Thursday, February 22, 2024
More

  Keep Walking Bangkok นิทรรศการเบลนด์งานศิลปะเข้ากับการตระหนักรู้เรื่องมลพิษ

  จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ จับมือ AIR-INK® แบรนด์น้ำหมึกที่ผลิตขึ้นจากฝุ่นควัน เปิดตัวโปรเจกต์พิเศษ Keep Walking City สร้างสรรค์ศิลปะบนขวด Johnnie Walker Black Label ด้วยหมึกที่ทำจากมลพิษทางอากาศ 


  ผ่านฝีมือการออกแบบโดยศิลปินดังจาก 6 มหานคร ใน 6 ประเทศทั่วโลก โดยในประเทศไทยได้ กันตภณ เมธีกุล หรือ ก้องกาน (GONGKAN) ศิลปินไทยมากความสามารถที่สร้างชื่อมาแล้วในระดับโลก เป็นตัวแทนจากกรุงเทพมหานคร 

  ซึ่งนอกจากลวดลายพิเศษบนขวดจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ลิมิเต็ดอิดิชั่นแล้ว งานนี้จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ยังเตรียมจัดนิทรรศการ “Keep Walking Bangkok”The Jam Factory พร้อมกิจกรรมมากมาย เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความตระหนักรู้เรื่องมลพิษและความยั่งยืน

  โดย Keep Walking Bangkok เป็นนิทรรศการที่รวบรวมเอาผลงานที่รังสรรค์จากน้ำหมึกดำที่ทำจากมลพิษของก้องกาน และศิลปินไทยอีก 5 คน ทั้ง ZilluStation – การุญ เจียมวิริยะเสถียร, เทอดเกียรติ หวังวัชรกุล, Tyler James Bangkok, วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ และ AITOY – วสันต์ สุวรรณนาคะ 

  มาให้ผู้เข้าชมได้เสพผลงานศิลปะไปพร้อมๆ กับสร้างการตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการลดมลพิษและดูแลธรรมชาติ พร้อมกิจกรรมพิเศษมากมายภายในงาน 

  ไม่ว่าจะเป็นการชิมเมนูเครื่องดื่มพิเศษทั้ง 3 สูตร ที่ได้แรงบันดาลใจจากแนวคิด Zero Waste ที่ต้องการลดปริมาณขยะให้เหลือน้อยที่สุดหรือไม่สร้างขยะเลย ต่อด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์ลวดลายเสื้อจากน้ำหมึกที่ทำจากฝุ่นควันด้วยการสร้างศิลปะของตนเอง 

  โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถนำเสื้อยืดสีขาวมาตกแต่งได้ภายในงาน และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

  จรินี วงศ์กำทอง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) หรือ DMHT กล่าวว่า จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ยึดมั่นในปรัชญา Keep Walking เราจึงเดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรมและกิจกรรมใหม่ๆ อยู่เสมอ

  เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้บริโภคและก้าวเดินไปพร้อมกับผู้บริโภคในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์การณ์ที่ร้ายหรือดีสำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ เราหวังว่าผลงานของศิลปินที่มาร่วมโปรเจกต์กับเรา

  จะช่วยให้ผู้คนตระหนักถึงเรื่องมลพิษและความยั่งยืนผ่านมุมมองของงานศิลปะ ได้เห็นแง่มุมดีๆ ของกรุงเทพฯ ได้ชัดเจนขึ้น และเกิดแรงบันดาลใจที่จะออกมาก้าวไปข้างหน้า เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืนไปพร้อมกันกับเรา”

  โดยโปรเจกต์ Keep Walking City เป็นโปรเจกต์ระดับโลกที่จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ร่วมมือกับ AIR-INK® แบรนด์หมึกดำที่ผลิตขึ้นจากมลพิษทางอากาศ ร่วมด้วย Graviky Labs ห้องแล็บซึ่งวิจัยดักจับคาร์บอนหรือควันพิษในอากาศเพื่อผลิตเป็นหมึกพิมพ์ 

  นำฝุ่นควันที่ล่องลอยในอากาศมาใช้ในการพิมพ์ลวดลายลงบนบรรจุภัณฑ์ Johnnie Walker Black Label โดยได้คัดเลือกศิลปินดังจาก 6 เมืองใน 6 ประเทศมาเป็นผู้ออกแบบ 

  ซึ่งดีไซน์ของศิลปินแต่ละคนจะมีการผลิตเพียง 2,500 ขวดต่อคนเท่านั้น โดยศิลปินทั้ง 6 ท่าน ได้ออกแบบผลงานศิลปะบนขวดในแนวคิดต่างๆ ดังนี้

  1.ก้องกาน รังสรรค์ผลงานผ่านการสร้างสัญลักษณ์ ของความหวังและพลังของความสัมพันธ์อันใกล้ชิดของกรุงเทพมหานครและธรรมชาติ

  2.Alek Morawski จากประเทศโปแลนด์ ที่สร้างผลงานเพื่อเฉลิมฉลองให้แก่แลนด์มาร์กและตำนานแห่งกรุงวอร์ซอ ด้วยเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ของการหยัดยืนได้อีกครั้ง

  3.Okuda San Miguel จากประเทศสเปน ที่สร้างสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมและธรรมชาติที่ปกคลุมไปทั่วท้องถนนแห่งมาดริด

  4.Paola Delfin ที่ถ่ายทอดจิตวิญญาณแห่งเม็กซิโกซิตี้ด้วยการผูกโยงรากเหง้าโบราณเข้ากับวิญญาณของยุคสมัยใหม่เข้าด้วยกัน

  5.Shilo Shiv Suleman จากประเทศอินเดียที่ถ่ายทอดภาพเมืองเดลีอันเปี่ยมไปด้วยมนต์ขลัง ที่ซึ่งธรรมชาติและอารยธรรมสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว

  6.Mr Hure ที่สะท้อนภาพอิทธิพลอันเป็นเอกลักษณ์ที่ส่งผลให้เมืองหลวงของประเทศตุรกีอย่างอิสตันบูลเป็นอย่างทุกวันนี้

  ด้าน ก้องกาน – กันตภณ เมธีกุล กล่าวว่า ในฐานะศิลปินไทย ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญนี้ กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่ธรรมชาติและผู้คนมีความสัมพันธ์ที่กลมกลืนมาอย่างยาวนาน เราต่างรู้ว่าธรรมชาติและสังคมต้องพึ่งพากันและกัน และต้องเติบโตไปด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว 

  เราสามารถใช้ศิลปะเพื่อเชื่อมโยงเข้ากับธรรมชาติและปลอบประโลมจิตวิญญาณของเรา นี่คือความงดงามของธรรมชาติ ผมชื่นชมความมุ่งมั่นของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ที่ Keep Walking อย่างไม่เคยหยุดนิ่ง และมองไปข้างหน้าอยู่เสมอ 

  นี่จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ผมสร้างผลงานที่แสดงให้เห็นว่าธรรมชาติอนุญาตให้เราเติบโต พัฒนา และปลอบประโลมกันได้ในแบบที่ผมเห็นในกรุงเทพมหานคร หวังว่างานของผมจะสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ ได้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่สวยงามและปลอบโยนนี้ครับ

  นิทรรศการ Keep Walking Bangkok

  – วันนี้-16 ก.ย.65

  – เวลา 11:00-22:00 น.

  – The Jam Factory ท่าน้ำคลองสาน (BTS สายสีทอง สถานีเจริญนคร เปลี่ยนสายที่ BTS สถานีกรุงธนบุรี)