Thursday, February 22, 2024
More

  4 ร้านอาหารชานเมือง เงียบสงบ ปลอดความวุ่นวายกลางเมืองกรุง

  ผลกระทบอย่างหนึ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ปฎิเสธไม่ได้ว่าทำใจลำบากเหลือเกินคือเรื่องของอาหารการกิน หลังจากร้านประจำของหลายคนที่เคยไปฝากท้องกันเป็นประจำทยอยปิดกันไปอย่างต่อเนื่อง เลยอยากให้ลองเปิดใจไปเยือนร้านอาหารแถบชานเมืองที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ ห่างไกลความอลหม่านจากเมืองกรุง ซึ่งรับรองว่าอาหารอร่อยไม่แพ้ร้านโปรดของทุกคนแน่นอน

  มอเกน : อาหารซีฟู้ดจากริมทะเลบางปู

  ร้านอาหารริมทะเลที่คงความเรียบง่ายด้วยการตกแต่งให้ตัวร้านมีรูปทรงคล้ายเรือ มุงหลังคาด้วยหญ้า สะท้อนถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี ส่วนอาหารก็มีให้เลือกทานกันหลากหลายเมนู โดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่นอย่างกุ้งมาเป็นตัวชูโรงหลักของแต่ละจานภายในร้าน อย่างเช่นเมนูผัดชาวเกาะที่นำกุ้ง, หอย, ปลาหมึกมาผัดรวมกับซอสสุดพิเศษ หรือจะเป็นปลากะพงทอดราดพริกกะเหรี่ยงที่ได้รสชาติจัดจ้านถูกปากคนไทยแน่นอน


  ที่ตั้ง : 888 .3 เทศบาลบางปู 126/2 .บางปู จ.สมุทรปราการ

  เวลา : เปิดทุกวัน 11:00-23:00 .

  โทร : 02-038-7992

  FB : มอเกน

  บ้านชิดกรุง กุ้งเผา : เจ้าแห่งกุ้งเผาริมแม่น้ำเจ้าพระยา

  ใครที่หลงรักในการกินกุ้งเผา ต้องลองมาที่บ้านชิดกรุง กุ้งเผา ร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีบรรยากาศสบายๆ เน้นหนักไปที่เมนูซิกเนเจอร์อย่างแม่น้ำกุ้งเผา (กิโลกรัมละ 1,700 บาท) เลือกได้ทั้งแบบ 4 ตัวโล 5 ตัวโล ซึ่งเนื้อกุ้งสดๆ หวานๆ ของทางร้านจะเสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดที่ขอเพิ่มได้ตลอด ส่วนใครที่อยากอิ่มท้องก็ลองสั่งข้าวผัดชิดกรุง (180 บาท) หรือเมนูหาทานยากอย่าง ต้มยำปลาทูมะดัน (250 บาท) มานั่งทานรับลมแม่น้ำเจ้าพระยาเพลินๆ ก็มีความสุขไปอีกแบบ

  ที่ตั้ง : 123 หมู่ 9 .บางเตย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี

  เวลา : เปิดทุกวัน 11:00-20:00 .

  โทร : 094-292-5962

  FB : บ้านชิดกรุง กุ้งเผา

  Canale House : พื้นที่พักใจริมคลองทวีวัฒนา

  ร้านที่เป็นแหล่งฝากท้องสำคัญของชาวบางแคซึ่งตั้งอยู่บริเวณคลองทวีวัฒนาแห่งนี้ คือร้านอาหารที่มีทั้งโซนอินดอร์, เอาท์ดอร์, ห้องรับรอง, ห้องคาราโอเกะ ฯลฯ ชนิดที่เป็นพื้นที่สังสรรค์แบบครบวงจร ส่วนของเมนูอาหารก็จัดเต็มไม่แพ้กัน อาทิเช่น หอยสะดุ้ง (120 บาท) หอยแครงลวกจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัด, ยำตะไคร้ใบชะพูล (150 บาท) ที่อัดแน่นไปด้วยหมูกรอบ, หมึกกรอบ, กุ้งแห้ง, หอมแดง, ฯลฯ ทานด้วยการห่อกับใบชะพลูให้รสชาติอร่อยพอดีคำ ทั้งยังมีเมนูอาหารทะเลอร่อยๆ ให้เลือกอีกเพียบ

  ที่ตั้ง : 28/1 ถนนเพชรเกษม แขวง บางแคเหนือ เขตบางแค กทม.

  เวลา : เปิดทุกวันจันทร์ศุกร์

  โทร : 02-421-9388

  FB : Canale House

  ข้าวใหม่ ปลามัน : ห้องครัวแห่งอัมพวา

  เพียงมาถึงก็จะพบกับความโดดเด่นของร้านที่ทำจากโครงไม้ไผ่ดูมีเอกลักษณ์ แวดล้อมด้วยบรรยากาศชวนใจเย็นของบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำดั้งเดิมของชาวแพรกหนามแดง ซึ่งวัตถุดิบหลักของร้านนี้จะมีการซื้อมาจากชาวบ้านในพื้นที่ส่วนหนึ่ง เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกด้วย เมนูแนะนำของที่นี่จะเป็น น้ำพริกกะปิใบชะครามราดกะปิ ปลาทอด (150 บาท) เข้ากันกับข้าวสวยร้อนๆ ที่สุด ไหนจะปูทะเลไข่ (ราคาคิดตามน้ำหนัก) ที่บอกเลยว่าเนื้อปูแน่นๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดนั้น อร่อยจนคุ้มค่าต่อการออกมาจากบ้านจริงๆ

  ที่ตั้ง : ซอยวัดเพชรรัตน์ ถ.พระราม 2 กม.77 (ขาออก) ติดกับวิทยาลัยอาชีพอัมพวา

  เวลา : เปิดทุกวัน 10.00-20.30 . (ปิดทุกวันจันทร์ ที่ 2 ของเดือน)

  โทร : 084-971-7293

  FB : ร้านข้าวใหม่ปลามันAmphawa


  Writer : Thamonton Jang

  Photo : Surachit Siri