Thursday, April 25, 2024
More

  ส่องงานภาพประกอบจาก 150 ศิลปินทั่วโลก กับ Bangkok Illustration Fair 2021

  ครั้งแรกในประเทศไทยกับ เทศกาลนักวาดและนักสร้างสรรค์แห่งกรุงเทพฯ ประจำปี 2564 (Bangkok Illustration Fair 2021 หรือ BKKIF 2021)

  BKKIF 2021 เทศกาลที่ช่วยต่อยอดวงการนักวาดไทย สู่นานาชาติ

  โดย BKKIF 2021 จะเป็นการรวบรวมนักวาด และนักสร้างสรรค์จากทั่วโลก 150 คน ซึ่งผ่านการคัดเลือกมาจากศิลปินทั่วโลก ที่ร่วมส่งผลงานมากว่า 500 คน มาจัดแสดงงานของตัวเองในรูปแบบต่าง ๆ


  ผ่านนิทรรศการออนไลน์ ทั้งนับเป็นหนึ่งในก้าวสำคัญของวงการศิลปะไทย ที่ส่งเสริมโอกาสให้ศิลปิน ได้นำผลงานของตัวเองมาแสดงให้เป็นที่รู้จัก ในแวดวงผู้เชี่ยวชาญ และผู้ประกอบการ และเพื่อยกระดับวงการนักวาด นักสร้างสรรค์ไทย ให้เป็นที่ยอมรับ และสามารถต่อยอดไปสู่นานาชาติได้

  ทั้งมีกิจกรรมนอกจากการจัดแสดงนิทรรศการออนไลน์ น่าสนใจต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น

  กิจกรรม BKKIF Talks : Begin (6 มี.ค. 64 เวลา 10:00-17:00 น.)
  – เสวนาพิเศษจากศิลปิน อาทิ ครูโต-ม.ล.จิราธร จิรประวัติ, อรุษ ตันตสิรินทร์ (ผู้สร้าง Warbie Yama), สะอาด-ธนิสร์ วีระศักดิ์วงศ์ (Sa-ard), ยูน-ปัณพัท เตชเมธากุล (ยูน Phannapast), หมี-จิรณรงค์ วงษ์สุนทร (Jiranarong), ป่าน–ชนารดี

  ฉัตรกุล ณ อยุธยา (Juli Baker and Summer), Caracasan, ยุรี เกนสาคู, เหนือ-จักรกฤษณ์ อนันตกุล (HelloiamJK), ปั๋น-ดริสา การพจน์ (RIETY) ที่จะมาเล่าประสบการณ์ในวันเริ่มต้นก้าวแรกของอาชีพนักสร้างสรรค์ แบบหมดเปลือก

  กิจกรรม Portfolio Review (7 มี.ค. 64 เวลา 10:00 – 19:00 น.)
  – งานตัดสินรางวัลที่ผู้เชี่ยวชาญในแวดวงต่าง ๆ ทั้งจากไทย และต่างประเทศ จะคัดเลือกศิลปินจาก BKKIF Artists 150 คน เพื่อมอบโอกาสต่อยอดร่วมงาน หรือมอบสิทธิประโยชน์แก่ศิลปินที่ได้รับคัดเลือก

  เรียกน้ำย่อยกับงานภาพประกอบของ 12 ศิลปินใน BKKIF 2021

  ทั้งขอชวนมาเริ่มอุ่นเครื่องชมงาน BKKIF 2021 กับ 12 ศิลปินที่มีผลงานโดดเด่น น่าสนใจ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ และเปิดโลกความคิดสร้างสรรค์ ก่อนจะไปชมผลงานทั้งหมดกัน

  Lulu – ศิลปินสาวชาวญี่ปุ่นผู้นำเสนอผลงานด้วยลายเส้นและสีสันสดใส เธอได้รับเลือกให้เป็นผู้ชนะ Creator Grand Prize จากการประกวดงานศิลปะจากศิลปินทั่วเอเชียบนโลกออนไลน์ ในโปรเจกต์ที่ชื่อว่า ‘ubisum by ubies’ จากประเทศญี่ปุ่น และมีสินค้าหลากหลายที่ออกแบบด้วยตัวเอง

  Milkybaby – นักวาดภาพประกอบชาวเกาหลีที่มีความสุขกับการวาดภาพสไตล์เด็กและครอบครัว ผลงานของเธอปรากฏอยู่บนสื่อมากมาย และเคยร่วมงานกับแบรนด์ดังๆ เช่น Samsung, Kakao, Four Points by Sheraton รวมถึงมีผลงานหนังสือภาพด้วย

  Tripuck – นักวาดชาวไทยที่มีเอกลักษณ์ที่การนำเสนอคาแรกเตอร์ ฉาก และเรื่องราว ที่สะท้อนประเด็นหลากหลายในสังคม

  Try2benice หรือ คุณอาท-สุรัติ โตมรศักดิ์ – กราฟิกดีไซเนอร์ฟรีแลนซ์ เจ้าของผลงานการออกแบบปกหนังสือ ฮารูกิ มูราคามิ โปสเตอร์ภาพยนตร์ของเป็นเอก รัตนเรือง ปกหนังสือนิ้วกลม และคาแรกเตอร์ดีไซน์น่ารักอีกมากมาย อีกทั้งเคยจัดนิทรรศการแสดงผลงานเดี่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นมาแล้วหลายครั้ง

  Simo Liu – Illustrator และศิลปินมัลติมีเดีย จากลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เคยรับหน้าที่เป็นกราฟิกดีไซน์ที่ Illumination Entertainment ประเทศสหรัฐอเมริกา มีโอกาสร่วมโปรเจกต์ดีๆ มากมาย เช่น Despicable Me 2, Minions และ The Secret Life of Pets เป็นต้น ผลงานของเธอแสดงถึงการมองโลกในแง่ดี โดยมีอารมณ์ขัน และความเฉียบคมอยู่ในนั้น

  Naisu.Chirat หรือ คุณไนซ์–ปริยนาถ จิรัฐฐิติกาล – ศิลปินนักวาดภาพประกอบอิสระที่มีการผสมผสานทักษะการวาดและเทคนิคการนำเสนอที่น่าสนใจ เธอมีผลงานภาพวาดสีหมึก ดิจิทัลอาร์ต รวมถึงผลงานเอนิเมชั่นในมิวสิกวิดีโอเพลงพายุฤดูร้อน ของ เดือน จงมั่นคง

  Jindarr – ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานขาว-ดำ สไตล์แอพสแตรกท์ที่มีความเด็ดขาด ทำให้เป็นศิลปินคนหนึ่งที่มีความโดดเด่น

  Prang Vipaluck – ศิลปิน illustrator ที่ใช้กราฟิกดีไซน์เป็นเครื่องมือในการสื่อสาร ผลงานของเธอมีลักษณะของโครงสร้างที่มีระบบ ที่มาพร้อมกับรายละเอียดที่น่าค้นหา

  Pazut – นักวาดและ illustrator ผู้สร้างสรรค์คาแรกเตอร์ Gommie และ Bingsu หน้ากลมที่ใครเห็นเป็นต้องอารมณ์ดี เขามักจะแปลงเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตจริงมาสู่ลายเส้นและมุมมองการสร้างสรรค์งานแต่ละชิ้นของเขา

  ม.ล.จิราธร จิรประวัติ – หรือที่ลูกศิษย์มากมายเรียกว่า ครูโต ผู้มีประสบการณ์สอนมากว่า 40 ปี เป็นที่รู้จักในฐานะแฟชั่นดีไซเนอร์ นักวาดภาพประกอบ ฟู้ดสไตลิสต์ และนักเขียน ภาพวาดของเขามีสไตล์และลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์

  Kanith – ศิลปินนักวาดภาพประกอบและเอนิเมเตอร์ที่ชอบวาดคาแรกเตอร์คนด้วยอิริยาบถที่แปลกตา

  Meetmrtwo – ศิลปิน illustrator อิสระ ผลงานสไตล์ comic ของเขามีรายละเอียดที่สะท้อนอารมณ์และแนวคิดน่าสนใจ

  ติดตามรายละเอียดทั้งหมดของ Bangkok Illustration Fair 2021 ที่จะจัดขึ้นถึงวันที่ 7 มี.ค. 64 นี้ ได้ทาง bangkokillustrationfair.com