Thursday, April 25, 2024
More

  ‘ปากคลอง Strike Back’ โปรเจกต์ที่ชวนไปรดน้ำให้ดอกไม้ในหัวใจของเรา และชาวปากคลอง

  ‘ปากคลอง Strike Back’ โปรเจกต์ที่เกิดจากความพยายามเชื่อมย่านปากคลองตลาดที่เปี่ยมไปด้วยอัตลักษณ์ของผู้คนหลังแผงขายดอกไม้ มาใกล้ใจเรา ผ่านความสวยงามของดอกไม้ในตลาด, สตรีตอาร์ต, VR, แบบทดสอบเลือกดอกไม้ และสารพัดกิจกรรมที่จะปลุกให้ดอกไม้ในใจเรา เบ่งบานขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะทางที่เดินท่องอยู่ในปากคลองตลาดเลยทีเดียว


  จุดเริ่มต้นโปรเจกต์ ‘ปากคลอง Strike Back’

  โปรเจกต์นี้เริ่มมาจากความร่วมมือของผศ. ดร. สุพิชชา โตวิวิชญ์, นุ้ย–ศศมน รัตนาลังการ, หน่อไม้–สุภัทรชัย เชื่อธรรมสอน และชาวปากคลองตลาด เกิดเป็น ‘ปากคลอง Strike Back’ ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ มาสร้างความโดดเด่นให้หนึ่งในพื้นที่ที่เปี่ยมไปด้วยเรื่องราวน่าสนใจของพ่อค้า-แม่ค้าดอกไม้ที่แฝงอยู่ในทุกอณูของกิจวัตรที่ดำเนินไปของพวกเขา โดยมีความสวยงามของดอกไม้เป็นสื่อกลางหลักที่สร้างทั้งรายได้ และรอยยิ้มให้กับทั้งชาวปากคลองตลาดเอง และผู้มาเยี่ยมชมได้อยู่เสมอ

  กิจกรรมต่าง ๆ ในโปรเจกต์ ‘ปากคลอง Strike Back’

  ‘ปากคลอง Strike Back’ จะมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เราได้ร่วมสนุกมากมาย อย่าง ‘แบบทดสอบออนไลน์’ ที่จะทำหน้าที่สรรหาดอกไม้ที่ตรงกับบุคลิกของเรา ก่อนส่งแหล่งซื้อดอกไม้ชนิดนั้นแบบเดินหาได้ไม่ยากเย็น หรือจะเข้าไปสั่งซื้อผ่าน flowerhub.space แพลตฟอร์มเชื่อมโยงเรากับผู้ขายดอกไม้แบบไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางก็ย่อมได้ ก่อนจะต่อด้วยการถ่ายภาพตัวเองคู่กับดอกไม้ แล้วส่งมาทางเพจ Humans of Flower Market : มนุษย์ปากคลองฯ เพื่อรับฟิลเตอร์มงกุฎดอกไม้ ให้ไปใช้ประกอบรูปถ่ายตัวเองกันอย่างเก๋ไก๋

  ทั้งการใช้เทคโนโลยี AR ไปกับการตามหาดอกไม้ในโลกเสมือน ตามจุดต่าง ๆ ที่ระบุไว้ในแผนที่ (รับแผนได้ที่ Sunflower Cafe หรือดาวน์โหลดผ่าน flowerhub.space) ซึ่งเป็นการช่วยให้เราได้ทำความรู้จักย่านปากคลองตลาดในทุกซอกทุกมุมไปในตัว หรือจะเป็นส่วนที่น่าจะโดนใจสายพกกล้องตระเวนถ่ายที่สุดอย่าง ‘Humans of Flower Market’ สตรีตอาร์ตที่รังสรรค์ชาวปากคลองตลาดมาเป็นภาพถ่ายที่จัดแสดงอยู่ตามจุดต่าง ๆ ทั่วพื้นที่

  เรียกว่างานนี้ เป็นอีกโอกาสที่เราจะได้ทำความรู้จักกับพื้นที่สำคัญทางเศรษฐกิจอีกแห่งของกรุงเทพมหานครอย่างปากคลองตลาด แบบถึงพริกถึงขิง และกลับออกมาพร้อมดอกไม้สวย ๆ ทั้งที่จับต้องได้ และที่เบ่งบานสวยงามอยู่ในใจแน่นอน

  ขอบคุณภาพจาก FB : Humans of Flower Market : มนุษย์ปากคลองฯ / งาน ‘ปากคลอง Strike Back’ จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย. – 11 ต.ค. 63