Monday, June 17, 2024
More

  Andy Warhol : Pop Art ผลงานสุดเฟื่องในศตวรรษที่ 20

  “ในอนาคต ทุกคนจะโด่งดังไปทั่วโลกได้ในเวลาเพียง 15 นาที” คำกล่าวของแอนดี้ วอร์ฮอล เมื่อครั้งอดีต ที่ดัน… เข้ากับโลกโซเชียลในยุคนี้ซะจริงๆ หากแต่เขาใช่โหราศาสตร์ทำนายดวงชะตาแต่อย่างใด

  ทว่าแอนดี้คือศิลปินที่มีแนวคิดสุดโต่งตัวพ่อ มองอะไรล้ำหน้าและก้าวไกลกว่าคนอื่นเสมอ แถมเป็นผู้สร้างศิลปะป๊อปอาร์ตให้กลายเป็นที่รู้จักและนิยมแพร่หลายในศตวรรษที่ 20 โดยใครจะล่วงรู้ว่าศิลปะประชานิยมที่พกความแปลกแหวกแนวในยุคนั้น สามารถยืนหยัดอยู่เหนือกาลเวลาได้มาจวบจนปัจจุบัน 


  และสำหรับนิทรรศการ ANDY WARHOL : POP ART ครั้งนี้ ถือว่ามีความน่าสนใจ และไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะคนไทยใฝ่งานป็อปจะได้ยลผลงานออริจินัลของแอนดี้กันอย่างจุใจกว่า 128 ชิ้น แถมแต่ละภาพต่างเป็นงานขึ้นชื่อที่ควรค่าแก่การหาชม อาทิ ผลงานภาพป็อป อาร์ต ของมาริลีน มอนโร ปี1984, ภาพประธาน เหมา เจ๋อตุง ปี 1972 ภาพเอลิซาเบธ เทย์เลอร์ ปี 1971 และภาพ Campbell’s Soup Can ปี 1967 เป็นต้น

  ย้อนทำความรู้จัก Andy Warhol

  Andrew Warhola หรือ Andy Warhol ถือว่าเป็นชายผู้มีอาชีพอันหลากหลายตั้งแต่นักออกแบบตู้โชว์สินค้าหน้าห้าง นักวาดภาพประกอบงานโฆษณา นักเขียน และผู้กำกับภาพยนตร์ ตลอดจนในปี 1969 แอนดี้ได้ทำการเปิดตัวนิตยสาร (Interveiw Magazine) แนวแฟชั่นขึ้นที่มหานครนิวยอร์ก

  เบื้องหลังความป๊อปในตัวอาร์ติส

  แต่ที่พีคและทำให้เขาดังเป็นพุแตก เริ่มต้นขึ้นในปี 1967 ซึ่งวอร์ฮอลทำการสำแดงความคิดนอกกรอบ โดยการนำภาพกระป๋องซุปยี่ห้อแคมป์เบลล์ มาพิมพ์ประทับลงบนชุดกระดาษ “The Super Dress” กลายเป็นก้าวสำคัญที่จุดประกายให้โลกแฟชั่นเปิดประตูเข้าสู่ยุคของวัฒนธรรมป็อปแบบเต็มตัว และทำให้โฆษณาเชิงพาณิชย์เข้ามามีบทบาทกับวงการแฟชั่น อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน กระทั่งผลงานของเขาถูกต่อยอดสู่วงการภาพยนตร์, โทรทัศน์ หนังสือ นิตยสาร ของแต่งบ้าน ตลอดจนเหล่าเซเลบริตี้หรือบุคคลมีชื่อเสียงของโลก   

  ส่งผลให้แอนดี้ กลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างงานของผู้คนในแวดวงนักออกแบบ รวมถึงทรงอิทธิพลต่อชาวอเมริกันชนชั้นกลาง และอีกหลากหลายคนที่ชอบพอในงานป๊อปอาร์ต

  สำหรับนิทรรศการ ANDY WARHOL : POP ART จะจัดแสดงเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค. – 24 พ.ย. 63 ณ RCB Galleria ชั้น 2 River City Bangkok 

  ผู้สนใจสามารถซื้อบัตร early bird ในราคาพิเศษได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 11 ส.ค. 63 ที่www.ticketmelon.com/rivercitybangkok/andywarhol