Monday, May 20, 2024
More

  ชวนพกกล้อง เดินชมงานศิลป์ เคล้าเสียงเพลง ตลอดเส้นทางเดินราชประสงค์ วอล์ก

  ท่องโลกงานศิลป์ เคล้าเสียงเพลง พร้อมเดินออกกำลังตลอดเส้นทางเดินราชประสงค์ วอล์ก (R-Walk) กับนิทรรศการเปิดใหม่ ที่รับรองว่าจะสร้างกำลังใจ ให้ทุกคนที่แวะเวียนผ่านไปมาทั้งโดยตั้งใจ และบังเอิญได้อย่างดีแน่นอน

  เริ่มเส้นทางแห่งงานศิลป์ และเสียงเพลง บน BTS ชิดลม

  “Ratchaprasong Stronger Together : Arts from The Heart” เป็นงานศิลปะสร้างกำลังใจจากกลุ่มศิลปินทั้งด้านมิวสิคและอาร์ตกว่า 50 ชีวิต ที่ถ่ายทอดแรงบันดาลใจจากสถานการณ์โควิด-19 ภายใต้หัวข้อ


  – “โคโรน่าไวรัส มาให้เรารู้ว่า….”

  – “How to new normal วิถีชีวิตใหม่ ในสไตล์คนไทย”

  โดยจะจัดแสดงภาพตลอดเส้นทางเดินราชประสงค์ วอล์ก (R-Walk) ผ่านจุดเริ่มต้นที่ง่ายที่สุดอย่างทางเดินบนรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีชิดลม มุ่งหน้าตรงไปยังเซ็นทรัลเวิลด์

  ภาพพิมพ์แกะไม้ – จักรี คงแก้ว

  โดยเมื่อเดินออกจากสถานีรถไฟฟ้าชิดลม เราก็จะเจอกับผลงานชิ้นแรกจากศิลปินภาพพิมพ์แกะไม้ระดับแถวหน้าของประเทศไทย “จักรี คงแก้ว” ซึ่งแกะภาพออกมาได้ละเอียดราวกับภาพถ่าย กับผลงานภาพพิมพ์แกะไม้ที่ให้ฟีลเงียบเหงาในชื่อ “บรรยากาศของโควิด”

  “ผลงานภาพพิมพ์แกะไม้ชิ้นนี้ ผมได้ถ่ายทอดความรู้สึก และบรรยากาศของภาพถนนนครสวรรค์กับความเงียบเหงา ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่ยังหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมภายนอก และใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่แต่ภายในที่พักอาศัย ผมเลยได้สร้างผลงานเป็นภาพพิมพ์แกะไม้ขาวดำ ซึ่งเป็นการบันทึกช่วงเวลาขณะนั้น” จักรี คงแก้ว ศิลปินเจ้าของผลงานกล่าว

  เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง – จิรายุ ตันตระกูล

  มาที่ผลงานชิ้นที่ 2 จากนักแสดงมากความสามารถที่มีใจรักในงานศิลปะ “ก็อต-จิรายุ ตันตระกูล” กับผลงาน “เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง” ที่ทางศิลปินแชร์ให้ฟังว่า

  “ตอนทำภาพนี้ผมนึกถึงความอดทน ความตั้งมั่นในการที่จะทำสิ่งใดสิ่งนึงเพื่อตัวเอง แล้วถึงแผ่ความเมตตาส่งไปให้กับคนรอบข้าง และเพื่อนมนุษย์ เพราะหลาย ๆ อย่างในชีวิตผู้คนตอนนี้อาจเป็นอะไรที่ยากขึ้น”

  “แต่ผมเชื่อว่าทุกคนปรับตัวได้ ขอแค่ให้มีหัวใจของการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา

  ปัญหาทุกเรื่อง มนุษย์เราสามารถก้าวข้ามมันไปได้ แต่ต้องไม่ท้อ ชีวิตต้องสู้ไปข้างหน้า ผมก็อยากให้ผลงานชิ้นนี้เป็นตัวแทนผมส่งกำลังใจให้กับทุกคนครับ”

  The Sky Ape P7 – P7

  ต่อด้วยงานสีสันฉูดฉาดจาก P7 ศิลปินสตรีทอาร์ตชื่อดังที่มีผลงานเป็นเอกลักษณ์ และได้รับการยอมรับจากทั้งใน และต่างประเทศ โดย P7 เล่าถึงผลงาน “The Sky Ape P7” ชิ้นนี้ว่า

  “แรงบันดาลใจและแนวคิดในการสร้างงานนี้คือการวาด และจินตนาการในแบบอิสระ เป็นการสร้างงานแบบไม่มีเนื้อหา และขอบเขต เน้นสีสันสดใส ให้มีความสุขต่อผู้พบเห็น และให้อิสระต่อคนดูได้สนุกในการจินตนาการภาพวาดของผมไปอย่างอิสระ”

  “และผมมองว่าการสร้างสีสันที่ย่านราชประสงค์ในช่วงภาวะวิกฤตนี้จะช่วยกระตุ้นพลังชีวิต ความมีชีวิตชีวา ความสุข และสุขภาพดี ทั้งร่างกาย และจิตใจให้กับผู้คนที่ได้มาชมผลงานของผมชิ้นนี้อีกด้วย”

  Ganesha by Happy People Studio – ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง

  เดินมาจนเกือบครึ่งทาง ตรงบริเวณทางเดินเข้าเกษรวิลเลจ เราก็จะพบกับผลงานชิ้นที่ 4 ชื่อ “Ganesha by Happy People Studio” จาก “PommeChan (ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง) ศิลปินนักวาดภาพประกอบชาวไทยผู้เคยร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลกมาแล้วมากมาย ซึ่งเล่าถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ว่า

  “สถานการณ์เรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ ล้วนมีผู้ได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย หลาย ๆ คนต้องเริ่มทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ ต้องร่วมมือกันสร้างในสิ่งที่ไม่เคยสร้าง และไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าปี 2563 ของเราจะมีสถานการณ์แบบนี้”

  “แต่เราต้องก้าวต่อไป เพราะโคโรน่าไวรัสนี้มาเพื่อให้เรารู้ว่า เราต้องพร้อมรับมือกับเรื่องราวแบบนี้ตลอดทั้งชีวิต มีวันที่ล้มลุกคลุกคลาน มีวันที่ก้าวกระโดด แต่ทั้งหมดล้วนต้องใช้ความแข็งแรงจากใจเรา และความร่วมมือจากทุกคนในประเทศที่จะทำให้เราฝ่าฟันทุกอุปสรรคต่อไปได้”

  Brandnew (ab)Normal – นภัสสร ภูธรใจ

  ผลงานที่ 5 จะเป็นภาพตัวการ์ตูนเด็กผู้หญิงน่ารักสดใส ผลงานจากนักร้องสาวที่มีเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ และทรงพลังอย่าง “นิว-นภัสสร ภูธรใจ” ในผลงานที่มีชื่อว่า “Brandnew (ab)Normal” ด้วยการสื่อสารผ่านตัวการ์ตูนน้องใหม่เอี่ยมกับแมวเลอค่าที่นิวต้องการจะถ่ายทอดบรรยากาศการใช้ชีวิตช่วงกักตัว

  Wealth Management – ปัณพัท เตชเมธากุล

  ผลงานชิ้นที่ 6 จะเป็นเหมือนตุ๊กตามีชีวิตที่สามารถขยับได้ ชื่อ “Wealth Management” สร้างสรรค์โดย “ยูน-ปัณพัท เตชเมธากุล” อิลลัสเตรเตอร์ฝีมือเฉียบ ผู้เปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ในการวาดรูปและมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน โดยคุณยูนเล่าให้ฟังถึงแรงบันดาลใจในการทำผลงานชิ้นนี้ว่า

  “ในระหว่างทำงานที่บ้านมาเป็นเวลา 3 เดือน คำที่ได้ยินบ่อย ๆ คือคำว่า

  ‘New normal’ หรือ ‘ความปกติใหม่’ ทำให้นั่งคิดว่าความปกติใหม่สำหรับตัวเองคืออะไร ในวันที่เราไม่สามารถจินตนาการได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างในสถานการณ์นี้”

  “ไม่มีใครสามารถตอบได้ในเวลานี้ว่าความปกติใหม่จะหน้าตาเป็นยังไง จนคิดว่าสรุปสุดท้ายการอยู่กับตัวเองในระยะเวลานี้ทำให้รู้สึกถึงคำว่า “สมดุล” ที่เปรียบเสมือนตุ๊กตาล้มลุก สร้างความสมดุลในความฝัน ความหวัง และความเชื่อ ซึ่งภาพนี้สร้างสรรค์ออกมาด้วยเทคนิคพิเศษ ทำให้เรามองเห็นเป็นภาพสามมิติเหมือนที่เราเห็นในไม้บรรทัดตอนเด็ก ๆ ซึ่งเรียกว่า “Lenticular””

  Untitled – เพลินจันทร์ วิญญรัตน์

  มาถึงผลงานชิ้นที่ 7 แล้ว กับภาพที่ใช้เทคนิคการทอโดยวัสดุจากขยะที่เกิดขึ้นในช่วงโควิด-19 ผลงานจาก “มุก-เพลินจันทร์ วิญญรัตน์” Textile artist ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Mook V และ Art Decorator ที่มีความถนัดด้านศิลปะการทอ กับผลงานชื่อเก๋ ๆ ว่า “Untitled”

  โดยมีที่มาจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้เรารู้ว่าการใช้ชีวิต และการปฎิบัติตัวของเราทุกคนเปลี่ยนไป นอกจากต้องรับผิดชอบต่อตนเองแล้ว ยังต้องรับผิดชอบต่อส่วนรวม และสังคมด้วย ซึ่งการทำงานชิ้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการนำขยะรอบ ๆ ตัวมาทำงานชิ้นนี้ และทำให้เห็นว่าพวกเราต้องลุกขึ้นมาบริหารจัดการกับการเก็บขยะ และลดการใช้พลาสติก

  แสงดาวแห่งความหวัง – พิมดาว พานิชสมัย

  “แสงดาวแห่งความหวัง” ผลงานชิ้นเกือบสุดท้ายของการเดินเสพงานศิลป์ที่ ราชประสงค์ วอล์ก (R-Walk) จากศิลปินและนักแสดงสาวมากความสามารถ “มัดหมี่-พิมดาว พานิชสมัย” ที่วาดรูปเด็กผู้หญิงคนหนึ่งใส่หน้ากาก สื่อถึงการเป็นตัวแทนเด็กรุ่นใหม่ที่ใส่ใจรักษาสุขภาพ ไม่เอาเปรียบคนอื่น ดูแลตัวเอง ไม่ทำร้ายคนอื่นและอยากให้ผลงานชิ้นนี้ทำให้จิตใจผู้คนเบิกบาน และสร้างกำลังใจให้กับผู้ที่มาชม”

  Modern-Living Beauty – สมนึก คลังนอก

  ผลงานชิ้นสุดท้ายตรงบริเวณทางเข้าเซ็นทรัลเวิลด์ จากศิลปินนักวาดภาพประกอบชื่อดัง “ครูปาน-สมนึก คลังนอก” กับผลงานชื่อ “Modern-Living Beauty”ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากผู้คนที่เดินในย่านราชประสงค์ โดยครูปานวาดตัวแทนของผู้หญิงคนหนึ่งขึ้นมา พร้อมสิ่งแวดล้อมที่เป็นดอกไม้เป็นรูปขาวดำ

  หากมองเผิน ๆ จะเป็นความวุ่นวาย แต่ลึกลงไป มันเป็นความวุ่นวายที่สวยงามจากการจัดองค์ประกอบภาพ และลวดลายดอกไม้ต่างๆ รวมทั้งมีรูปผู้หญิงใส่หน้ากากลวดลายดอกไม้ และถ้าดูให้ละเอียดมันคือ “Corona Virus” เพื่อสื่อถึงผลกระทบของ Corona Virus ที่ทำให้เราต้องมี New Normal แบบนี้

  งานจัดตั้งแต่ วันนี้-15 ต.ค. 63 (ชมฟรี) / FB : We Love Ratchaprasong / www. bkkdowntown .com / IG : Ratchaprasong