Thursday, July 25, 2024
More

  Take Your Time เสพศิลป์แบบไม่ประวิงเวลา กับภาพเขียนที่เพาะบ่มผ่านกาลเวลา

  การกลับมาอีกครั้งของนิทรรศการเดี่ยวที่ถ่ายทอดนาฬิกาชีวิต 33 ปี ของ SUNTUR (ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล) ภายใต้ชื่อ ‘Take Your Time’ ซึ่งรวบรวมผลงานภาพเขียน 33 ชิ้นที่ถ่ายทอดถึงนิยามการทำงานศิลปะของศิลปินที่เต็มเปี่ยมด้วยความสามารถคนนี้ว่า “หยิบออกจนคงเหลือเพียงสิ่งสำคัญ”


  SUNTUR (ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล)

  เพลิดเพลินในแบบทอดน่องกับชิ้นงาน ซึ่งงานนี้ SUNTUR ได้กล่าวถึงนิทรรศการครั้งล่าสุดของเขาว่า “นิทรรศการ Take Your Time นำเสนองานศิลปะในแง่มุมของเวลาที่ผมทำหน้าที่เป็นนักเล่าเรื่อง เพื่อถ่ายทอดสิ่งสำคัญซึ่งผมได้คัดกรองมาลงบนผืนผ้าใบในสไตล์ของผมที่หลายคนคุ้นเคย” 

  “ทั้งสีสันและองค์ประกอบต่างๆ ที่ถูกจัดสรรมาอย่างพอดีนั้นเกิดจากความตั้งใจที่จะบันทึกเหตุการณ์ที่อยู่รอบตัวไปจนถึงเรื่องราวส่วนตัว โดยทั้ง 33 ภาพล้วนเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกทั้งสิ้น ผมขอขอบคุณ Trendy Gallery รวมถึง 4nologue และ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ไปจนถึงแฟนๆ ที่คอยติดตามผลงานและสนับสนุนผมมาโดยตลอด พวกคุณทำให้นิทรรศการครั้งนี้เกิดขึ้นมาได้ครับ”

  อีกหนึ่งไฮไลท์ของนิทรรศการที่จะพาเราสัมผัสประสบการณ์เมื่อเข้ามาในห้องแสดงนิทรรศการคืออุโมงค์ที่ฉายอนิเมชันผลงานของ SUNTUR ซึ่งได้ร่วมมือกับ 4nologue จากนั้นบทเพลง Day 1 to End ที่จัดทำขึ้นมาเป็นพิเศษโดยศิลปินที่ชื่อ Korky จะพาทุกคนเคลื่อนไหวไปตามจังหวะแห่งเวลาที่มีทั้งความสุขเคล้ากับความเศร้า

  และการตั้งคำถามเพื่อคิดทบทวนแล้วแต่ว่าจะเดินตามเข็มหรือทวนเข็มนาฬิกา ภาพของคนที่กำลังเล่นกับสัตว์อาจทำให้คุณอดยิ้มไม่ได้ ภาพตัวตลกที่ร้องไห้ ภาพของคนต่างเพศต่างวัยและเชื้อชาติที่ต่อคิวรายเรียงกันอยู่เพื่อจ้องมองดาวตกทำให้คุณคิดถึงอะไร?

  หากแม้ดูจากผลงานของ SUNTUR อาจดูเหมือนสไตล์มินิมอลแต่กลับอัดแน่นด้วยเรื่องราวที่เพาะบ่มผ่านกาลเวลามาตลอดทั้งชีวิต อีกทั้งยังทิ้งสเปซให้ผู้ชมเชื่อมโยงความรู้สึกและไตร่ตรองไปพร้อมกัน เพราะเชื่อเถอะว่างานศิลป์จะแฝงข้อคิดเสมอ 

  นิทรรศการ Take Your Time

  – วันนี้-23 เม.ย.2566

  – เวลา 11:00-19:00 น. 

  – เข้าชมฟรี 

  – RCB Galleria 2 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก (BTS สะพานตากสิน หรือ MRT หัวลำโพง) 

  – FB : https://web.facebook.com/RiverCityBangkok?_rdc=1&_rdr