Thursday, June 23, 2022
More

  เปิดโผ 10 คอนเทนต์ยอดนิยมใน Netflix ประเทศไทย ปี 2019

  กระแสการชมคอนเทนต์ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ และสารคดี ผ่านทางแฟลตฟอร์มออนไลน์  เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น หนึ่งในแฟลต-ฟอร์มที่คนไทยรับชมกันมากคงไม่พ้น Netflix (เน็ตฟลิกซ์) คาดการณ์ว่าในปีนี้จะมีผู้ชมในไทยทะลุ 5 แสนคน ภาพรวมในปีที่ผ่านมานั้น เน็ตฟลิกซ์ก็ได้มีการประกาศ 10 อันดับภาพยนตร์ ซีรีส์ และสารคดียอดนิยมในประเทศไทย ที่น่าภาค-ภูมิใจคือ ‘เคว้ง’ ออริจินัลซีรีส์เรื่องแรกของไทยสามารถครองความนิยมสูงสุด รวมถึงคอนเทนต์จากไทยก็ติดท็อป 10 ในทุกหมวดด้วย

  ‘เคว้ง’ ครองความนิยมสูงสุด

  นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีไม่น้อยสำหรับออริจินัลซีรีส์สัญชาติไทย เมื่อ ‘เคว้ง’ ซีรีส์แนวไซไฟ-แฟนตาซี โดยผู้กำกับ จิม – โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ ที่เปิดให้ชมทั่วโลกเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สามารถสร้างกระแสทั่วเมืองไทย จนมียอดผู้ชมสูงสุดอันดับ 1 ในกลุ่มผู้ชมชาวไทย ทั้งในหมวดภาพรวมและการจัดอันดับเฉพาะซีรีส์


  ส่วนซีรีส์แฟนตาซีฟอร์มยักษ์ ‘The Witcher’ มาแรงแซงโค้งด้วยยอดผู้ชมที่มาเป็นอันดับ 2 ทั้งในภาพรวมและในหมวดซีรีส์ แม้จะเพิ่งเริ่มสตรีมทั่วโลกไปเมื่อวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมาเท่านั้น ตามมาด้วยภาพยนตร์แอ็คชั่นสุดอลังการ ‘6 Underground’ ในอันดับ 3 และซีรีส์วัยรุ่นอารมณ์ขันจากอังกฤษ ‘Sex Education’ เข้าอันดับ 4 ในภาพรวม และอันดับ 3 ในหมวดซีรีส์ ซึ่งซีซั่น 2 จะเริ่มสตรีมในวันที่ 17 มกราคมนี้ ขณะที่อีกสองเรื่องเด่นจากเอเชีย ‘Kingdom’ ซีรีส์ซอมบี้เกาหลีใต้ย้อนยุค และ ‘The Naked Director’ ซีรีส์เจาะประวัติวงการหนังเอวีในญี่ปุ่น ต่างก็สร้างกระแสได้แรงไม่น้อยจนทำยอดผู้ชมได้เป็นอันดับ 5 และ 6 ในภาพรวม และอันดับ 4 และ 5 ในหมวดซีรีส์ ตามลำดับ ขณะที่ ‘Love Alarm’ ซีรีส์จากเกาหลีใต้ก็เข้ามาเป็นอันดับ 8 ทำให้มีออริจินัลซีรีส์จากเอเชียถึง 4 เรื่องติดโผ 10 อันดับแรกบนเน็ตฟลิกซ์ปีที่ผ่านมา

  ‘นาคี 2’ ติดอันดับหมวดภาพยนตร์

  ขยับมาดูคอนเทนต์ในหมวดภาพยนตร์ 6 Underground ภาพยนตร์แอ็คชั่นสุดอลังการโดย     ไรอัน เรย์โนลส์ และผู้กำกับ ไมเคิล เบย์ มีผู้ชมสูงสุดอันดับ 1 ได้อย่างรวดเร็ว หลังจากที่สตรีมมิงไปเมื่อวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมาเท่านั้น ตามมาด้วยอันดับ 2  ‘Triple Frontier’ ภาพยนตร์    แอ็คชั่นทริลเลอร์ฟอร์มใหญ่ ผลงานการแสดงเรื่องแรกกับเน็ตฟลิกซ์ของเบน แอฟเฟล็ค ที่น่าสนใจคือ ‘นาคี 2’ ภาพ- ยนตร์แนวแฟนตาชีเกี่ยวกับความรักและความศรัทธา โดยผู้กำกับพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ทะยานติดลิสต์ในอันดับ 6

  นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์ออริ-จินัลจากเน็ตฟลิกซ์ถึง 5 เรื่องที่ติดท็อป 10 ทั้ง The Silence ภาพยนตร์สุดระทึกขวัญกับสัตว์ร้ายที่ไล่ล่าด้วยเสียง ที่รั้งอันดับ 4 ‘After’ เรื่องราวความรักของสาวใสกับแบดบอย ติดเข้ามาในอันดับ 7 ‘Isn’t It Romantic’ หนังโรแมนติกคอมเมดี้สายจิกกัด ในอันดับ 8 ‘Rim of the World’ ภาพยนตร์ว่าด้วยการต่อกรกับทัพมนุษย์ต่าง-ดาวบุกโลก อันดับ 9 และ ‘The Irishman’ มหากาพย์ภาพยนตร์อาชญากรรมระดับรางวัลจากปรมาจารย์ มาร์ติน สกอร์เซซี อันดับ 10

  สารคดี ‘BNK48-พี่ตูน’ เข้าท็อป 10

  ในหมวดสารคดี ซีรีส์ ‘Street Food’ ที่เล่าเรื่องราวอาหารอร่อยริมทางจาก 9 เมืองทั่วเอเชีย รวมถึงร้านในกรุงเทพฯ อย่างร้านเจ๊ไฝ ร้านข้าวแกงเจ๊กปุ้ย เยาวราช และร้านบะหมี่ซอยสุขุมวิท 38 สามารถครองใจผู้ชมจนเข้ามาเป็นอันดับ 1 นอกจากนั้นสารคดีอาหารต่างชาติอย่าง ‘The Chef Show’ และ ‘Flavorful Origins’ ติดเข้ามาในอันดับ 8 และ 10 ตามลำดับ

  ที่น่ายินดีคือสองภาพยนตร์สารคดีสัญชาติไทย BNK48: Girls Don’t Cry ซึ่งว่าด้วยเรื่องราวของ BNK48 ตั้งแต่ก่อนเปิดตัววงจนมีชื่อเสียง กำกับโดย นวพล ธำรง-รัตนฤทธิ์ ทะยานเข้ามาในอันดับ 4 และ 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว ที่เล่าเรื่องราวระหว่างทางวิ่งจากเบตงถึงแม่สายของ ตูน Bodyslam ในโครงการก้าวคนละก้าว กำกับโดย ณฐพล บุญประกอบ ติดชาร์ต อันดับ 7 รวมถึง ‘NOVA: Thai Cave Rescue’ ภาพยนตร์สั้นจากสหรัฐฯ เกี่ยวกับปฏิบัติการกู้ชีพ 13 หมู่ป่า ณ​ ถ้ำหลวง รั้งในอันดับ 3

  ทั้งหมดคือท็อป 10 คอนเทนต์ภายนตร์ ซีรีส์ และสารคดีที่ผู้ชมในไทยติดตามมากที่สุดประจำปีที่ผ่านมาทางเน็ตฟลิกซ์ ซึ่งเชื่อว่าในปีนี้น่าจะมีสิ่งที่ชวนให้ติดตามอีกไม่น้อย