Wednesday, April 24, 2024
More

  Drama Holiday : นิทรรศการแสดงการเติบโตของดรุณี จากเอกรัตน์ อรุณรัตน์

  Drama Holiday นิทรรศการจัดแสดงการเติบโตครั้งใหม่ของดรุณี หรือเด็กหญิงวัยแรกรุ่นจากเอกรัตน์ อรุณรัตน์

  Drama Holiday นิทรรศการแสดงการเติบโตของดรุณี จากเอกรัตน์ อรุณรัตน์

  ที่คราวนี้มาพร้อมการนำเสนอภาพดรุณี ด้วยงานจิตรกรรมสีน้ำมัน โดยเอกรัตน์ได้พัฒนาตัวละครหลักอย่างดรุณีของเขานี้ มาจากผลงานชุด Yellow Eyes ในปี 2019 ที่เวลานั้น ดรุณียังมีคาแรคเตอร์เป็นเด็กน้อยไร้เดียงสา


  โดยในนิทรรศการ Drama Holiday เราจะได้เห็นการเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กสาววัยแรกรุ่นงดงาม ที่รับรู้เรื่องราวต่าง ๆ บนโลกมาระยะหนึ่งของดรุณี เป็นช่วงวัยรอยต่อ ที่เปราะบางต่อสิ่งเร้ารอบข้าง ต้องรับการเปลี่ยนแปลงทั้งเรื่องราวที่น่ายินดี และน่าโศกเศร้า ซึ่งเอกรัตน์ได้แฝงความหมายของเรื่องราวคู่ขนานนี้ ด้วยสีสันสดใส ชวนสะดุดตา

  แต่หากมองอย่างพิจารณา จะพบว่าสีสดใสเหล่านั้น ถูกเจือด้วยสีหม่น และคู่สีขัดแย้ง เช่นเดียวกับชีวิต ที่ยิ่งเติบโต ยิ่งต้องเผชิญโลกในแง่มุมที่หลากหลาย และ “ความเข้าใจ” คือการรับมืออย่างแข็งแกร่ง

  ความไร้เดียงสาของดรุณี จะค่อย ๆ ถูกแทนด้วยตัวตนที่แท้จริง ซึ่งต้องแสวงหาภาพลักษณ์ และความงดงามของเด็กหญิงคราวนี้ จะมีนัยยะที่มากกว่า ทั้งเมื่อพินิจในรายละเอียด หรือเพ่งมองแววตาของเด็กหญิง จะพบว่ากลับสร้างความรู้สึกที่น่าค้นหา และน่าสะเทือนใจในเวลาเดียวกัน

  ตลอดจนทุกสิ่งที่ปะติดปะต่อในผลงานแต่ละชิ้นนั้น ล้วนเป็นปริศนาที่คำตอบอาจแตกต่างกันไป ตามประสบการณ์ของผู้ชม

  วัตถุ สถานที่ และทิวทัศน์ที่รายล้อมเด็กหญิงในภาพ เอกรัตน์ได้หยิบยกจากความเป็นจริง มาผสมผสานเข้ากับจินตนาการ โดยแต่ละองค์ประกอบของผลงาน ล้วนสอดแทรกความหมาย ที่พูดถึงสถานการณ์โลกอย่างคมคาย

  หากเปรียบงานศิลปะของเอกรัตน์เป็นเรื่องเล่าที่มีเสียง งานของเขาก็ไม่ได้เป็นดังเสียงตะโกนที่เจาะจงเรื่องใด หรือขู่เข็ญให้เชื่อ แต่กลับเป็นเสียงที่ฟังแผ่วเบา ขับกล่อมเพลิดเพลิน ให้ผู้ชมได้ตั้งคำถามเชิงวิเคราะห์ และในขณะเดียวกัน ก็เปิดจินตนาการให้กับผู้ชมได้รับสุนทรีย์ รื่นรมย์ไปกับเทคนิค วิธีการ และฝีมือการวาดที่มีคุณภาพ

  นิทรรศการ Drama Holiday จัดแสดงที่ Joyman Gallery
  – 357-359 ถ.มหาไชย แขวง สำราญราษฎร์ เขต พระนคร
  – วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 11:00-19:00 น. จำกัดจำนวนผู้เข้าชม ครั้งละไม่เกิน 10 คน (วันจันทร์จะเป็นการนัดล่วงหน้าเท่านั้น)
  – โทร.065-124-2222
  – FB : JoymanGallery