Monday, June 17, 2024
More

  ชวนเหล่าอาร์ตเลิฟเวอร์ ชมงานศิลป์คุณภาพกับเทศกาลศิลปะนานาชาติสิงคโปร์

  ชวนชมเทศกาลศิลปะนานาชาติสิงคโปร์ ครั้งที่ 21 (Singapore International Festival of Arts 2021) หรือ SIFA 2021 ที่คราวนี้กลับมาในรูปแบบการแสดงสด และออนไลน์

  ส่องไฮไลต์ เทศกาลศิลปะนานาชาติสิงคโปร์ ครั้งที่ 21

  โดยยังคงจัดอีเวนต์ความสนุก ให้เหล่าอาร์ตเลิฟเวอร์ได้ตามเก็บกันแบบจัดเต็มเช่นเคย ในคอนเซปต์งานแสดงศิลปะ ที่จินตนาการขึ้นใหม่เพื่ออนาคต (An Arts Festival Reimagined for the future)


  ผ่านการจัดแสดงมากกว่า 300 งาน และกว่า 60 โชว์ ทั้งทัศนศิลป์ ภาพยนตร์ การเต้นรำ ดนตรี การแสดงในโรงละคร ฯลฯ โดยศิลปินจากทั่วโลก ได้แก่ สวิตเซอร์แลนด์, ออสเตรเลีย, สหรัฐอเมริกา, เลบานอน, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, มาเลเซีย และฟิลิปปินส์

  โดยวันนี้ BLT ก็ได้ยกไฮไลต์น่าสนใจในงาน SIFA 2021 มาเป็นลายแทงเบื้องต้น ให้ผู้ที่คิดถึงการตระเวนชมงานศิลปะในบ้านเรา ได้ไปตามรอยความสนุกกัน

  ไม่ว่าจะเป็น สามพี่น้อง (Three Sisters) ละครเวทีแนวคลาสสิก ที่ได้นักเขียนบทชาวรัสเซียระดับตำนานอย่าง อันตอน เชคอฟ (Anton Chekhov) มาร่วมประพันธ์ให้บทละครมีความซับซ้อน

  และการแสดงดนตรีประกอบเรื่อง ท่วงทำนองของเรา (The Rhythm of Us) โดยวงดนตรี สิงคโปร์ ซิมโฟนี ออร์เคสตรา (Singapore Symphony Orchestra) และสิงคโปร์ แดนซ์เธียเตอร์ (Singapore Dance Theatre)

  ที่พร้อมเปิดจินตนาการให้ผู้ชม เข้าสู่โลกดนตรี และศิลปะการเต้นชั้นสูง โดยได้นักออกแบบท่าเต้นชาวอเมริกันชื่อดังอย่าง แพม ทาโนวิตซ์ (Pam Tanowitz) ที่ฝากผลงานการแสดงไว้ทั่วทั้งอเมริกา มาร่วมกำกับการเต้นครั้งนี้ด้วย

  นอกจากนั้น ยังมีการแสดงหุ่นเชิดจากเดอะ ฟิงเกอร์ เพลย์เยอร์ส (The Finger Players) ทีมละครเวทีชั้นนำของสิงคโปร์ ที่ย้อนประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นในสมัยเอโดะ กับตำนานเรื่องเล่าขาน ซึ่งพัฒนามาจากเหตุการณ์จริง ของแม่นาคแห่งญี่ปุ่น

  อย่าง โออิวะ ตำนานผีแห่งโยซึยะ (OIWA – The Ghost of Yotsuya) โดยได้ ชง เซอ เชียง (Chong TzeChien) ผู้กำกับหนุ่มฝีมือดีที่เคยได้รับรางวัล Young Artist Award จากสภาศิลปะแห่งชาติสิงคโปร์ (Singapore’s National Arts Council) ในปี 2006 มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวเหนือกาลเวลา ผ่านนักแสดงที่จำลองการเคลื่อนไหวของหุ่น ด้วยเทคนิคพิเศษ

  และยังมีละครเวทีอีกเรื่องที่น่าสนใจคือ ปีที่ไม่มีทางหวนกลับ (The Year of No Return) ที่ผสมผสานการเต้นแนวคอนเทมโพรารีแดนซ์จากเดอะ เนสซิเซอรีสเตจ (The Necessary Stage) ทีมละครเวทีชื่อดังของสิงคโปร์ โดยมีนักแสดงจากหลากหลายสัญชาติ ทั้งญี่ปุ่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ มาร่วมสร้างสรรค์ผลงาน

  เทศกาลศิลปะนานาชาติสิงคโปร์ ครั้งที่ 21 (Singapore International Festival of Arts 2021) หรือ SIFA 2021
  – วันนี้ – 30 พ.ค. 64
  – สำหรับชาวอาร์ตเลิฟเวอร์เมืองไทย ที่ยังคงอยู่ในช่วงเก็บตัวเฉา ๆ อยู่บ้าน ก็สามารถรับชม SIFA 2021 ได้ทางออนไลน์ผ่าน https://www.sifa.sg/2021-programmes