่น้อย ซึ่งหลายองค์กร หลายหน่วยงาน ต่างพากันปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ตามสถานการณ์ปัจจุบัน โดยหนึ่งในนั้นคือ สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ มิวเซียมสยาม แหล่งเรียนรู้ที่ปรับกลยุทธ์การเรียนรู้แนวใหม่นำเทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วยหลักในการส่งต่อการเรียนรู้ถึงบ้าน เพื่อตอกย้ำแนวคิดการเป็นพิพิธภัณฑ์รูปแบบใหม่ ที่มีคอนเซ็ปต์ #ให้การเรียนรู้ไม่ห่างอย่างที่คิด

  อย่างที่ทราบกันดีว่า มิวเซียมสยาม ถือเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ที่พยายามปรับเปลี่ยนการนำเสนอรูปแบบใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา เพื่อเข้ากับสภาพแวดล้อมในปัจจุบันและตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่มาใช้บริการ และล่าสุดได้เสริมทัพด้วยการนำเทคโนโลยีที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การชวนทุกคนเรียนรู้นิทรรศการผ่าน VIRTUAL EXHIBITION นิทรรศการเสมือนจริงแบบ 360 องศา, การสัมมนาออนไลน์ผ่านLive ทางโซเชียลมีเดียในหัวข้อต่าง ๆ ซึ่งเตรียมจัดเต็มกิจกรรมมากมายตั้งแต่เดือนเมษายน ไปจนถึงเดือนกันยายน 2563

  ปฏิทินกิจกรรมมิวเซียมสยามชวนฟังเสวนาออนไลน์

  •  เดือนเมษายน

  การสัมมนา Museum Infocus ในรูปแบบออนไลน์ครั้งแรกในหัวข้อแมลงศัตรูร้ายในงานอนุรักษ์

  • เดือนพฤษภาคม

  เป็นเดือนแห่งวันพิพิธภัณฑ์วันสากล มิวเซียมเตรียมจัดกิจกรรมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการชวนค้นหาคำตอบที่มาของวันพิพิธภัณฑ์วันสากลไปกับห้องคลังความรู้ หรือคนรุ่นใหม่ที่สนใจงานพิพิธภัณฑ์สามารถสมัครเรียนหลักสูตรพิพิธภัณฑ์ในโครงการ Museum Academy Online

  • เดือนมิถุนายนและกรกฎาคม

  ชวนทุกคนมาตามรอยถนนราชดำเนิน ถนนสายสำคัญ ผ่านกิจกรรมการเสวนาโดยภัณฑารักษ์และอาสาสมัครรุ่นเก๋า จะมาล้อมวงคุยเรื่องเล่าราชดำเนิน รวมถึงใครอยากหาคำตอบว่า ศิลปะบำบัดผู้สูงวัยในหอศิลป์ได้จริงไหม เตรียมเปิดจอรับฟังออนไลน์กันได้เลย

  • เดือนสิงหาคมและเดือนกันยายน

  เอาใจสายอาร์ต ชวนเรียนรู้ผ่านออนไลน์ชมความสวยงาม 100 ปี ตึกเก่ามิวเซียมสยาม รูปแบบสถาปัตยกรรมช่างฝรั่งในสยาม พร้อมไปกับกิจกรรมสนุกสนานในวันพิพิธภัณฑ์ไทย

  งานนี้เรียกว่า มิวเซียมสยามถือเป็นผู้นำแห่งมิวเซียมดิจิทัลที่พร้อมมอบประสบการณ์การเรียนรู้ผ่าน Online Platform ซึ่งมั่นใจว่าจะทำให้ทุกคนได้เรียนรู้อย่างเพลิดเพลิน และประทับใจทุกการเข้าชม

  ทั้งนี้พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งนี้ ชวนทุกคนมาสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้โดยไม่มีข้อจำกัดไปด้วยกัน ซึ่งสามารถติดตามรายละเอียดการเข้าร่วมกิจกรรมออนไลน์ต่างๆ ได้ที่ www.museumsiam.org และเฟซบุ๊ก Museum Siam