Sunday, June 23, 2024
More

  The Messenger Through The Twilights นิทรรศการถ่ายทอด “ดิน” จุดเริ่มต้นที่นำความชุ่มชื้นมาสู่ชีวิต จากศิลปินเซรามิก 5 คน

  “ดิน” นับเป็นจุดเริ่มต้นของนิทรรศการ “The Messenger Through The Twilights” ที่รวมศิลปินเซรามิกทั้งห้าคน


  พิม สุทธิคำ (Pim Sudhikam) 

  วิทวัส ปิยะชัยวุฒิ (Wittawat Piyachaiwut) 

  อ้อ สุทธิประภา (Aor Sutthiprapha) 

  โม จิรชัยสกุล (Mo Jirachaisakul) 

  อิ๊แอร่ (Eiair)

  มาถ่ายทอด สร้างหลักฐานทางอารยธรรม และส่งสารข้ามเวลาจากปัจจุบันไปสู่อารยธรรมใหม่ในอนาคต ในฐานะของการเป็นวัสดุต้นกำเนิดของการสร้างชีวิต

  โดย ดิน เป็นจุดเริ่มต้นที่นำความชุ่มชื้นมาสู่ชีวิต ในความน่าอัศจรรย์ของวัสดุ ดินสามารถเปลี่ยนสภาพจากความยืดหยุ่นให้แข็งแกร่ง เมื่อถูกเผาด้วยพลังงานความร้อน และมีความทนทานต่อการเสื่อมสลาย 

  เครื่องปั้นดินเผาที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อเป็นเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน จึงถือเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชั้นยอด

  สำหรับสืบค้นอารยธรรมของแต่ละยุคในอดีต ผ่านคุณสมบัติของการเป็น “สื่อ” และ “สาร” ที่สามารถส่งต่อเป็นบันทึกไปสู่คนรุ่นถัดไปได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

  ชะตากรรมของมนุษยชาติที่กล่าวถึง ‘วันสิ้นโลก’ อันเกี่ยวเนื่องกับการล่มสลายของอารยธรรมได้ถูกพยากรณ์ไว้ในเกือบทุกความเชื่อและศาสนามานับแต่โบราณกาล 

  เริ่มต้นจากการถูกอ้างถึงในรูปแบบของการสร้างศรัทธาเพื่อต่อสู้กับความชั่วร้าย จนกระทั่งใช้เป็นการสร้างตระหนักเพื่อสะท้อนถึงผลกระทบจากการกระทำของมนุษย์ที่พยายามเอาชนะและควบคุมธรรมชาติ

  โดยเฉพาะแนวคิดของระบบทุนนิยมตะวันตกที่สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกครอบงำวิถีชีวิตในโลกยุคใหม่ วิกฤติการณ์ในรูปแบบต่างๆ เกิดขึ้นนับครั้งไม่ถ้วน และมีแนวโน้มที่จะเกิดถี่ขึ้นเรื่อยๆ 

  อันตอกย้ำถึงสัญญาณเตือนของชะตากรรมวันสิ้นโลกที่ใกล้ตัวเรามากขึ้นทุกที หรือนี่คือเหตุผลที่ธรรมชาติเริ่มเข้ามาจัดระเบียบโลกที่กำลังถูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วเพื่อดึงกลับสู่สภาวะสมดุล ?

  ช่วงเวลาของการเปลี่ยนผ่าน เป็นภาวะรอยต่อแห่งการเปลี่ยนแปลงของเวลาที่มักเกิดขึ้นในระยะเวลาอันสั้น ดังเช่นในยามสนธยา อันเป็นห้วงเวลาที่เปลี่ยนจากกลางวันไปสู่กลางคืนขณะดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า และเปลี่ยนความมืดไปสู่ความสว่างในช่วงเวลาก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น

  เป็นภาวะต้องมนต์ที่ทำให้หยุด-ใคร่ครวญถึงสิ่งที่ผ่านมา และสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นถัดจากนี้ไป เปรียบได้กับช่วงเวลาก่อน และหลังของการสิ้นสุดอารยธรรม ที่ถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านให้ต้องหยุดคิด และเตรียมรับความเปลี่ยนแปลงไปสู่การเริ่มต้นใหม่ที่เราต่างต้องเผชิญอย่างเลี่ยงไม่ได้

  The Messenger Through The Twilights

  – วันนี้ – 30 ตุลาคม 2564

  – เปิดวันอังคาร – อาทิตย์ 

  – เวลา 11:00 – 18:00 น.

  – 333Anywhere (โกดัง 5) Warehouse 30 ซ.เจริญกรุง 30 (BTS สะพานตากสิน)

  – เพื่อความปลอดภัยของทุกท่าน ไม่อนุญาตให้ถอดแมสก์ถ่ายภาพ ตลอดการชมนิทรรศการ

  – ขอบคุณข้อมูลและรูปประกอบ : Manipa Jayawan และ FB : https://web.facebook.com/333anywhere