Wednesday, June 19, 2024
More

  4 ร้านดังระดับตำนาน รอบเกาะรัตนโกสินทร์

  เริ่มต้นปี 2563 ชวนคนกรุงสายสตรีทฟู้ดไปตะลุยกินเมนูเด็ดเจ้าดังรอบเกาะรัตนโกสินทร์ การันตีว่ารสชาติดั้งเดิม เพราะแต่ละร้านเป็นเจ้าถิ่นเจ้าเก่ามาเนิ่นนานเกินทศวรรษ


  ออน ล็อก หยุ่น คาเฟ่สุดคลาสสิก

  เริ่มต้นด้วยการย้อนเวลากลับไปจิบกาแฟ กินอาหารเช้าในบรรยากาศยุค 80 ปี ที่ ออน ล๊อก หยุ่น สภากาแฟยุคบุกเบิกในย่านพระนคร นอกจากเสิร์ฟกาแฟโบราณและขนมปังสังขยาอร่อยขึ้นชื่อแล้ว ยังมีเมนูอาหารเช้าให้เลือกหลากหลาย ทั้ง แซนด์วิช โจ๊ก ข้าวต้ม ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ก๋วยเตี๋ยว และข้าวราดแกง แนะนำให้สั่ง ขนมปังชุบไข่ทอด ขนมปังเนื้อนุ่มห่อหุ้มด้วยไข่ทอดสีเหลืองสวย เพิ่มเติมรสชาติด้วยซอสสักนิด พร้อมซดน้ำชาหอมกรุ่นที่ทางร้านบริการฟรีปิดท้ายอีกหน่อย ประทับใจแน่นอน ส่วนบรรยากาศภายในร้านนั้น ยังคงอบอวลไปด้วยความโบราณในยุค 80 พนักงานเสิร์ฟก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นเจ้าของร้านรุ่นเดอะที่ยังคงแข็งแรงเดินรับออเดอร์กันขวักไขว่

  พิกัด 72 ถนน เจริญกรุง
  เวลา ทุกวัน 6.00-14.30 น.
  โทร. 02 223 9621
  FB. ออน ล็อก หยุ่น

  กุ๊กสมเด็จ รสมือระดับห้องเครื่องในวัง

  มาเยือนย่านเสาชิงช้า พลาดไม่ได้กับ ร้านกุ๊กสมเด็จ หรือร้านโภชน์สภาคาร มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 90 ปีเลยทีเดียว เสิร์ฟอาหารไทยดั้งเดิมมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2467 โดยเจ้าของร้านในอดีตนั้นเป็นพ่อครัวประจำห้องเครื่องในวังของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลฑิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ ส่วนเมนูเด็ดที่ต้องลองคือ พงศ์วารีทีละคำ เมนูที่ไม่เพียงชื่อจะสะดุดหู แต่บอกเลยว่ารูปโฉมยังสะดุดตาอีกด้วย เพราะส่วนประกอบทำจากปลากะพงทอดหั่นเป็นชิ้น แล้วโรยด้วยใบคะน้าทอด แต้มด้วยครีมน้ำสลัดและมะนาว นอกจากนี้ยังมี ต้มจืดลูกรอก ยำลูกรอก และหมี่กรอบโบราณ รสชาติเลิศจนต้องยกนิ้วให้เลย

  พิกัด 443 ถนนตะนาว
  เวลา 10.00-17.00 น. (ปิดทุกวันที่ 1 ของเดือน)
  โทร. 095 654 9592
  FB. โภชน์สภาคาร POJ SPA KAR

  ไทยทำ สุดยอดเกาเหลามันสมองหมู

  เป็นตำนานมากว่า 60 ปี สำหรับ ไทยทำ ร้านอาหารเล็กๆ ในตึกแถวแพร่งภูธร เสิร์ฟเกาเหลารวมทุกอย่างที่เจ้าของร้านทำเองทั้งสิ้น สูตรจีนแคระ ความอร่อยเด็ดนั้นไม่ต้องพูดถึง ดูจากลูกค้าที่เทียวไปเทียวมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่น จนปัจจุบันสีผมเปลี่ยนเป็นสีดอกเลากันแล้วทั้งนั้น เกาเหลานั้นมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งลูกชิ้นกรอบ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นหมูหัวไชเท้า เต้าหู้ยัดไส้ ลูกชิ้นแคระ กุนเชียงหมู กุนเชียงตับ ลูกชิ้นกรอบ หนังปลาอินทรีย์ทอด ส่วนเมนูเด็ดดวงคือ เกาเหลามันสมองหมู โดยเฉพาะส่วนของมันสมองหมูที่ทำอย่างพิถีพิถัน น้ำซุปต้มกระดูกหมูรสชาติกล่มกล่อม เสิร์ฟพร้อมกุนเชียงหมูและตับไว้แกล้ม สำหรับเมนูเกาเหลามันสมองหมู ราคา 70 บาท พิเศษ 100 บาท

  พิกัด 28/1 ถนนแพร่งภูธร
  เวลา 7.00-14.00 น. (ปิดวันอาทิตย์)
  โทร. 02 221 7612
  FB. เกาเหลาสมองหมู.ร้านไทยทำ

  ครัวอัปษร ที่สุดของอาหารไทยสูตรดั้งเดิม

  ครัวอัปษร ร้านอาหารไทยเลื่องชื่อทั่วกรุง ที่เปิดให้บริการมากว่า 20 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 โดยปัจจุบัน เปิดแล้ว 7 สาขาทั่วกรุงเทพมหานคร ย้ำว่า ครัวอัปษรตัวจริงต้องสีน้ำเงินและ ษ.ฤาษี เท่านั้น! สำหรับอาหารไทยของร้านนี้ เป็นสูตรดั้งเดิมที่ทางร้านสร้างสรรค์ขึ้นเอง เพื่อให้มีรสชาติครบเครื่องแบบเฉพาะตัว ที่สำคัญมีการคัดสรรวัตถุดิบสดใหม่ คุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น ไข่ฟูปู ทานแล้วรู้สึกได้ถึงเนื้อปูที่เต็มปากเต็มคำ เป็นจานเด็ดที่ใครมาก็ต้องสั่ง แกงเหลืองไหลบัว น้ำแกงรสจัดจ้าน เข้ากับกุ้งเนื้อแน่นตัวโตได้ดี รวมถึง เมี่ยงคะน้า หน้าตาและเครื่องเคียงคล้ายเมี่ยงคำ แต่เสิร์ฟมาพร้อมกับกากหมู และใบคะน้าอ่อนรสชาติดี

  พิกัด ถ.ดินสอ
  เวลา 10.30-20.30 น. (ปิดวันอาทิตย์)
  โทร. 02 685 4531
  FB. Krua Apsorn : ครัวอัปษร