Thursday, April 25, 2024
More

  มองชีวิตและความคิดแห่งโลกน้ำหมึกของ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ ผ่านนิทรรศการ “เสียงพูดสุดท้าย”

  ชวนอ่านหนังสือ “เสียงพูดสุดท้าย ‘รงค์ วงษ์สวรรค์” ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 4 ที่เขียนโดยนักสัมภาษณ์มือทอง วรพจน์ พันธุ์พงศ์ และชมภาพฟิล์มที่เก็บบันทึกเรื่องราวช่วงสุดท้ายของชีวิต ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ ณ ปาตานี สตูดิโอ

  สำรวจชีวิต ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ ผ่านหนังสือบทสัมภาษณ์ และภาพฟิล์มขาวดำ

  “เสียงพูดสุดท้าย ‘รงค์ วงษ์สวรรค์” นิทรรศการจัดแสดงภาพฟิล์มขาวดำ ที่บันทึกชีวิตในช่วงปีสุดท้ายของพญาอินทรีแห่งสวนอักษร “ณรงค์ วงษ์สวรรค์” (นามปากกา ‘รงค์ วงษ์สวรรค์) เจ้าของงานเขียนมากมาย ที่นักอ่านชาวไทยทั้งรุ่นเก่า รุ่นใหม่ หลงรัก อาทิ สนิมสร้อย, เสเพลบอยชาวไร่, ปีนตลิ่ง, มาดเกี้ยว, มาเฟียก้นซอย


  ซึ่งเป็นผลงานของธวัชชัย พัฒนาภรณ์ ทั้งเพิ่มความพิเศษด้วยการจัดพิมพ์ครั้งที่ 4 ของหนังสือ “เสียงพูดสุดท้าย ‘รงค์ วงษ์สวรรค์” ที่รังสรรค์โดยนักเขียนผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวในวงการสื่อสารมวลชนมากว่า 20 ปี อย่างวรพจน์ พันธุ์พงศ์ ซึ่งมีให้แฟน ๆ ได้มาอุดหนุนกัน ภายในงานครั้งนี้ด้วย

  ชุบชีวิตภาพ Portrait ช่วงปีสุดท้ายของ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์

  ธวัชชัย พัฒนาภรณ์ : ผมพบฟิล์มขาวดำชุดหนึ่งที่ถ่าย ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ ไว้ในช่วงปี พ.ศ. 2550-2551 ที่ถูกลืมไปแล้วว่ามีอยู่ และอาจจะถือว่าเป็นการค้นพบอีกครั้ง หลังเวลาล่วงเลยมากว่าทศวรรษ ซึ่งผมรู้สึกตื่นเต้น แต่ส่วนหนึ่งก็รู้สึกว่าเป็นเรื่องน่าละอาย ที่ได้ละเลยฟิล์มเหล่านี้

  เพราะนอกจากจะไม่เคยถูกเผยแพร่มาก่อนแล้ว ฟิล์มเหล่านี้ยังไม่เคยได้ถูกอัดออกมาบนกระดาษเลยด้วยซ้ำ เปรียบเป็นชีวิต ก็คงเหมือนงานที่รอเวลาตื่นมาดูโลก จนคุณวรพจน์ พันธุ์พงศ์ แจ้งว่าจะจัดพิมพ์ “เสียงพูดสุดท้าย ‘รงค์ วงษ์สวรรค์” อีกครั้ง จึงเป็นโอกาสเหมาะ ที่ภาพถ่ายบางส่วนจะถูกเพิ่มเข้าไปในฉบับพิมพ์ครั้งที่ 4 นี้

  การทำต้นฉบับภาพถ่ายบันทึกชีวิตของพญาอินทรีแห่งสวนอักษร

  ธวัชชัย พัฒนาภรณ์ : การทำต้นฉบับภาพถ่ายชุดนี้ เริ่มต้นในห้องสว่างน้อยอาบแสงสีแดง อัดออกมาเป็นภาพด้วยวิธีโบราณ เพื่อให้ได้คุณภาพที่สูงที่สุด และเป็นเจตนาหลักที่ช่างภาพเลือกใช้ฟิล์มขาวดำ ของภาพถ่ายระยะใกล้ ที่เห็นดวงตาของ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ ได้ชัดเจน มาเป็นภาพแรก โดยกระดาษอัดภาพที่ถูกฉายแสงผ่านฟิล์ม แล้วนำไปอาบในถาดน้ำยาสร้างภาพ

  เมื่อกระบวนการเคมีสมบูรณ์ และไฟในห้องสว่างวาบขึ้น คุณณรงค์ วงษ์สวรรค์ มองกลับมาหาผมอีกครั้ง เหมือนที่เคยเกิดในห้องทำงานบนดอย ที่แวดล้อมด้วยผืนป่า และพันธุ์ดอกไม้แห่งนั้น

  ความทรงจำกลายเป็นภาพ และเสียงที่ฉายขึ้นมาในสมองอีกครั้ง โดยผมเชื่ออย่างยิ่งว่าภาพถ่ายในช่วงปีสุดท้ายของชีวิต ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ จะทำให้แฟน ๆ ของนักเขียนอมตะตลอดกาลอีกคนของไทยท่านนี้ ได้รับความสุขกันแน่นอน

  นิทรรศการ “เสียงพูดสุดท้าย ‘รงค์ วงษ์สวรรค์”
  – จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ – 14 กุมภาพันธ์ 2564 (หยุดวันจันทร์และอังคาร)
  – เวลา 12:00 – 18:00 น.
  – Patani studio (Gallery Space) บริเวณห้องแรก ในซอยเดียวกับปาตานี สตูดิโอเดิม
  – โทร. 092-926-6216
  – FB : Patani studio – ปาตานี สตูดิโอ
  – ปีใหม่หยุด 26 ธันวาคม 2563-7 มกราคม 2564