Thursday, October 5, 2023
More

    Sunflower / ſ ออกนิทรรศการ FLOWER MATTER รีไซเคิลดอกไม้เหลือทิ้ง ให้กลับมามีชีวิต

    ดอกไม้นั้นสวยงาม หากแต่มีระยะเวลาให้เราชื่นชมความงามนั้น สั้นจนน่าใจหาย !

    Sunflower / ſ เลยชวนทุกคนไปชุบชีวิต “ดอกไม้เหลือทิ้ง” ให้กลับมาเบ่งบานอีกครั้ง ในนิทรรศการ FLOWER MATTER: Re-thinking the future of flower waste


    Sunflower / ſ คอมมูนิตี้สำหรับคนรักดอกไม้ และจุดตั้งต้นหลักในการชมงาน “ปากคลอง Strike Back”

    โดย Sunflower / ſ คือสเปซที่เป็นคอมมูนิตี้สุดสร้างสรรค์อีกแห่ง ของย่านปากคลองตลาด ในพื้นที่ที่รีโนเวทมาจากอาคารเก่าแก่ของย่าน ภายในคงธีมบรรยากาศสบาย ๆ ประดับประดาด้วยมุมดอกไม้สวย ๆ น่าถ่ายรูปเพียบ

    และมีทั้งโซนคาเฟ่ ร้านจัดดอกไม้ สตูดิโอเซรามิก ฯลฯ ซึ่งคุณหน่อไม้-สุภัทรชัย เชื่อธรรมสอน เจ้าของร้าน และหนึ่งในผู้ทำโปรเจกต์ “ปากคลอง Strike Back”

    เผยว่าพื้นที่แห่งนี้ ได้มีการจัดกิจกรรมสนุก ๆ อาทิ เวิร์กชอปจัดดอกไม้, นิทรรศการสไตล์ป๊อป อัพ, บาร์กาแฟทุกวันเสาร์ ฯลฯ และยังเป็นจุดตั้งต้นหลัก เมื่อครั้งที่มีการจัดงาน “ปากคลอง Strike Back”

    ทั้งคุณหน่อไม้ ยังแอบกระซิบว่าระบบ AR ที่ชวนเรามาตามหาดอกไม้ในโลกเสมือนจริง ซึ่งเป็นกิมมิกยอดฮิตของโปรเจกต์ ยังทำงานได้อยู่ด้วย เผื่อใครอยากมาตามเล่นกันอยู่

    ด้านเครื่องดื่มสุดฮิตของร้าน อย่าง “กาแฟ” จะโดดเด่นด้วยการเลือกใช้เมล็ดกาแฟ ทั้งสไตล์โลคอล และอิมพอร์ตมาจากต่างประเทศ หมุนเวียนกันไปตามฤดูกาล

    หรือใครไม่นิยมทานกาแฟ เขาก็มีชาไทยรสกลมกล่อม หวานกำลังดี ให้เลือกทานกันได้ อย่างเรา ก็ได้ลองลาเต้ ใส่แต่นมกับกาแฟของทางร้าน ให้รสชาตินมเด่นชัด แต่ก็ยังคงความเข้มของกาแฟ ไว้ได้แบบเข้ากัน

    FLOWER MATTER นิทรรศการชุบชีวิตดอกไม้เหลือทิ้ง ให้กลับมาเบ่งบานอีกครั้ง

    และตอนนี้ทาง Sunflower / ſ เขายังได้มีการออกนิทรรศการ FLOWER MATTER: Re-thinking the future of flower waste ที่จะชวนเรามานำผลลัพธ์ จากการวิจัยวัสดุจากดอกไม้เหลือทิ้งบางส่วนของ อาย-ไอริณ ปุรสาชิต มาทดลองปรับใช้กับดอกไม้ในปากคลองตลาด

    เพื่อปูทางการเพิ่มทางเลือก ในการจัดการชีวิตหลังความงามของดอกไม้ ให้เหมาะสมกับชนิดดอกไม้ที่มีในประเทศไทยต่อไปในอนาคต โดยร่วมกับ Flowers in the Mist ผู้สนับสนุนดอกไม้ที่เหลือใช้ และนำวัสดุที่พัฒนาได้ มาจัดเป็น sculptural bouquet ตามชนิดของดอกไม้ที่นำมาแปรรูป

    หลังในทุก ๆ วัน ดอกไม้นับล้านดอก ถูกปลูก คัด ตัด และขนส่งไปทั่วโลก เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการนำไปมอบเป็นของขวัญ หรือใช้ในการประดับตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ ก่อนที่จะจบการเดินทางอันยาวนานในกองขยะ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

    โดยตลอดระยะเวลาที่จัดแสดง ดอกไม้สดในช่อจะค่อย ๆ เฉาลง ก่อนที่จะถูกนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตวัสดุอื่นต่อไป หลังจบนิทรรศการ

    ทั้ง Sunflower / ſ ยังชวนทุก ๆ คนมาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยน และเสนอความคิดว่า “ดอกไม้เหลือทิ้ง” สามารถเป็นอะไรได้มากกว่าขยะ ในงานนี้อีกด้วย

    Sunflower / ſ
    – เปิดวันอังคาร-เสาร์
    – เวลา 11:00-18:00 น.
    – FB : Sunflower / ſ
    – ถ.อัษฎางค์ (MRT สนามไชย ทางออก 4)
    – นิทรรศการ FLOWER MATTER จัดถึงวันที่ 19 มี.ค. 64