Sunday, June 23, 2024
More

  บัลซามิกทรัฟเฟิล รังสรรค์ทุกเมนูอร่อยจาก 2 ส่วนผสมชั้นเลิศของโลก

  เห็ดทรัฟเฟิล Truffle หนึ่งวัตถุดิบหลักของเมนูอาหารชั้นเลิศ เป็นเห็ดที่ได้รับฉายา เพชรแห่งห้องครัว (Diamond of the Kitchen) เพราะหายาก มีราคาแพง เพาะพันธุ์ไม่ได้ ต้องหาตามธรรมชาติ ประหนึ่งการหาเพชรเลยทีเดียว ทำให้ครั้งหนึ่งทรัฟเฟิลเคยถูกประมูลด้วยมูลค่า 330,000 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อ 1.5 กิโลกรัม ด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ กลิ่นหอมให้สัมผัสสลับซับซ้อนที่ขึ้นจมูกเย้ายวนใจ ทรัฟเฟิลจึงเป็นที่ต้องการเสมอมา เพื่อรังสรรค์เมนูชั้นเลิศระดับภัตตาคารชั้นนำ  

  ปัจจุบันแม้การหาเห็ดทรัฟเฟิลสด ๆ มาฝานบาง ๆ ลงบนจานอาหารร้อน ๆ จะยังคงเป็นเรื่องยาก แต่ได้มีผู้ผลิตเครื่องปรุงที่มีส่วนผสมของเห็ดทรัฟเฟิล เช่น บัลซามิกทรัฟเฟิล หรือน้ำส้มสายชูหมักองุ่นกลิ่นเห็ดทรัฟเฟิล มาเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้การเสกสรรค์เมนูสไตล์ยุโรปจากเห็ดทรัฟเฟิลเป็นไปอย่างง่ายดายยิ่งขึ้น ไม่ว่าเมนูนั้นจะเสิร์ฟที่ร้านอาหาร หรือ ทำกินเองที่บ้านก็ตาม


  ในขณะที่ เห็ดทรัฟเฟิล นอกจากความหายาก และจะเป็นที่ยอมรับต่อเมื่อมาจากประเทศสเปน ฝรั่งเศส อิตาลีแล้ว ยังมีสรรพคุณชั้นเลิศที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งมีไขมันดี ปราศจากไขมันทรานส์ แถมยังมีวิตามินที่ร่างกายต้องการ เช่น วิตามินอี วิตามินเค สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับไขมันไม่ดี (LDL) และยังช่วยบำรุงร่างกาย ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง ลดโอกาสการเกิดโรคต่าง ๆ เกี่ยวกับเส้นเลือด ไขมันอุดตัน โรคหัวใจ เป็นต้น

  ส่วนบัลซามิก เป็นน้ำส้มสายชูจากการหมักกากองุ่นที่เหลือจากการทำไวน์ โดยมีกรรมวิธีการผลิตที่ยังคงความคลาสสิก ทั้งการรอคอยและความประณีต โดยการต้มด้วยไฟอ่อนอย่างละเอียดละไม จนถึงจุดที่ให้น้ำเชื่อม และนำไปบ่มต่อในถังไม้หลากหลายชนิด เพื่อซับกลิ่นของไม้เหล่านั้น ว่ากันว่าแหล่งผลิตบัลซามิกที่ดีที่สุดคือ เมืองโมเดนา (Modena) และ เมืองเรจจิอมีเลีย (Regio Emilia) ของประเทศอิตาลี โดยมีการแบ่งระดับของบัลซามิกจากระยะเวลาการบ่มและสี ซึ่งยิ่งบ่มนานยิ่งมีราคาแพง เช่น บัลซามิกระดับ Gold Label จะใช้เวลาบ่มอย่างน้อย 25 ปีหรือมากกว่า เป็นต้น และเคยมีการกำหนดราคาบัลซามิกของโมเดนา ระดับบ่มนานพิเศษ 115 ปี ที่ราคา 595 เหรียญ ต่อ 3.5 ออนซ์ หรือประมาณ 99 กรัม

  เมื่อสุดยอดเครื่องปรุงทั้งสองมาเจอกัน เป็น บัลซามิกทรัฟเฟิล จึงมั่นใจได้ในคุณภาพ ที่จะช่วยยกระดับความอร่อยของเมนูอาหารนั้นให้เป็นระดับชั้นเลิศมากยิ่งขึ้น 

  นอกจากนี้ ยังมีการผลิตบัลซามิกทรัฟเฟิล ด้วยกรรมวิธีง่าย ๆ ทำให้มีราคาถูกลง ผู้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงและจับจองเป็นเจ้าของได้ โดยมีคุณภาพและได้รสชาติดีเช่นเดียวกัน สามารถนำไปประยุกต์หรือสรรค์สร้างเมนูต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย เช่น เนื้อวากิวย่างเสิร์ฟพร้อมซอสทรัฟเฟิล คานเนลโลนีผัดซอสเห็ดทรัฟเฟิล สเต็กซี่โครงแกะทานคู่กับซอสบัลซามิกทรัฟเฟิล หรือนำไปใช้เป็นส่วนผสมสำคัญในการหมักเนื้อ ซุปเห็ดทรัฟเฟิล เป็นต้น

  บัลซามิกทรัฟเฟิล  จึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุงสำคัญประจำครัว ที่ต้องมีติดบ้านและติดร้านเอาไว้ แม้จะเป็นเมนูง่าย ๆ หรือยากเพียงไหน ก็เชื่อแน่ว่ามีความอร่อยล้ำหน้าเอาอยู่ทุกเมนู