Saturday, July 20, 2024
More

  เขียง สตรีทฟู้ดแบรนด์ไทยน้องใหม่ เตรียมขยาย 150 สาขา ในปี 2563

  หากใครเป็นคอร้านอาหารไทยตามสั่ง และชอบลองร้านน้องใหม่ น่าจะคุ้นเคยกันดีกับเขียงอาหารสตรีทฟู้ดสไตล์ไทยแท้ ในเครือ เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป ซึ่งเพิ่งครบรอบ 1 ปีไป ยืนหนึ่งในเรื่องธุรกิจร้านสตรีทฟู้ด กับจำนวนสาขาถึง60 สาขา และตัวตนที่ชัดเจนของแบรนด์ ตอกย้ำความเป็นเจ้าตลาด ที่มาพร้อมกับรสชาติที่จัดจ้านถึงเครื่อง และราคาที่เข้าถึงได้


  เราจะพาไปเปิดสูตรลับความสำเร็จธุรกิจ ที่ทำให้เขียงกลายเป็นแบรนด์สตรีทฟู้ดที่มีการเติบโตของสาขาอย่างรวดเร็ว

  ทำด้วยประสบการณ์จากการทำแบรนด์ ตำมั่ว มากกว่า 10 ปี ที่สามารถขยายสาขาไปได้ถึง 200 สาขา ทั่วทั้งในไทยและต่างประเทศ จึงได้นำมาประยุกต์ใช้กับแบรนด์เขียง ด้วยความเข้าใจถึงปัญหาหลัก 3 ข้อของผู้บริโภคที่ชื่นชอบอาหารสตรีทฟู้ด ได้แก่ เรื่องความสะอาด ความสม่ำเสมอของรสชาติ และราคาที่สมเหตุสมผล เขียงจึงใช้เป็นกลยุทธ์ในการสร้างแบรนด์ที่ตรงใจตอบโจทย์ลูกค้า โดยตั้งมาตรฐานอาหารทุกจานของเขียงให้มีรสชาติที่คงเส้นคงวา ด้วยสูตรการชั่งตวงวัตถุดิบ และการคัดสรรส่วนผสมที่ดีที่สุดมาเสริฟให้ลูกค้า เรื่องราคาที่ตั้งไว้อย่างสมเหตุสมผลนั้นเริ่มตั้งแต่ ราคา 50 บาท เป็นต้นไป และความสะอาดที่เป็นส่วนสำคัญที่สุดของอาหารสตรีทฟู้ด

  แนวคิดในการเลือกทำเลที่ตั้งที่แตกต่างเป็นอีกหนึ่งกลุยทธ์ของเขียง ด้วยความต้องการที่จะนำเอาเชนร้านอาหารออกมาไว้ข้างนอกห้างสรรพสินค้า โดยเริ่มเปิดร้านสาขาแรกๆ ในพื้นที่ของปั๊มน้ำมัน ที่ใกล้กับชุมชน เพื่อดึงดูดลูกค้าที่เป็นทั้งขาจรที่เข้ามาเติมน้ำมัน และขาประจำซึ่งเป็นคนจากในชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียง หรือคอมมิวนิตี้มอลล์ ที่เป็นอีกหนึ่งทำเลที่ดีของเขียง รวมไปถึงการทำร้านในตึกแถว และทำเลแนวรถไฟฟ้า เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมบริเวณใกล้เคียง นอกจากหน้าร้านที่ขายในรูปแบบ Dine-in แล้ว เขียง ยังให้บริการผ่านแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่ออนไลน์ด้วย โดยตอนนี้มีสัดส่วนกว่า 50% ของลูกค้า อีกทั้งมีสาขาที่เน้นให้บริการแบบเดลิเวอรี่ 100%  ที่เรียกว่า Delco เพื่อตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองที่มีเวลาจำกัด

  เขียง ยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่องด้วยการขยายสาขาที่มากขึ้นในรูปแบบของการขายเฟรนไชส์ โดยคู่ค้าจะต้องถือเอาความเป็นตัวตน หรือ Character ของเขียงไปด้วย แสดงให้เห็นถึงความจัดจ้าน ถึงเครื่อง ถึงใจ และไม่เน้นขายตามแฟชั่น เน้นขยายให้เข้าถึงชุมชน และสามารถเข้าถึงได้ง่ายด้วยราคาเริ่มต้นที่ 50 บาท การขายแฟรนไชส์ของเขียงจะให้ความสำคัญกับคู่ค้าที่มีความรักและชื่นชอบในแบรนด์ จะต้องไม่มีการปรับเปลี่ยนสูตรอาหาร เพราะอาจทำให้เสียรสชาติ และต้องการให้คงไว้ซึ่งความเป็น เขียง ซึ่งมีมาตรฐานเดียวกัน การให้เวลากับการจัดการจัดร้านก็เป็นส่วนสำคัญอีกเช่นกัน เพราะทางแบรนด์อยากให้คู่ค้า เข้าใจถึงการทำธุรกิจร้านอาหารสตรีทฟู้ด อย่างท่องแท้ และพร้อมที่จะเติบโตไปด้วยกัน โดยค่าแฟรนไชส์เริ่มต้นที่ 1 ล้าน ถึง 2 ล้านบาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทำเล และการใช้เวลากว่า 1 เดือนในการเซ็ทอัพร้าน

  นายศิรุวัฒน์ ชัชวาลย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มธุรกิจใหม่ บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า

  เราต้องการให้ เขียง คือมื้อจำเป็นในชีวิตของผู้คน เป็นร้านอาหารตามสั่งที่คงความเป็นสตรีทฟู้ดแบบไทยแท้ๆ ซึ่งตอนนี้มีอายุครบ 1 ปีแล้ว ปีที่ผ่านมาเปิดสาขาไปแล้วกว่า 60 สาขา ในปีนี้ 2563 ตั้งเป้าว่าจะเปิดสาขาให้ได้ 150 สาขาเมื่อเรามั่นใจในพื้นที่กรุงเทพ เราก็เริ่มปักหมุดไปที่ต่างจังหวัด โดยเริ่มที่สาขาเชียงใหม่ 3 สาขา สาขาหาดใหญ่ 2 สาขา และภูเก็ต รวมถึงหัวเมืองใหญ่อื่นๆ ตามมาด้วย