Sunday, December 11, 2022
More

  เปิดครัวนอกห้างฯ ลุยเพิ่มสาขา MeetFresh ฝ่าโควิด-19 หลังเปิดตัวในไทยได้สัปดาห์เศษ

  ใครจะไปคาดคิดว่า ธุรกิจที่หมายมั่นปั้นมือว่าไปได้สวย และปังแน่ๆ แต่เปิดตัวเพียงสัปดาห์เศษ ก็เจอวิกฤติโควิด-19 เหมือนเจอทางตันตั้งแต่เริ่มต้น แต่หากหัวใจไม่ยอมแพ้ ในความมืดมิดลองพลิกมุมคิด เราจะเจอแสงสว่างให้ก้าวเดินต่อไปได้เสมอ เช่นเดียวกับนักธุรกิจผู้นำเข้า “MeetFresh” (มีตเฟรช) แบรนด์ขนมไต้หวันแท้ดั้งเดิม ซึ่งดำเนินการในรูปแบบ Master Franchise มีกว่า 800 สาขาทั่วโลก และเพิ่งเปิดสาขาแรกในประเทศไทย ที่ชั้น B ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่เปิดตัวไม่นานก็เจอวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ COVID-19 จนรัฐบาลต้องประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่งผลให้มีการปิดหลายสถานที่รวมถึงศูนย์การค้า และห้างสรรพสินค้า

  นิธิวดี อนันตโท กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทวานีช ดีเสิร์ท จำกัด เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของร้าน “MeetFresh” (มีตเฟรช) สาขาแรก และเป็นตัวแทนแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทยว่า เกิดจากความชอบขนมร้านนี้โดยส่วนตัว ซึ่งสมัยที่อยู่สหรัฐอเมริกา บังเอิญได้ไปชิมขนมที่ร้าน แล้วพบว่าอร่อยมาก ตั้งแต่นั้นจึงเป็นลูกค้าประจำ เมื่อต้องกลับมาประเทศไทย และรู้สึกอยากนำความอร่อยของขนมนี้กลับมาแบ่งปันคนไทยได้รับประทานด้วย จึงสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย และเปิดตัวช่วงก่อนสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19


  จะไม่ตัดเงินเดือนใครเลยยกเว้นตัวเราเองที่เป็นผู้บริหาร

  ในฐานะผู้บริหาร หรือเจ้าของกิจการหน้าที่รับผิดชอบต้องหนักที่สุดอยู่แล้ว เหมือนเช่นการเป็นหัวหน้าครอบครัว เมื่อลูกหิว พ่อแม่ต้องเสียสละให้ลูกได้กินก่อน เราจะรับเงินเดือนเหมือนปกติแล้วไล่ลูกน้องออกอย่างนั้นหรือ เราทำแบบนี้ไม่ได้ เราจึงตกลงกันว่าลูกน้องทุกคนต้องได้เงินเดือนครบเหมือนเดิม เราจะไม่ตัดเงินเดือนใครเลยยกเว้นตัวเราเองที่เป็นผู้บริหาร

  แม้หนทางเหมือนจะริบหรี่ แต่ต้องหาแฟนของ MeetFresh ให้เจอ

  สำหรับแบรนด์ที่เพิ่งเปิดตัวในสถานการณ์ปกติจำเป็นต้องทำการตลาดเชิงรุก เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) จากที่เตรียมแผนการเปิดตัวไว้อย่างยิ่งใหญ่ แต่เมื่อต้องเผชิญวิกฤติโควิด-19 จำเป็นต้องพับแผนเก็บไว้ แม้หนทางเหมือนจะริบหรี่ แต่เราต้องเดินต่อไป

  โจทย์ คือ ต้องหาลูกค้าให้ได้ วิธีการ คือ หาช่องทางที่เราจะเข้าถึงแฟนของ “MeetFresh” (มีตเฟรช) ซึ่งโชคดีที่แบรนด์มีฐานแฟนคลับแน่นหนา และเหนียวแน่นอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวต่างชาติในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นชาวไต้หวัน จีน ญี่ปุ่น ซึ่งมีอยู่มาก และเป็นกลุ่มที่น่ารักมาก นอกจากมาอุดหนุนแล้ว ยังช่วยเรากระจายข่าวรวมไปถึงกลุ่มลูกค้าชาวไทยที่เคยอยู่ต่างประเทศหรือเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ก็รู้จักและเป็นลูกค้าประจำที่ต่างประเทศอยู่แล้ว

  วินาทีนี้การตลาดที่ได้ผลที่สุดกลับกลายเป็นวิธีการที่ดั้งเดิม นั่นก็คือ Word of Mouth หรือการบอกต่อนั่นเอง ซึ่งต้องขอบคุณลูกค้าที่รักในแบรนด์ “MeetFresh” (มีตเฟรช) อย่างเหนียวแน่นไม่แปรเปลี่ยน

  เปิด และขยายเพิ่ม เพื่อดูแลพนักงาน ซึ่งเป็นทรัพยากรที่มีค่า

  เราไม่ต้องการทิ้งใคร เราต้องการ และรักษาทุกคนให้อยู่กับเราโดยไม่ลดตารางงานใครเลย ดังนั้น วิธีแก้ปัญหานี้ คือ ต้องเปิดที่ใหม่เพิ่ม! ฟังดูเหมือนเราบ้า แต่เรามองว่าการมีพนักงานที่ดี เป็นทรัพยากรที่มีค่ามากในธุรกิจ เราจึงตัดสินใจสร้างครัวกลางขึ้นนอกศูนย์การค้าฯ เพื่อให้พนักงานของเราได้มีงานทำ และลดค่าใช้จ่ายค่าน้ำค่าไฟที่ต้องจ่ายไปกับการเช่าพื้นที่ ซึ่งมีเรทที่สูงกว่า อีกทั้งการมีครัวกลางยังรองรับแผนการขยายสาขาต่อๆ ไป ของเราในระยะยาวได้อีกด้วย

  ปรับแผนเร่งด่วน เป็นจำหน่ายแบบเดลิเวอรี่ทันทีทันใด

  ใครจะไปนึกว่าร้านที่เพิ่งเปิด ต้องรีบปรับแผนการจำหน่ายเป็นเดลิเวอรี่ ทันทีทันใด เพราะตอนมีประกาศให้ปิดศูนย์การค้า และห้างสรรพสินค้าออกมาเราไม่มีเวลาได้เตรียมตัวเลย แต่เราต้องปรับตัว ปรับแผน โดยมอบหมายให้พนักงานในร้านที่มีมอเตอร์ไซค์ผันตัวเองจากพนักงานหน้าร้าน ไปช่วยส่งขนมเลยทันที

  แต่ยังไม่จบเพียงเท่านั้น เพราะการส่งขนมธรรมดาต้องระวังมากอยู่แล้ว แต่ขนมของเราเป็นน้ำแข็งด้วยนี้สิ ซึ่งเรายอมไม่ได้ที่จะให้ความอร่อยที่เรารู้ว่ามีมากแค่ไหนต้องเสียไป เพราะแน่นอนว่าไม่ว่าใครเมื่อเรารับประทานอะไรไปแล้วแต่คุณภาพต่างไปจากเดิมก็จะติดอยู่ในใจไปอีกนาน เราจึงรีบสั่งผลิตถุงเก็บความเย็น
  และอีกหลายสิ่งเพื่อให้รองรับกับการจัดส่งขนมถึงมือลูกค้าโดยรักษาคุณภาพ และรสชาติไว้คงเดิม

  ทั้งนี้ในช่วงเวลาที่ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องพักอยู่บ้าน “MeetFresh” (มีตเฟรช) ยังพร้อมเสิร์ฟขนมสุดอร่อยเติมความสดชื่น ดีต่อสุขภาพ เสริมภูมิต้านทาน ด้วยกระเป๋าเก็บความเย็น สดใหม่ ชื่นใจให้กับทุกคนถึงบ้าน โดยสามารถดูเมนู และสั่งผ่าน Inbox ของ facebook.com/meetfreshthailand หรือ Line @meetfresh โทร.088 628 9508 แล้วรับขนมได้ที่หน้าร้าน ชั้น B ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ หรือจัดส่ง ระยะทางรัศมี 5 กิโล ค่าส่ง 20 บาท รัศมี 10 กิโล ค่าส่ง 40 บาท