Monday, June 17, 2024
More

  DONUT FEAR: DO NOT FEAR นิทรรศการงานโดนัท ศิลปะสารพัดรสชาติจากแจยง คิม

  เรื่องและภาพ : Tang Contemporary Art Bangkok

  จุ่มโดนัทเซรามิกที่อบอย่างดีลงในครีมเคลือบประกายมุกมันเงา จากนั้นประดับด้วยคริสตัลสวารอฟสกี้เพื่อเพิ่มมิติ นี่คือเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแจยง คิม 


  ไม่ต้องห่วงเลยว่าคุณจะไม่เจอโดนัทแบบที่ชอบ บนผนังมีโดนัทหลากหลายรูปทรง ลวดลาย สีสัน และคริสตัล ซึ่งแต่ละชิ้นแสดงถึงเอกลักษณ์ที่โดดเด่น

  ข้างต้นคือคำโปรยของ “DONUT FEAR: DO NOT FEAR” นิทรรศการเดี่ยวของแจยง คิม

  จุดเริ่มต้นจากร้านขายโดนัท

  แจยง คิม

  แจยง คิม เริ่มสร้างผลงานศิลปะโดนัทขึ้นในปี พ.ศ. 2555 เนื่องจากต้องดิ้นรนหาเลี้ยงชีพในนิวยอร์กช่วงปี 2551 

  เขาจึงต้องมองสิ่งอื่น นอกเหนือจากแหล่งรายได้จากการทำงานศิลปะ ซึ่งนั่นก็คือการเปิดร้านขายโดนัท แต่ก็ต้องปิดตัวลง เพราะสถานการณ์วิกฤตการเงินโลก และยังตามมาด้วยช่วงเวลาที่ยากลำบากมากขึ้น แต่เขาก็ตัดสินใจสร้างงานศิลปะโดนัทในช่วงเวลาที่ท้าทายที่สุดที่เขาเคยประสบมาในฐานะศิลปิน

  รสชาติที่แตกต่างกันไปในโดนัทของแจยง คิม

  เริ่มจากความมุ่งมั่นที่จะ “ไม่ไล่ตามเงิน แต่ทำในสิ่งที่ชอบทำ” ทำให้โดนัทเหล่านี้ เป็นตัวแทนความใฝ่ฝัน หรือปรารถนาของแต่ละคน เขาถามตัวเองว่า “มีกฎตั้งไว้ว่าโดนัทมีไว้เพื่อกินเท่านั้นหรือ ?” 

  “ทำไมไม่แขวน [โดนัท] ไว้บนผนังเหมือนถ้วยรางวัลแทน แต่ใครจะทำอย่างนั้นกันล่ะ ?” เมื่อตระหนักถึงแนวคิดนี้ แจยง คิม ได้บรรลุเป้าหมายของการแสดงให้เห็นถึงการไล่ตามความฝันอย่างไม่ลดละ โดยแขวนงานศิลปะของเขาบนผนัง

  เมื่อมองโดนัทที่อัดแน่นอยู่เต็มผนัง เหมือนกับกำลังแสดงความเป็นจริงภายในของคนสมัยใหม่ ที่ทุกคนประกอบด้วยโดนัทหลาย ๆ แบบ ซึ่งผู้ชมจะได้รับการชวนเชิญให้ค้นหาโดนัทที่ชอบมากที่สุด โดยคนหนึ่งอาจพบความรัก อีกคนหนึ่งอาจพบความสุข แล้วแต่ที่ใจต้องการ จากการมองโดนัทมากมายบนผนัง

  งานศิลปะป๊อปอาร์ต ที่มาบรรจบกับศิลปะแบบ Vanitas

  ผลงานของแจยง คิม เปี่ยมไปด้วยความสุข ความสนุกคือสิ่งสำคัญที่สุดในงานของเขา และมีลักษณะเด่นอีกอย่างคือ เหมือนกับการ์ตูน ซึ่งมีที่มาจากเมื่อครั้งที่เขาเห็นเด็กนั่งวาดรูปงานศิลปะของเขาแล้วรู้สึกมีความสุข

  ผลงานของเขาทำให้นึกถึงทั้งศิลปะป๊อปอาร์ตที่เน้นพลังของภาพ และภาพวาดแบบ Vanitas (หมายถึง “ความว่างเปล่า” ในภาษาละติน) ซึ่งเป็นที่นิยมในยุคบาโรก ในศตวรรษที่ 17 ของเนเธอร์แลนด์และแฟลนเดอร์ส และเป็นประเภทหนึ่งของงานศิลปะภาพนิ่ง (still-life) ที่มีการวาดรูปสิ่งของราคาแพง เพื่อเตือนผู้ชมถึงความไร้ประโยชน์ 

  อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสิ่งของเหล่านั้นถูกวาดราวกับมีอยู่จริง ความรู้สึกที่ขัดแย้งกันของ “ความไร้สาระ” ก็มีอยู่ในนั้น ผลงานของแจยง คิม จึงแขวนความปรารถนาของผู้คน และความคาดหวังไว้บนผนัง ด้วยงานสไตล์การ์ตูนที่มีโทนสีหลากหลาย ซึ่งเป็นศิลปะป๊อปอาร์ตที่มาบรรจบกับศิลปะแบบ Vanitas

  เอาชนะความกลัวด้วยการสนุกไปกับงาน

  หากใครกำลังสงสัยว่าทำไมแจยง คิม ถึงสร้างงานศิลปะโดนัทจำนวนมากมาย ทั้งหมดนี้มาจากชื่อนิทรรศการ DONUT FEAR ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับการออกเสียงกับคำว่า DO NOT FEAR ซึ่งเป็นทัศนคติโดยตรงต่องานศิลปะของคิม

  โดยคิมมีอาการตาบอดสี (สีแดงและเขียว) ทำให้เมื่อก่อนเขามักจะเลือกใช้เฉพาะสีเข้ม หลีกเลี่ยงสีที่ฉูดฉาด และเนื่องจากอาการตาบอดสีของเขาแย่ลง จึงตัดสินใจไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา เพราะเป็นการยากที่จะเข้าวิทยาลัยศิลปะในเกาหลี ซึ่งอาจารย์ผู้สอนศิลปะของเขา ก็สนับสนุนให้เขาทดลองใช้สีต่าง ๆ แต่ความกลัวของเขาก็ยังคงอยู่

  หลังจากนั้นแจยง คิม ก็เริ่มใช้สีสันสดใส เพื่อเอาชนะความกลัว เขาบอกว่าในที่สุด เขาก็รู้สึกสบายใจกับสีสัน หลังจากได้ทำงานศิลปะโดนัทไปแล้ว 300 ถึง 400 ชิ้น ซึ่งสิ่งนี้ทำให้เขาสามารถจัดการกับปัญหาส่วนตัวเกี่ยวกับงานศิลปะ และปัญหาทางด้านเชื้อชาติ ที่เขาได้พบจากการย้ายถิ่นฐานที่อยู่อาศัย

  แจยง คิม มองงานศิลปะโดนัทของเขา เหมือนกับบันทึกเหตุการณ์ในแต่ละหน้า 

  “เมื่อเกิดปัญหาขึ้นในชีวิต เราควรเตรียมร่างกาย จิตใจ และงานของตนให้พร้อม องค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในกระบวนการนี้ คือการสนุกไปกับงาน ความเข้าอกเข้าใจผู้อื่น และการสื่อสาร”

  ผลงานฉลองการมาจัดนิทรรศการในประเทศไทย

  เพื่อฉลองนิทรรศการเดี่ยวของแจยง คิม ที่ประเทศไทย เขาทำการเปิดตัวโดนัทสีเหลืองชุดใหม่ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากดอกลีลาวดี ดอกไม้ที่เหมือนเป็นเอกลักษณ์ของประเทศเขตร้อน สีสันสดใส และต้นราชพฤกษ์ ที่เป็นต้นไม้ประจำชาติของไทย 

  Devil Donut is Hot!!

  นอกจากนี้ เขายังได้รวมความกระตือรือร้น และสภาพอากาศร้อนของประเทศไทยไว้ด้วยกัน ในผลงานใหม่สองชิ้นที่ชื่อว่า Devil Donut is Hot!! และ Bubble Donut is Hot! ซึ่งเป็นลวดลายของเปลวไฟบนพื้นผิวสแตนเลส

  DONUT FEAR: DO NOT FEAR

  – ศิลปิน : แจยง คิม 

  – ภัณฑารักษ์ : ยอนนี ปาร์ค

  – 7 สิงหาคม – 12 กันยายน 2564

  – Tang Contemporary Art กรุงเทพฯ ห้องเลขที่ 201-206 River City Bangkok

  – โทรศัพท์ : 02 000 1541

  – Website : www.tangcontemporary.com

  – FB : Tang Contemporary Art Bangkok

  ด้วยสถานการณ์โควิด-19 River City Bangkok ได้ขยายวันปิดทำการชั่วคราว จนถึง 31 สิงหาคม 2564 แต่ผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการ สามารถนัดหมายเพื่อเข้าชมเป็นการส่วนตัวได้ โดยติดต่อล่วงหน้าทางอีเมล bkk@tanggallery.vip (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพร้อมในการให้บริการของช่วงเวลานั้น)