Thursday, April 25, 2024
More

  Crystal Walk by Agata เปิดกรุคริสตัลและหิน ที่สวย หายาก และเก่าแก่หลายหมื่นปี

  ละลานตาไปกับเหล่าบรรดาคริสตัลและหินกว่า 20 ชิ้น จากทั่วสารทิศ ที่พบในสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เปรู บราซิล อุรุกวัย อินโดยนีเซีย และอินเดีย ซึ่งรวบรวมมาจัดแสดงเป็นนิทรรศการให้ได้พิศชมกันอย่างจุใจ แถมเป็นคอลเลคชั่นของ คุณโรเบิร์ต แม็คคลาวด์ (Robert McLeod) นักธรณีวิทยาและเจ้าของ Agata Gallery ที่ใช้เวลาสะสมมายาวนานมากกว่า 15 ปี 


  สำหรับการก่อตัวของผลึกคริสตัลเป็นเรื่องที่ซับซ้อน ผ่านกระบวนการสร้างสรรค์ของธรรมชาติมาอย่างน่าทึ่ง และคาดว่าใช้ระยะเวลาอันยาวนานประมาณ 30,000 ถึง 200 ล้านปี เพราะต้องอาศัยสองปัจจัยสำคัญ คือ ปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาของภูเขาไฟและน้ำ 

  คริสตัลที่นำมาจัดแสดง แต่ละชิ้นเรียกว่าอวดโชว์รูปทรงและสีสันอันงดงามได้ไม่แพ้กัน อาทิ ผลึกอเมธิสต์ (Amethyst) สีม่วงเข้ม มันวาวขนาดใหญ่จากประเทศอุรุกวัย, อเมธิสต์ (Amethyst) ทรงระฆังคว่ำ ผิวด้านนอกขัดโชว์เนื้ออาเกต (สามารถนำไปเจียระไนพลอยได้ทั้งก้อน) จาก รัฐรีโอ กรันดีโดซูล ประเทศบราซิล, ควอตซ์ใส (Quartz) จากเมืองฮอต สปริง รัฐอาร์คันซอ ประเทศสหรัฐอเมริกา, ผลึกไพไรต์ (Pyrite) หน้าตัด 8 เหลี่ยม (เป็นผลึกที่หายากที่สุด) จากเมืองฮวนซาลา ประเทศเปรู, ผลึกไพไรต์ (Pyrite) หน้าตัด 4 เหลี่ยม (พบเพียงเหมืองเดียวในโลก) จากประเทศสเปน และแผ่นหินเซ็ฟแทเรี่ยน นอโจลขัด (Septarian Nodule) ที่พบในแม่น้ำวอลกา จากประเทศรัสเซีย 

  ส่วนหินทรายโกโกตต์ (Gogotte) หรือผลึกแร่รูปทรงธรรมชาติที่คัดสรรมาจัดแสดงในงานนี้ ยังถือกำเนิดขึ้นในช่วงปลายยุคน้ำแข็งเมื่อราว 30,000 – 50,000 ปีที่แล้ว โดยผลึกเหล่านี้ก่อตัวขึ้นเป็นชั้นๆ ระหว่าง “แผ่นฟอสซิล” ผ่านกระบวนการแช่แข็ง การผุกร่อน และการละลาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ประกอบกันขึ้นจากแผงผลึกที่มีซิลิกาเกาะกันแน่นและไหลซึมผ่านดินเหนียวชั้นบนจนกลายเป็นชิ้นงานประติมากรรมตามธรรมชาติ

  มีบันทึกในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ว่า พระองค์นำหินทรายโกโกตต์ขนาดใหญ่ไปตกแต่งสวนในพระราชวังแวร์ซายส์ และในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 มีการค้นพบหินทรายโกโกตต์ขนาดเล็ก ซึ่งคาดว่าเป็นสิ่งที่ประติมากรผู้มีชื่อเสียงอย่างบรานคูซี (Brancusi) อาร์พ (Arp) และมัวร์ (Moore) สะสมไว้ นอกจากนี้ยังมีข่าวลือว่านักแสดงฮอลลีวู้ดอย่างนิโคลาส เคจ (Nicholas Cage) ก็เป็นนักสะสมหินชนิดนี้ด้วยเช่นกัน

  ปัจจุบันแร่และคริสตัลคุณภาพดีรูปทรงสวยงามได้กลายเป็นของสะสมที่เพิ่มมูลค่า เฉกเช่นกับวัตถุโบราณและงานศิลปะร่วมสมัย แล้วคุณล่ะสนใจหินทรายโกโกตต์ หรือบรรดาคริสตัลหรือไม่  ถ้าเป็นนักสะสมตัวยงหรือกำลังศึกษาสิ่งเหล่านี้อยู่ งานนี้ไม่ควรพลาด เพราะแต่ละชิ้นหายากและควรค่าต่อการหาชมยิ่ง 

  นิทรรศการ Crystal Walk จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) ถึง 18 ก.ย. 63 ที่ชั้น 3  River City Bangkok ดูข้อมูลเพิ่มเติมคลิก http://www.rivercitybangkok.com