Friday, June 21, 2024
More

  Xhibition in the dark นิทรรศการที่นำเสนอการทดลอง ของ ชูเกียรติ ลิขิตปัญญารัตน์

  Xhibition in the dark โดย ชูเกียรติ ลิขิตปัญญารัตน์ นิทรรศการที่นำเสนอการทดลองของศิลปิน มีหลักการใหญ่ ๆ เกี่ยวกับการสำรวจความเป็นมนุษย์, เทคโนโลยี Big Data หรือระบบการประมวลผลแบบอัลกอริทึม (Algorithm)  


  ชูเกียรติ ลิขิตปัญญารัตน์

  ที่ใช้ในเทคโนโลยีดิจิตอลในยุคปัจจุบัน, และแนวคิดเกี่ยวกับ Kinetic Space หรือพื้นที่แห่งการนำเสนอพลังงานการเคลื่อนที่ของวัตถุหรืออนุภาค, สิ่งละอันพันละน้อยเหล่านี้ 

  ไม่ได้ถูกนำเสนอในพื้นที่แจ้งแสงสว่างไสว ตามขนบการแสดงงานศิลปะตามปกติ หากแต่ถูกนำเสนอในพื้นที่มืดมัวสลัวแสง ดังความเชื่อของศิลปินที่ว่า ภาพที่ดีที่สุดคือภาพที่มองเห็นในความมืด

  และพื้นที่ (Space) ที่ดีที่สุดคือพื้นที่ที่ไม่รู้จุดหมาย เหตุเพราะเราไม่อาจแยกแยะระหว่างความเป็นจริงหรือมายา ด้วยการมองเห็นและรับรู้เห็นด้วยดวงตา สิ่งที่เราพึ่งพาได้ก็มีแต่ความรู้สึกนึกคิด หรือแม้แต่สัญชาตญาณอันมีที่มาจากสมองและหัวใจเท่านั้น

  โดยนิทรรศการประกอบด้วยผลงาน 4 บริบท คือ 

  Tree of Knowledge

  – ผลงานศิลปะจัดวางที่ประกอบขึ้นจากฐานข้อมูลในสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อออนไลน์ ที่เชื่อมโยงประเด็นเกี่ยวกับ Big Data ในงานศิลปะ สถาปัตยกรรม วรรณกรรม ดนตรี 

  ไปจนถึงการเมือง และประเด็นเกี่ยวกับศรัทธาและความเชื่อ ผ่านคลังข้อมูล และองค์ความรู้ที่ศิลปินสั่งสมมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ

  New York, New York

  ผลงานศิลปะจัดวางที่ประกอบขึ้นจากพยานวัตถุ และวัตถุสั่งสมอันเกิดจากประสบการณ์การทำงานร่วมกับหลากองค์กรชั้นนำระดับโลก เป็นเวลากว่าทศวรรษของศิลปิน ในมหานครที่เป็นศูนย์กลางของอำนาจธุรกิจศิลปะ และการออกแบบของโลกอย่างนิวยอร์ก

  You are what you eat

  – ผลงานศิลปะจัดวางที่เป็นเสมือนหนึ่งอัลกอริทึม หรือ ระบบการประมวลผลจากประสบการณ์ความหลงใหล การศึกษาเรียนรู้ และการใช้ชีวิตที่ผ่านมาของศิลปิน ดังคำกล่าวที่ว่า “คุณกินอะไร คุณก็เป็นแบบนั้น” นั่นเอง

  Kinetic Space

  – ผลงานศิลปะจัดวางเชิงโต้ตอบ (Interactive installation) ที่ศิลปินเปลี่ยนพื้นที่แสดงงานให้กลายเป็นห้องทดลองของ Kinetic Space หรือ พื้นที่แห่งการนำเสนอพลังงานการเคลื่อนที่ของวัตถุ หรือ อนุภาค ที่ผู้ชมสามารถมีส่วนร่วมในกระบวนการสร้างสรรค์ และกำหนดผลลัพธ์ของตัวงานได้

  นอกจากนั้น ในนิทรรศการยังมีส่วนของการจัดเเสดงผลงานจิตรกรรมภาพวาดลายเส้น เเละหนังสือศิลปิน (Algorithm 2021) ที่เป็นเสมือนหนึ่งบันทึกทางความคิดสร้างสรรค์ ที่ศิลปินสั่งสมมาตลอดอาชีพการทำงานอันยาวนานของเขา

  นิทรรศการ Xhibition in the dark

  – 1 ธ.ค. 64 – 31 ม.ค. 65 (เข้าชมฟรี)

  – วันจันทร์ – เสาร์ (ปิดวันอาทิตย์) 

  – เวลา 10:00 – 17:00 น.

  Xspace Art Gallery ซ.ปรีดีพนมยงค์ 14 ถ.สุขุมวิท 71 (BTS พระโขนง)