Thursday, February 22, 2024
More

  The Impressionists นิทรรศการมัลติมีเดียของคนรักงานอิมเพรสชั่นนิสม์ และกรุงปารีส

  หากใครเคยดูภาพยนตร์เรื่อง Midnight in Paris เชื่อว่าคงรู้กันดี ถึงมนต์สะกดของปารีสในยุคเก่าก่อน ที่เปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมสุดโรแมนติก และจุดบ่มเพาะงานสร้างสรรค์ดี ๆ สำหรับศิลปินมากมาย

  โดยบรรยากาศแบบนั้น จะข้ามเวลามาให้เราได้สัมผัสกันอีกครั้งในกรุงเทพฯ กับ The Impressionists นิทรรศการมัลติมีเดียครั้งใหม่จาก River City Bangkok


  The Impressionists นิทรรศการที่พาเราไปชมงานศิลป์ในกรุงปารีสยุคศตวรรษที่ 19

  เปิดมาให้เหล่าอาร์ตเลิฟเวอร์ได้กระชุ่มกระชวยหัวใจกันตั้งแต่ต้นปี กับ The Impressionists นิทรรศการมัลติมีเดียที่จะพาเราเข้าสู่กรุงปารีส ยุคศตวรรษที่ 19 และชมผลงานของ 10 ศิลปินผู้สร้างแนวงานศิลป์ใหม่ ๆ แก่ปารีส และโลก ด้วยการก่อให้เกิดศิลปะสไตล์อิมเพรสชั่นนิสม์ จนกลายมาเป็นดาวค้างฟ้าแห่งวงการศิลปะโลกถึงปัจจุบัน

  ไม่ว่าจะเป็น


  เอดูอาร์ มาเนต์ (Edouard Manet)

  โคลด โมเนต์ (Claude Monet)

  เอ็ดการ์ เดอกาส์ (Edgar Degas)

  ออกุสต์ เรอนัวร์ (Auguste Renoir)

  อ็องรี เดอ ตูลูส-โลเทร็ค (Henri de Toulouse-Lautrec)

  อ็องรี รูสโซ (Henri Rousseau)

  จอร์จ เซอราต์ (George Seurat)

  ฟินเซนต์ ฟาน ก็อกฮ์ (Vincent Van Gogh)


  ปอลล์ เซซานน์ (Paul Cezanne)


  ปอล โกแก็ง (Paul Gauguin)

  5 โซนแห่งความโรแมนติก เรื่องราวการต่อสู้ และงานมาสเตอร์พีซของศิลปินที่เรารัก

  ตัวนิทรรศการ The Impressionists จะแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 5 โซน อาทิ

  ปารีสในศตวรรษที่ 19 ที่เราจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศของท้องถนนในกรุงปารีสยุคเก่า เพื่อเป็นการโหมโรง ก่อนเข้าไปสัมผัสเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของกลุ่มอิมเพรสชั่นนิสม์ ที่ริเริ่มโดยหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญอย่างโคลด โมเนต์, ออกุสต์ เรอนัวร์, และอัลเฟรด ซิสลี่ ที่ชื่นชอบการวาดภาพทิวทัศน์จากสถานที่จริงเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งขัดแย้งกับมาตรฐานของสถาบันวิจิตรศิลป์แห่งกรุงปารีสในตอนนั้น ที่ค่อนข้างไปทางอนุรักษ์นิยม

  โซนคาเฟ่ เชร์บัวส์ (Café Guerbois) คอมมูนิตี้แลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ของเหล่าศิลปินอิมเพรสชั่นนิสต์ โดยตัวคาเฟ่จริง ๆ ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 11 ถนนบาติญอลส์ (Batignolles) บนเนินเขาในย่านมงต์มาร์เตรอ กรุงปารีสเขต 18 ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญของการริเริ่มศิลปะสมัยใหม่ โดยเหล่าศิลปินที่มีแนวคิดนี้ จะรวมตัวมาพบกันทุกวันอาทิตย์ และวันพฤหัสบดี หรือจะเป็นโซนสวนของโมเนต์ ที่จัดแสดงชุดผลงานชื่อดัง “Water Lillies” ของโคลด โมเนต์

  และยังมีงานของศิลปินที่เราหลงรักอีกมากมาย ในรูปแบบการนำเสนอที่ขยายความตื่นตาตื่นใจด้วยเทคโนโลยีมัลติมีเดียทั้งภาพ และเสียงสุดตระการตา ซึ่งใครที่เคยไปงาน Van Gogh Life and Art คงคุ้นเคยกันดี ถึงความประทับใจของการนำเสนอประสบการณ์การชมนิทรรศการด้วยเทคนิคนี้ ชนิดเป็นอีกนิทรรศการรับปี 2564 ที่น่าจะช่วยเติมพลังใจให้กับหลาย ๆ คนได้เป็นอย่างดี

  The Impressionists
  – วันที่ 8 ม.ค. – 18 เม.ย. 64
  – MODA Gallery ชั้น 2 River City Bangkok

  โดย River City Bangkok จะยังคงมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด และจำกัดจำนวนผู้เข้าชมในห้องนิทรรศการต่าง ๆ ทั้งแบ่งเวลาการเปิดให้บริการเป็น
  – วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 11:00 น. – 20:00 น.
  – วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10:00 น. – 20:00 น.