Tuesday, December 6, 2022
More

  ลองลิ้มชิมลางไปกับงานศิลปะหลากหลายแขนง ที่สะท้อนให้เห็นความทรงจำของ “บ้านที่งดงาม”

  ด้วยความที่ศิลปินไทยมากฝีมืออย่าง “อาจารย์สมบูรณ์ หอมเทียนทอง” ได้สั่งสมประสบการณ์ชีวิตและการทำงานศิลปะในประเทศเยอรมนีมากว่า 30 ปี นิทรรศการ “Die Schöne Heimat” (ดี-เชินเน-ไฮมัท) หรือ “บ้านเกิด เมืองใด เรือนใจ เมืองงาม” ที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ จึงต้องการสะท้อนให้เห็นถึงประสบการณ์และความรู้สึกของการเป็นศิลปินที่อาศัย เติบโต และทำงานอยู่ระหว่างประเทศไทยและเยอรมัน ซึ่งเป็นสองวัฒนธรรมที่คอยหล่อหลอมให้ศิลปินได้บ่มเพาะแนวคิด และสร้างสรรค์งานศิลปะ

  โดยภาษาเยอรมันคำว่า “Die Schöne Heimat”  หมายถึง “บ้านที่งดงาม” หากแต่มองลึกลงไปจะเห็นบ้านในความหมายของ “ความทรงจำ” และ “การรำลึกถึง” ส่วนมุมมองทางศิลปะนั้นเปรียบได้กับชีวิตการทำงานของศิลปินผู้หนึ่งที่อุทิศตนให้แก่งานที่ตัวเองรัก จากจุดเริ่มต้นที่ไม่มีอะไร ดั้นด้นจนปรากฏเป็น ‘บ้านอันงดงาม’ สร้างคุณค่าและความภูมิใจให้แก่ศิลปิน


  นอกจากนี้ผลงานที่นำมาแสดง มีทั้งงานจิตรกรรมแนวนามธรรม (Abstract Painting)  ประติมากรรม (Sculpture) และผลงานจัดวาง (Installation) รวมกว่า 70 ชิ้น ที่รังสรรค์ขึ้นในห้วงเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่ยังมิเคยจัดแสดงที่ใดมาก่อน แถมทุกๆ ผลงานบรรจงคัดสรรตามคอนเซ็ปต์ที่เชื่อว่า “สรรพสิ่งล้วนมีความเป็นอัตตา” หรือ “การมีอยู่ของตัวตน”

  และเมื่อผลงานถูกนำมาจัดวางใน “พื้นที่ จังหวะ และ เวลา” ที่เหมาะสม นิทรรศการนี้จึงมอบความรู้สึกที่สามารถสร้างบทสนทนาระหว่างผู้ชมได้โดยปริยาย

  ทั้งนี้ศิลปินยังมุ่งหวังให้ผู้มาชมงานศิลปะ ได้มองย้อนเข้าไปภายในใจ เพื่อค้นแรงบันดาลใจหรือภาพสะท้อนบางอย่างในชีวิต เพราะเชื่อว่ามนุษย์แต่ละคนต่างมี “Die Schöne Heimat” (บ้านที่งดงาม) เป็นของตนเอง

  ร่วมเติมเต็มจินตนาการ และรำลึกถึงความทรงจำอันงดงามในอดีตผ่านงานศิลปะหลากหลายแขนงของอาจารย์สมบูรณ์ หอมเทียนทอง ได้ที่ JWD Art Space ซอยจุฬาลงกรณ์ 16 จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ส.ค.63 เปิดให้บริการวันอังคาร-เสาร์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 10.00-19.00 น.

  หรือรับชมนิทรรศการเสมือนจริงแบบ 360 องศา ผ่านทาง VR Tour ง่ายๆ ได้ที่เว็บไซต์ www.jwd-artspace.com