Friday, March 1, 2024
More

  เจาะลึก G111 Gallery แหล่งรวมงานศิลปะ ประวัติศาสตร์ และของสะสมล้ำค่าแห่งใหม่ใจกลางกรุง

  หมุดหมายสำคัญ ที่คนรักงานศิลป์​ ชอบพอของเก่า ใคร่รู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ ไม่ควรพลาดมาสัมผัสบรรยากาศที่ “G111 Gallery : Antiques & Collectibles” เพราะแกลเลอรี่ใหม่ใจกลางกรุงแห่งนี้ ประดามีด้วยงานศิลปะ และของสะสมทรงคุณค่ามากมาย ส่วนปูมหลังที่มาจะเป็นอย่างไร BLT จะมาเจาะลึก เผยข้อมูลให้ทราบกัน


  วัตถุประสงค์ของการเปิดแกลเลอรี่

  “G111 Gallery Antiques & Collectibles” เกิดขึ้นมาจาการต่อยอดวัตถุประสงค์ ที่อยากช่วยส่งเสริม และเผยแพร่ ศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ในสยามประเทศของ “บริษัท สำนักพิมพ์​สยาม เรเนซองส์” ผู้ผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทางด้านประวัติศาสตร์ งานศิลปะ และของสะสมล้ำค่า

  ผู้อยู่เบื้องหลัง G111 Gallery

  โดยมีคุณ “โอ๊ค-อรรถดา คอมันตร์” กรรมการบริหารบริษัทฯ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการขับเคลื่อนพันธกิจนี้ ซึ่งท่านยังถือเป็นนักสะสมตัวยง สะสมทั้งเฟอร์นิเจอร์ ภาพถ่าย เอกสารโบราณ เรือนไทย ศาสตราวุธ (ดาบ หอก ทวน ง้าว ฯลฯ) แสตมป์ และเหรียญ มาตั้งแต่วัยเยาว์ ประกอบกับความสนใจศึกษาประวัติศาสตร์เป็นทุนเดิม จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณอรรถดาหันมาสนใจศึกษาเรื่องราวในอดีต และเริ่มต้นเก็บสะสมและศึกษาข้าวของในสมัยรัชกาลที่ 4-5 มาจนถึงทุกวันนี้นั่นเอง

  ประวัติความเป็นมาของสำนักพิมพ์ฯ

  กระทั่งได้รับคำแนะนำจาก คณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิหลากหลายท่าน โดยเฉพาะ “พลตรี ม.ร.ว.ศุภวัฒย์ เกษมศรี” ซึ่งเป็นผู้มอบแนวคิดในการเผยแพร่เรื่องราวประวัติศาสตร์จากชุดของสะสมสู่สาธารณชน และเป็นแรงผลักดันให้ก่อตั้ง สำนักพิมพ์ สยาม เรเนซองส์​ ในปี 2553 ด้วยวัตถุประสงค์ต้องการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของประเทศไทย ด้วยการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ด้านประวัติศาสตร์ งานศิลปะ และของสะสมล้ำค่า

  ซึ่งหนังสือ “Siam : Days of Glory สมุดภาพความทรงจำ เมื่อครั้งแผ่นดินสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง” เป็นผลงานเล่มแรกที่ผลิตขึ้น โดยจัดทำเนื่องในโอกาสครบ 100 ปี การสวรรคตของรัชกาลที่ 5 และเป็นหนังสือที่ได้รับพระราชทานรางวัลดีเด่นจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2554 ต่อจากนั้นก็ผลิตหนังสือที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มาเรื่อยๆ อาทิ “กรุงเก่าเมื่อกาลก่อน ภาพถ่าย 100 ปี พระนครศรีอยุธยา” , “ราชอาณาจักรสยาม ณ พระราชวังฟงแตนโบล : คณะราชทูตสยาม 27 มิถุนายน ค.ศ.1861” และ “สมุดตราสะสมเจ้าจอมเลียม ในรัชกาลที่ 5

  จากการดำเนินงานด้านประวัติศาสตร์และศิลปะอย่างต่อเนื่อง จึงทำการต่อยอดเผยความรู้เหล่านี้ ด้วยการก่อตั้ง บริษัท สยาม เรเนซองส์ แอสเสท จำกัด เพื่อดำเนินงานด้านการศึกษาประวัติศาสตร์และศิลปะของสยาม ผ่านการสร้างแหล่งเรียนรู้ในนาม “วิลล่า มูเซ่” เรือนโบราณในบรรยากาศวิคตอเรียน ณ เขาใหญ่ ซึ่งได้จำลองวิถีชีวิตของชาวสยามในช่วงรัชกาลที่ 4-5 ด้วยการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ และนิทรรศการต่างๆ ก่อนที่จะทำการเปิด G111 Gallery

  ความน่าสนใจของ G111 Gallery ณ เวลานี้

  ซึ่งล่าสุดภายในแกลเลอรี่แห่งใหม่นี้ ก็ได้มีการจัดแสดงผลงานของศิลปินแห่งชาติ และผู้ทรงคุณวุฒิด้านศิลปะระดับนานาชาติมาไว้ให้ชมกันอย่างจุใจ อาทิ ผลงาน อ.อังคาร กัลป์ยาณพงศ์, อ.ปรีชา เถาทอง, อ.เฉลิม นาคีรักษ์, อ.เริงศักดิ์​ บุญยวาณิชย์กุล และ อ.ปัทม์ บุญยรังค โดยภายในละลานตาไปด้วยงานภาพเขียน และประติมากรรม ตลอดจนของสะสม เครื่องเรือนโบราณ และหนังสือคุณภาพจากสำนักพิมพ์สยาม เรเนซองส์ ซึ่งใครที่รักงานศิลป์​ ชอบพอของเก่า ใคร่รู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ ดังกล่าว มาที่นี่รับรองว่าคุณต้องถูกใจอย่างแน่นอน

   

  G111 Gallery : Antiques & Collectibles

  เปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์)

  เวลา 11.00 -18.00 น. ณ ชั้น 4

  ศูนย์การค้า River City Bangkok

  โทร. 063-225-1555

  FB : G111 Gallery Antiques & Collectibles