Saturday, May 25, 2024
More

  CoCo Chaophraya ออก 12 เมนูให้เราสัมผัสรสชาติใบกัญชาแบบจัดเต็ม

  หลังได้รับการปลดล็อกในบ้านเราเรียบร้อย สำหรับการนำ “ใบกัญชา” มาประกอบอาหารได้ โดยต้องมีการนำเข้ามาจากแหล่งที่ได้รับอนุญาตปลูก อย่างถูกต้องตามกฎหมาย จากรายงานการยืนยันของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

  CoCo Chaophraya ออกเมนูอาหารที่มีส่วนผสมของ “ใบกัญชา”

  ล่าสุดทาง CoCo Chaophraya ร้านอาหารทัศนียภาพสวย อาหารเด็ดดวง ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ก็ได้ออก 12 เมนูอาหาร โดยมีซิกเนเจอร์สำคัญ อย่างการนำ “ใบกัญชา” มาเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งทุกเมนู จะเท่ากับการทานใบกัญชาปริมาณ 1 มือคน


  โดยทางร้านจะใช้ใบกัญชา สายพันธ์ ชา-ติ-ว่า (Sativa) ซึ่งคงความโดดเด่นของกัญชาไทย ที่มี THC มากกว่า CBD โดยในใบกัญชาสด ๆ จะมีสาร THCA (THCA มีฤทธิ์ลดการอักเสบ ปกป้องสมอง ต้านการชัก ต้านอาเจียน ) ซึ่งไม่มีฤทธิ์เมา

  สาร THC ในใบกัญชาที่ถูกความร้อนคืออะไร ?

  แต่เมื่อถูกแสง หรือความร้อน จะทำให้เกิดกระบวนการเปลี่ยนแปลงจาก THCA เป็น THC หรือที่เรียกกันว่า สารเมาขึ้น ในใบกัญชาแห้ง โดยจะมีผลทำให้ร่างกายเกิดการผ่อนคลาย กระตุ้นให้อยากอาหาร และจะมีความรู้สึกอ่อนเพลีย เมื่อรับสาร THC ในปริมาณที่มาก

  ทั้งเมื่อ ใบกัญชา ผ่านความร้อนสูง หรือมีส่วนประกอบไขมันสูง รวมถึงระยะเวลาในการปรุงที่นาน จะยิ่งทำให้สาร THC เพิ่มขึ้นได้

  และการปรุงด้วยน้ำ (การต้ม) จะทำให้ THC ละลายอยู่ในน้ำปริมาณน้อย แต่ถ้าทอดด้วยน้ำมัน สาร THC จากใบ จะละลายมาอยู่ในน้ำมันได้ดีกว่า บนเงื่อนไขของระยะเวลา และความร้อนที่ไม่มากเกินไป

  อย่าง น้ำมันกัญชาสกัด ที่ทางร้าน CoCo Chaophraya นำมาใช้เป็นส่วนประกอบหลัก ในการปรุงเมนูอาหารจากใบกัญชาของทางร้าน ซึ่งเกิดมาจากกระบวนการนำใบกัญชา มาตุ๋นในน้ำมันมะพร้าว เพื่อให้สาร THCA ในตัวใบ สกัดออกมาเป็นสาร THC นั่นเอง

  12 เมนูจากใบกัญชาของ CoCo Chaophraya

  ว่าแต่ความน่าสนใจของ 12 เมนูจากใบกัญชา ที่ออกมาจากทางร้าน CoCo Chaophraya มีอะไรบ้างนั้น BLT แอบไปชิมด่วนจี๋ แล้วรีบเอามาแชร์ให้ทุกคนเตรียมเก็บไว้ ไปตามรอยทานกันเรียบร้อยแล้ว

  ลาบเนื้อวากิว (690 บาท)

  เน้ือวากิวสันแหลมริบอายออสเตรเลีย คั่วกับใบกัญชาด้วยไฟอ่อน ๆ จนสุกระดับ Medium Rare ทำให้สาร THC จากใบกัญชาค่อย ๆ ซึมผ่านไปในเน้ือ แล้วนำไปใส่เครื่องลาบแบบถึงเครื่องรสจัดสไตล์ไทย

  ปอเปียะกุ้งทอด (240 บาท)

  กุ้งสดห่อด้วยแป้งพันใบกัญชา ทอดในน้ำมันกัญชาสกัด ทานคู่กับซอสบ๊วยพริกสูตรเฉพาะ

  ยำเนื้อวากิว (690 บาท)

  เนื้อวากิวสันแหลมริบอายออสเตรเลีย ย่างพร้อมใบกัญชาด้วยไฟอ่อน ๆ จนสุกระดับ Medium Rare ทำให้สาร THC จากใบค่อย ๆ ซึมซับอยู่ในเน้ือ แล้วนำมายำกับแตงกวาญี่ปุ่น ในซอสซีฟู้ดวาซาบิสูตรเฉพาะจากทางร้าน

  กะเพราเนื้อวากิว (990 บาท)

  เน้ือวากิวสันแหลมริบอายออสเตรเลีย ผัดกับน้ำมันกัญชาสกัด และนำใบกัญชา กับใบกะเพรา ไปผัดจนเข้าเน้ือกับเครื่องกะเพรา ด้วยความเผ็ดระดับกลาง ผัดจนกระทั่งเน้ือสุก ในระดับ Medium Rare

  ปลากะพงลุยสวนสูตรโบราณ (450 บาท)

  เน้ือปลากะพงสดทั้งตัว แร่เป็นชิ้น ทอดในน้ำมันกัญชาสกัด จนเหลืองกรอบ และนำปลามาคลุกเคล้ากับน้ำยำใบกัญชา และมะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ

  แกงส้มผักรวมกุ้ง ไข่เจียวใบกัญชา (390 บาท)

  เครื่องแกงส้มจากทางร้าน ตำกับใบกัญชาใส่น้ำต้มจนเดือด จากนั้นใส่ผักรวม และกุ้งสด ความเผ็ดระดับปานกลาง ทานคู่กับไข่เจียวใส่ใบกัญชา ที่ทอดในน้ำมันกัญชาสกัด

  ห่อหมกทะเล (390 บาท)

  ใบกัญชาตำกับเครื่องแกงเผ็ด กะทิ มะพร้าวอ่อน นึ่งในลูกมะพร้าวกับกุ้ง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์จนสุก ก่อนโรยหน้าด้วยใบกัญชาแห้ง

  สลัด ร็อกเก็ต พาร์มาแฮม (280 บาท)

  น้ำมันกัญชาสกัด นำมาผสมกับซอส Balsamic คลุกเคล้ากับผัก Rocket Parma Ham และโรยมอสเซอเรลล่าชีส

  สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล (350 บาท)

  เส้นพาสต้าผัดน้ำมันกัญชาสกัด ใส่เครื่องผัดขี้เมา ความเผ็ดระดับปานกลาง มีกุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ โรยด้วยใบกัญชาแห้ง ผัดจนสุกเข้ากัน

  สปาเก็ตตี้เบคอน พริก กระเทียม (260 บาท)

  เส้นพาสต้าผัดน้ำมันกัญชาสกัด กับเบคอน พริก กระเทียม โรยด้วยใบกัญชาแห้ง

  Fish & Chips (350 บาท)

  เน้ือปลากะพงสดทั้งตัว แร่เป็นชิ้นทอดในน้ำมันกัญชาสกัดจนเหลืองกรอบ เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งที่มากับเปลือก ทอดในน้ำมันกัญชา ทานคู่กับทาท่าซอส

  Pizza Truffle Mushroom (320 บาท)

  แป้งตอติย่าอบกับซอสทรัฟเฟิล มอสเซอเรลล่าชีส เห็ดหอม เห็ดแชมปิยอง และใบกัญชา

  ข้อควรระวังในการบริโภคกัญชา

  เมนูอาหาร และเครื่องดื่มจากใบกัญชา แนะนำให้ใช้บริโภคไม่เกินวันละ 5-8 ใบ สำหรับผู้ที่ไม่เคยบริโภคใบกัญชามาก่อน ควรบริโภคในปริมาณน้อย เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียน ปวดศีรษะ และหัวใจเต้นแรง และหากมีอาการดังกล่าว ควรแก้ด้วยการ ดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง

  ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคกัญชา

  – ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี
  – สตรีตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร
  – ผู้ที่มีภาวะตับและไตบกพร่อง
  – ผู้ที่ใช้ยาที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง
  – ผู้ที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือด (Warfarin)

  CoCo Chaophraya
  – 49/1 ถ.พระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กทม.
  – เปิดทุกวัน เวลา 10:00-23:00 น.
  – โทร. 02-281-9918
  – FB : CoCo Chaophraya-ถนนพระอาทิตย์