Thursday, June 20, 2024
More

  Teyaki พระราม 3 คาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่น แรงบันดาลใจจากคามาคุระ เนรมิตทุกเมนูเป็น Rare Item

  ภาพควันสีขาวนวลลอยอ้อยอิ่งม้วนตัวขึ้นจากเครื่องทำขนม ตัดสลับมาที่เชฟนำเซมเบ้หน้าปลาหมึกร้อนๆ (รูปทรงกลมๆ) มาผึ่งลมให้เซ็ตตัวก่อนเสิร์ฟ ช่าง… มองแล้วเพลินตาสุดๆ และถ้าคุณได้มาเยือน Teyaki อันดับแรกที่ควรคว้าโอกาสไว้ คือ ปรี่ไปที่หน้าบาร์ เพื่อชมการทำเซมเบ้สด (ก่อนดูอย่าลืมสั่งด้วยล่ะ) ผ่านกระจกใสของครัวแบบเปิด เพราะคุณจะได้เห็นกรรมวิธีทุกขั้นตอนแบบจะจะ

  ขนมในเมืองคามาคุระ สู่แรงบันดาลใจในการเปิดร้าน

  Teyaki เป็นอีกหนึ่งคาเฟ่เล็กๆ ในย่านพระราม 3 ที่เพิ่งเปิดตัว ก่อตั้งโดย คุณกิ๊ฟ-สริตา ศิลาวรรณ และคุณเบิ้ล-ปรัชญา ไชยเมือง คู่รักเจ้าของร้าน ผู้หลงใหลขนมเซมเบ้แบบเข้าเส้น หลังจากได้ไปจ๊ะเอ๋ร้านขายเซมเบ้สด เมื่อครั้งเดินทางไปเที่ยวเมืองคามาคุระ ประเทศญี่ปุ่น


  พอกลับมาจึงลองทำกินเอง และปิ๊งไอเดีย นำขนมโบราณชนิดนี้มาต่อยอดใหม่ ผ่านการเลือกวัตถุดิบ การคิดสูตร และลงมือทำเองทั้งหมด เพื่อนำเสนอขายแบบเดลิเวอรี่ (ในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด) ก่อนตัดสินใจเปิดร้านในที่สุด

  อบอุ่นและเรียบง่ายแบบ “Inside Out – Outside In”

  สำหรับการออกแบบร้าน ที่นี่ชวนให้นึกถึงบ้านหลังจ้อยในประเทศญี่ปุ่นมากๆ เผยความกะทัดรัด เรียบง่าย และเงียบสงบเป็นทุน แต่ที่มีเสน่ห์สุดๆ คือ การเชื่อมโยงธรรมชาติภายนอกเข้าสู่ภายในได้แบบลงตัว (Inside Out – Outside In) โดยออกแบบสวนหินระคนด้วยแสงแดดอ่อน ซึ่งส่องผ่านกระจกบานเล็กบานน้อยอยู่ภายในร้าน สะท้อนการตกแต่งสไตล์มินิมัลอันอบอุ่นสบายตา ที่สำคัญดีไซน์เป็นครัวแบบเปิด มีเครื่องทำเซมเบ้เป็นตัวชูโรง เพื่อให้ลูกค้าสามารถมองเห็นวิธีการทำขนมชนิดนี้กันแบบสดๆ ได้ผ่านกระจกใส

  3 ไฮไลท์เด็ดประจำร้าน ที่ควรลอง

  จั่วหัวมาซะขนาดนี้ แน่นอนว่ามาที่นี่ เซมเบ้ คือเป้าหมายแรกที่ควรลอง เพราะนำเสนอรสชาติและหน้าตาที่ไม่เหมือนใคร โดยมีหน้าปลาหมึก หน้าสาหร่าย หน้ากุ้ง และหน้าหมูให้เลือกรับประทานอย่างจุใจ แถมแต่ละหน้ายังผ่านการครีเอทจัดวางท่าทางของวัตถุดิบให้แลดูสวยงาม ก่อนนำเข้าเครื่อง เพื่อให้เซมเบ้ที่สุกแล้วมีหน้าตาที่น่ากิน (ใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอนจริงๆ)

  รวมถึงที่นี่ยังมี ครัวซองต์ ที่ใช้เนยฝรั่งเศสมาเติมรส รังสรรค์ให้เลือกทั้งหน้าคาวและหวาน เช่น Nori Cheese, Ham & Cheese, Almond, Chocolate และ Mixberries & Yoghurt Cream เป็นต้น (บางหน้ายังคงลุคญี่ปุ่นไว้ซะด้วย) รวมถึงแต่ละเดือนจะมีการปรับเปลี่ยนหน้าไปเรื่อยๆ

  ส่วนเครื่องดื่มนอกจากจะมีชาและกาแฟเสิร์ฟแล้ว สิ่งหนึ่งที่อยากให้ลองคือ เครื่องดื่มประเภทม็อกเทลต่างๆ เพราะคุณเบิ้ล เคยเปิดบาร์ของตัวเองมาแล้วหลายปี (ตอนนี้ก็ยังมีอยู่) รวมถึงชอบดื่มและศึกษาการผสมค็อกเทล และม็อกเทลที่มีสูตรเฉพาะตัว ฉะนั้นบอกได้เลยว่าเมนูเครื่องดื่มประเภทนี้ จัดว่าเด็ดไม่แพ้ขนมในร้านอย่างแน่นอน

  เคล็ดลับมัดใจ+คอนเซ็ปท์ ที่ได้ฟังแล้วยิ่งจูงใจให้อยากลอง

  “กิ๊ฟ เคยเรียนทำอาหารอยู่ที่ เลอ กอร์ดอง เบลอ ประเทศไทยมาค่ะ รวมถึงเคยอยู่ญี่ปุ่น และเรียนทำอาหารญี่ปุ่นมาด้วย จึงนำเอาวิชาความรู้ที่มีมาประยุกต์ใช้ในการทำขนมในครั้งนี้

  ซึ่งหลังจากปรับเปลี่ยนครัวอีกนิดหน่อย ต่อไปทางร้านจะทำโดนัทให้ได้ลอง มีหลากหลายรสเช่นกัน แต่ยังคงมีรสที่เป็นแบบญี่ปุ่นด้วย เพื่อไม่ให้หลุดคอนเซ็ปท์ (ยิ้ม)” นี่คือคำบอกเล่าของเจ้าของร้านที่ชวนติดตาม ซึ่งก่อนจบบทสนทนา เธอทิ้งท้ายได้น่าสนใจว่า

  “สำหรับร้านนี้ เราใส่ใจทุกรายละเอียดค่ะ และความสะอาดต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง การทำอาหารให้ลูกค้า ก็จะเหมือนกับทำให้ตัวเอง และคนในบ้าน ฉะนั้นต้องพิถีพิถันแต่ละจานออกมาให้ดี นั่นคือสิ่งสำคัญที่สุดในการทำร้านอาหารของเราค่ะ”

  และทางทีมงานทราบมาว่า ทางเจ้าของร้านมักจะชอบเสาะหาวัตถุดิบดีๆ มาจากชุมชนท้องถิ่นที่หลากหลาย เพราะเขาต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกระจายรายได้ไปสู่ชุมชน ซึ่งร้านเขาขายได้ ชาวบ้านก็อยู่ได้ แหม… นับเป็นแนวคิดที่น่าชื่นชมซะจริงๆ

  Teyaki

  – ตั้งอยู่ที่ พระราม 3 ซอย 19 เขตบางคอแหลม กทม.
  – เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09:00-18:00 น.
  – โทร. 082-429-2919
  – FB : TEYAKIBKK


  เรื่องและภาพ Doowoper