Thursday, October 5, 2023
More

  นิทรรศการภาพถ่าย “ร่องรอยเยอรมันในกรุงเทพฯ ร่องรอยประเทศไทยในเบอร์ลิน”

  ในโอกาสฉลอง 160 ปี ความสัมพันธ์ไทย-เยอรมนี สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย พร้อมกับ สถานทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประจำกรุงเทพมหานคร และ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก 


  ชวนมาสำรวจ “ร่องรอยเยอรมันในกรุงเทพฯ ร่องรอยประเทศไทยในเบอร์ลิน” ที่ได้รับการบันทึกผ่านเลนส์กล้อง โดยสองนักถ่ายภาพชื่อดัง ราล์ฟ โทเท่น กับ วอล์ฟกัง เบลวิงเคิล ผสานกันเป็นนิทรรศการภาพถ่าย ที่สะท้อนเสน่ห์เย้ายวนใจของสองเมืองหลวงที่โด่งดังของโลก

  ที่จะนำเสนอรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ผู้คนไม่ค่อยได้สังเกตเห็น แต่จะเปลี่ยนแนวทางการรับรู้ของเรา ที่มีต่อเมืองกรุงทั้งสองได้อย่างคาดไม่ถึง

  และยังเย้ายวนเราให้อดใจไม่อยู่ จนต้องออกไปเดินสำรวจถนนสายต่างๆ ในกรุงเทพฯ หรือใน เบอร์ลิน เพื่อค้นพบ (หรือย้อนกลับไปพบ) ร่องรอยอันล้นเสน่ห์แบบนั้น

  โดยนิทรรศการครั้งนี้ ถือกำเนิดจากแนวคิดและประสบการณ์ของ คุณมาเร็น นีไมเออร์ ผู้ใช้ชีวิตอยู่ในเบอร์ลินถึง 28 ปีเต็ม ก่อนเดินทางมาอยู่กรุงเทพฯ ในตำแหน่งผู้อำนวยการ สถาบันเกอเธ่ ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2559

  ซึ่งในช่วงเวลาที่ทำงานและใช้ชีวิตคลุกคลีอยู่ในมหานครอันเป็นเมืองหลวงของไทย จนถึงวันนี้ คุณมาเร็นได้พบเห็น และสัมผัสกับเสน่ห์ของบางสิ่งบางอย่างที่เธอรู้สึกคุ้นเคย แน่นอนว่าที่มาของบางสิ่งบางอย่างที่ว่านั้น

  ย่อมเป็นอื่นใดไม่ได้นอกจากเบอร์ลิน ปีแล้วปีเล่า หลากหลายร่องรอยเยอรมันในกรุงเทพฯ ได้รับการสั่งสมไว้ จนในที่สุดก็ถูกนำมาเรียงร้อย และผนวกกับหลากหลายร่องรอยประเทศไทยในเบอร์ลิน

  และมี มาร์ติน ชัคท์ นักเขียนชาวเยอรมัน ซอกซอนสำรวจค้นหาเสน่ห์จูงใจที่ว่านี้ ทั้งในกรุงเทพฯ และเบอร์ลิน เพื่อนำเรื่องราวอันน่าตื่นเต้นเร้าใจ ที่แสดงถึงความสัมพันธ์หลากหลายมิติ ระหว่างไทยกับเยอรมนี

  มาถ่ายทอดให้เราได้รับรู้ ตั้งแต่เรื่องราวของเจ้าชายสยามในสมัยปรัสเซีย ไปจนถึงการชุบชีวิตใหม่ให้โรงแรมแมนดารินโอเรียนเต็ลอันเลื่องชื่อ ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ด้วยมือของ เกอร์ไมเนอ ครูล (Germaine Krull) นักถ่ายภาพรุ่นบุกเบิกชาวเยอรมัน 

  โดยนิทรรศการภาพถ่ายครั้งนี้ จะเปิดตัวควบคู่ไปกับหนังสือเล่มสำคัญ ภายใต้ชื่อ “German Traces in Bangkok and Thai Traces in Berlin” ตีพิมพ์เป็นภาษาเยอรมัน ไทย และอังกฤษ มีความหนาถึง 200 หน้า ซึ่งจะโน้มน้าวให้ผู้อ่าน ได้ดำดิ่งลงไปสัมผัสเบื้องลึกเบื้องหลัง ของเรื่องราวที่นักถ่ายภาพได้สื่อไว้ ในงานภาพถ่าย

  นิทรรศการภาพถ่าย ร่องรอยเยอรมันในกรุงเทพฯ ร่องรอยประเทศไทยในเบอร์ลิน

  – 5 ก.พ. – 31 มี.ค. 2565 (เปิดทุกวัน)

  – เวลา 11:00 – 20:00 น. (เข้าชมฟรี)

  – RCB Photographers Gallery ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก (BTS สะพานตากสิน)