Friday, June 21, 2024
More

  Where Do We Go From Here? การตกขบวนของกลุ่มคนและธรรมชาติ ในการเอาตัวรอดจากวิกฤตโลกทุนนิยม

  Where Do We Go From Here? นิทรรศการที่ชวนเรามาตั้งคำถาม ถึงผลกระทบ และการถูกละเลยต่อกลุ่มคน และธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นในวิกฤตของสังคม และโลก ซึ่งขับเคลื่อนด้วยระบบทุนนิยม

  มองสิ่งที่เราหลงลืมจากวิกฤตในโลกทุนนิยม ใน Where Do We Go From Here?

  โดยนิทรรศการ Where Do We Go From Here? ของปิยะรัศมิ์ ปิยะพงศ์วิวัฒน์ ศิลปินที่ทำงานสร้างสรรค์ ด้วยสื่อที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ ภาพถ่าย ศิลปะการจัดวาง ฯลฯ ครั้งนี้ เธอได้ชวนเรามาตั้งคำถาม ต่อผลกระทบที่เกิดขึ้น ภายใต้กระแสไหลเวียนของวิกฤตสังคม และโลก ซึ่งคืบคลานเข้าครอบงำประวัติศาสตร์มนุษย์


  และท่ามกลางยุคสมัยแห่งวิกฤตโลก ที่ก่อให้เกิดความกังวล ต่ออำนาจท่วมท้นของทุนนิยม อันไร้ซึ่งการต่อต้าน ตลอดจนพัฒนาการของเทคโนโลยี และความแพร่หลายของการเชื่อมโยง ผ่านระบบเครือข่าย ซึ่งได้เปิดทางไปสู่โฉมหน้าหลากหลายของตลาดเสรี

  ที่ล้วนทำให้เกิดข้อสงสัย และความคิดต่าง ๆ ผุดขึ้นมา และชวนตั้งคำถามต่อความกังวล ในความสัมพันธ์อันไม่แน่นอนของเรากับความเป็นไปของโลก

  ทว่าปฏิเสธไม่ได้ ว่าคำถามเหล่านั้น เพียงแค่จดจ่ออยู่กับการค้นหาแนวทางความอยู่รอด และต่อเวลาให้กับความเป็นสิ่งมีชีวิตแห่งเอกสิทธิ์ของมนุษย์ ในห้วงวิกฤตการณ์ที่ต้องจัดระเบียบโลกใหม่

  แต่แท้จริงแล้ว แก่นแท้ของคำถามเหล่านี้ กลับถูกปกปิดอย่างมิดชิดเสมอมา

  นั่นคือ เราได้หลงลืมและละทิ้งใคร และสิ่งใดไว้เบื้อหลังขบวนรถไฟที่กำลังแล่นทะยานออกจากวิกฤตนี้หรือไม่ ?

  โดยนิทรรศการ Where Do We Go From Here? ของปิยะรัศมิ์ ปิยะพงศ์วิวัฒน์ ยังได้ขยายขอบเขตการวิเคราะห์ ต่อวิถีการผลิตในระบบทุนนิยม จากระดับพื้นถิ่นไปสู่ภูมิทัศน์สากล พร้อมทั้งเสาะหาหนทางแห่งการหลุดพ้น ผ่านการนำเสนอด้วยสื่อศิลปะทั้งภาพถ่าย จิตรกรรม ภาพวาดลายเส้น ภาพพิมพ์โลหะ

  ตลอดจนงานภาพเคลื่อนไหวของศิลปิน ที่จะเป็นศูนย์กลางของนิทรรศการ ซึ่งทำให้ผู้ชมได้เกิดการสร้างจินตภาพในระบบความสัมพันธ์ และความไม่ลงรอยระหว่างสถาบันทางวัฒนธรรม และการเมือง

  โครงสร้างพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ และระบบนิเวศโลก ผ่านการซ้อนทับ และปะติดปะต่อกันของฟุตเทจที่แพร่กระจายบนอินเทอร์เน็ต และภาพถ่ายทำใหม่ รวมไปถึงเรื่องเล่าส่วนตัวของปิยะรัศมิ์ ปิยะพงศ์วิวัฒน์

  Where Do We Go From Here?
  – Gallery Ver, N22 ซ.นราธิวาส 22, BRT ถ.จันทน์
  – วันนี้ – 26 มิ.ย. 64
  – เข้าชมฟรี โดยสามารถนัดหมาย เพื่อเข้าชมนิทรรศการล่วงหน้าได้ทาง FB : galleryver